41 trẻ em Trung Quốc đã bị bán sang Campuchia

TP - Theo một cán bộ có vẻ như, vụ 4 trẻ em Trung Quốc được giải thoát đã hé mở một đường dây mua bán trẻ em xuyên biên giới và chúng chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển.

Chiều 11/5, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát (TCCS) phía Nam đã thông báo với báo chí về vụ việc này.

Đại diện lãnh đạo TCCS, Trung tướng Nguyễn Việt Thành, Phó Tổng cục trưởng TCCS đã cho biết:

4 trẻ tên là Lâm Dao Dao (14 tuổi) và em ruột là Lâm Trần Diệu (12 tuổi); Lâm Thẩm Quân (9 tuổi, bà con chú bác với Dao và Diệu) và Ngô Bằng Dương (11 tuổi, bạn hàng xóm của Dao, Diệu, Quân) đang trong trạng thái tinh thần bình thường và đang trú tại nhà công vụ nằm trong trụ sở TCCS phía Nam.

Qua hai thông dịch viên do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội phía Nam (C14B) mời, các em cho tướng Thành biết, đã xa nhà (ở Ung Châu, Triết Giang, Trung Quốc) được 7 ngày và hiện nay rất nhớ nhà.

Lâm Dao Dao còn cho hay, trong lúc các em đi chơi thì người nhà gồm ông nội, người dì ruột và người anh họ đã xuất hiện và đưa cả nhóm đi. Lý do có cuộc hành trình này, Dao nghe ông nội nói là để sang Pháp đoàn tụ với cha mẹ của Dao (hiện cha mẹ Dao đang sống ở Pháp - PV).  

Tướng Thành cho biết, TCCS đã có văn bản gửi Sở Ngoại vụ TPHCM thông báo về vụ việc. Ngày 10/5/2006, đại diện lãnh sự quán Trung Quốc đã có buổi tiếp xúc với lãnh đạo TCCS nhưng chưa có ý kiến về vấn đề này và cũng chưa khẳng định đó là những trẻ có quốc tịch Trung Quốc.

Lời khai mới nhất của Nguyễn Văn Tiến trong trại giam cho thấy, y đã thực hiện tổng cộng 12 chuyến vận chuyển với 41 đứa trẻ đưa trót lọt sang biên giới Campuchia.

Theo một cán bộ phụ trách cuộc điều tra, hành vi của nhóm Nguyễn Văn Tiến đã thể hiện nhiều dấu hiệu của một đường dây mua bán trẻ em có tổ chức xuyên biên giới và chúng chọn Việt Nam làm điểm trung chuyển các cháu sang nước thứ ba.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá