Đắk Nông:

42 năm tù cho nhóm bảo vệ Long Sơn chém dân tàn phế

TPO - 8 bị cáo trong vụ án nhóm nhân viên bảo vệ của công ty Long Sơn chém người tàn phế, bị tuyên phạt tổng cộng 42 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích".

Chiều 20/9,TAND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) đã tuyên phạt 8 bị cáo là nhân viên bảo vệ công ty Long Sơn tổng cộng 42 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích.
Cụ thể: Võ Văn Luân (27 tuổi) bị tuyên phạt 8 năm 6 tháng tù giam. Phạm Thanh Long (29 tuổi) nhận mức án 7 năm 6 tháng tù. Trần Văn Bốn (31 tuổi) nhận mức án 6 năm tù. Nguyễn Khắc Duy (23 tuổi) nhận mức án 4 năm tù. Trương Thanh Dững (23 tuổi) nhận mức án 5 năm tù. Trần Thanh Phú (24 tuổi) nhận mức án 5 năm tù. Trần Thanh Phong (25 tuổi) nhận mức án 6 năm tù. Trần Văn Trí (18 tuổi) nhận mức 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
42 năm tù cho nhóm bảo vệ Long Sơn chém dân tàn phế - ảnh 1 Ông Thanh bị tàn phế do nhóm bảo vệ Công ty Long Sơn chém.
Theo cáo trạng của VKSND huyện Tuy Đức, vụ án xuất phát từ nguyên nhân tranh chấp mảnh đất bỏ hoang tại tiểu khu 1529 (thuộc xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) giữa anh em Trần Văn Thanh, Trần Văn Hanh, Trần Văn Huỳnh với Đào Công Bắc (cùng trú xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước).
Từ đây, Bắc có “nhờ” Phạm Đình Phúc (cùng trú xã Bom Bo) đòi giúp đất và hứa bồi dưỡng. Chiều 3/3/2015, Phúc rủ thêm nhóm của Bốn, Long và Phong. Long gọi thêm Duy và Phú cùng một số nhân viên bảo vệ của Công ty TNHH Thương mại Đầu tư Long Sơn mang theo hung khí đến rẫy của Trần Văn Thanh.
Tại đây, nhóm của Bốn xông vào đánh, chém những người trong gia đình ông Thanh. Vụ truy sát khiến ông Thanh bị chấn thương sọ não, thương tật vĩnh viễn 90%. Ba người khác trong gia đình ông Thanh bị thương.
Theo kết luận giám định của phân viện khoa học hình sự Bộ Công an, ông Thanh bị thương tích 89% do cú đập bằng gậy của Luân, còn 1% là do nhát chém của Long.
Theo TAND huyện Tuy Đức, trong bản cáo trạng cũng như phần xét hỏi, tranh luận tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Thế nhưng vẫn còn một số nội dung chưa được làm rõ như nguồn gốc đất nơi xảy ra tranh chấp; vai trò của các đối tượng Đức, Phương, Phúc và Bắc trong vụ việc.
Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền lợi cho người bị hại) cho rằng: Quá trình xét hỏi và tranh tụng tại tòa đã làm rõ vai trò của các đối tượng Bắc, Phúc, Đức nhưng cơ quan tố tụng lại không khởi tố là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm"
Sau khi nghe tuyên án, ông Trần Văn Huỳnh (em trai của anh Trần Văn Thanh) cho biết: “Tôi và gia đình sẽ kháng cáo”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá