3kg vàng được đưa lên máy bay như thế nào?

TPO - Quá trình đấu tranh khai thác, các đối tượng đã thừa nhận đưa 3kg vàng lên máy bay bằng đường nội bộ mà không bị kiểm soát an ninh, sau đó dùng nam châm dính dưới ghế ngồi...

Ngày 28/7, liên quan tới vụ vận chuyển trái phép 3kg vàng đi Hàn Quốc, Thượng tá Thành Kiên Trung, Phó trưởng Phòng cảnh sát kinh tế - Công an Hà Nội xác nhận nữ tiếp viên Hoàng Thị Ngọc Anh là nhân viên thuộc một hãng hàng không Việt Nam.

Cũng theo thượng tá Thành Kiên Trung, cơ quan điều tra không áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với nữ tiếp viên này vì đang nuôi con nhỏ. Nhưng hai đồng phạm của Ngọc Anh là Nguyễn Ngọc Sang (SN 1986, chồng Ngọc Anh) và Phạm Duy Nhuận (SN 1980, công nhân kỹ thuật sửa chữa máy bay) đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi buôn lậu.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận: do Nhuận là thợ sửa máy nên có thể ra vào máy bay bằng lối đi nội bộ mà không bị kiểm soát an ninh. Sau khi lên máy bay, Nhuận tìm số ghế của Nguyễn Ngọc Sang rồi lật đệm ghế lên, dính gói vàng có nam châm vào thanh sắt...

Trước đó, vào 0h25 ngày 27/7, Đội chống buôn lậu - Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội và Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài kiểm tra máy bay Boeing 777 mang số hiệu VN416, phát hiện vợ chồng Hoàng Thị Ngọc Anh có hành vi vận chuyển hơn 3,1kg vàng 9999 từ Nội Bài đi Seoul - Hàn Quốc mà không khai báo hải quan.

Kết quả giám định xác định số vàng trên là vàng có hàm lượng 99,99%, trị giá khoảng 2,8 tỷ đồng.

Được biết, Hoàng Thị Ngọc Anh đang trong thời gian nghỉ sinh và làm thủ tục xuất cảnh theo diện hành khánh.

Đây không phải là lần đầu tiên tiếp viên của hãng hàng không quốc gia Việt Nam bị bắt vì hành vi vận chuyển vàng lậu sang Hàn Quốc.

Trước đó vào ngày 29/5/2015, Tòa án thành phố Busan, Hàn Quốc đã mở phiên xét xử đối với 2 nhân viên phi hành đoàn của một hãng Hàng không Việt Nam là cơ trưởng Nguyễn Văn Dũng và tiếp viên Nguyễn Tuấn Phong với hành vi mang 6 kg vàng, nhưng không khai báo hải quan trên chuyến bay VN426 từ Hà Nội đến Busan ngày 10/3/2015.

Theo quyết định của chính quyền Hàn Quốc, hai cá nhân này đã được chuyển giao cho bộ phận quản lý xuất nhập cảnh của Hàn Quốc và đưa trở về Việt Nam để xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá