438 tháng tù cho các đối tượng trộn bột pin Con Ó vào tiêu

TPO - TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt 438 tháng tù giam cho các đối tượng trong vụ nhuộm bột pin Con Ó vào tạp chất để trộn tiêu, gây xôn xao dư luận cả nước.

Các bị cáo vụ trộn bột pin vào tiêu tại tòa
Các bị cáo vụ trộn bột pin vào tiêu tại tòa

Ngày 28/12, TAND tỉnh Đắk Nông đã xét xử sơ thẩm hình sự vụ án các đối tượng nhuộm bột pin Con Ó vào tạp chất để trộn tiêu.

Các đối tượng gồm: Phan Thị Dung (SN 1962, ở thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, Bình Phước), Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ở xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, ở xã Đạo Nghĩa, huyện Đắk R’lấp), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979) và Trần Ngưỡng (SN 1976, cùng ở xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, Đắk Nông) bị xét xử về về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Bảo 8 năm tù giam, Loan 7 năm 6 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại gồm: Dung, Thơ và Ngưỡng, mỗi bị cáo bị xử phạt 7 năm tù giam.

438 tháng tù cho các đối tượng trộn bột pin vào tiêu - ảnh 1 Các bị cáo trả lời HĐXX tại phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, vào năm 2003, thông qua việc kinh doanh mua bán hạt tiêu, Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH Thảo Dung) quen biết với Lê Thị Hồng Thơ (Giám đốc Công ty TNHH MTV Tịnh Thơ Đắk Nông). Khoảng giữa năm 2015, Thơ biết một đối tượng mua bán hạt tiêu trộn tạp chất (gồm vỏ cà phê lẫn sỏi đá có màu đen, kích thước khoảng 2-3mm) vào hạt tiêu để bán. Thơ nảy sinh ý định lấy mẫu tạp chất đưa cho Dung xem. Sau đó, cả hai thống nhất tìm người làm tạp chất bán cho Dung để trộn vào hạt tiêu. Dung trả tiền vận chuyển trực tiếp cho lái xe, tiền mua tạp chất trả cho Thơ và Thơ được hưởng chênh lệch 1.000 đồng/kg.

Để có tạp chất trên, Thơ liên hệ với Loan đặt mua 3 tấn tạp chất. Sau đó, Loan lấy vỏ cà phê lẫn sỏi đá nhỏ được sàng, quạt ra từ 1 lô hàng cà phê rô 4 (tức cà phê mẻ có lẫn vỏ) tưới nước, ủ một thời gian khi tạp chất chuyển sang màu đen, phơi khô đóng bao thuê xe tải chở đến giao cho Thơ.

Để tránh bị phát hiện, Thơ tiếp tục vận chuyển sang xe tải khác chở đến giao cho Dung. Sau đó, Dung đem trộn tạp chất này vào hạt tiêu khô đã mua được của người dân rồi bán ra thị trường . Thấy lợi nhuận cao, Dung tiếp tục nhờ Thơ mua tạp chất của Loan trộn vào hạt tiêu để bán theo hợp đồng với một số bạn hàng. Đến khoảng tháng 9/2015, Bảo đến sống chung với Loan như vợ chồng và cùng Loan làm hàng tạp chất bán cho Thơ.

Trong quá trình mua bán, Dung trả lại cho Thơ một số chuyến hàng vì tạp chất không đạt màu sắc với tiêu hạt khô (bị mốc, ẩm ướt, kích thước quá to hoặc quá nhỏ so với hạt tiêu). Khi Ngưỡng lên chở hàng về, Dung đưa cho Ngưỡng một ít mẫu và nói đưa về cho Loan và Bảo làm đúng như mẫu Dung yêu cầu. Sau đó, Loan và Bảo đi mua pin Con Ó đập ra lấy bột pin cho vào thùng nước pha trộn đem tưới lên tạp chất. Sau đó, đưa tạp chất vào máy trộn bê tông quay trộn đều, đưa ra lò sấy khô tạp chất đúng theo yêu cầu của Dung. Loan và Bảo còn thuê Ngô Ngọc Sơn (SN 1998, ở xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp) cùng phụ làm.

438 tháng tù cho các đối tượng trộn bột pin vào tiêu - ảnh 2 Lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước kiểm tra kho hàng của Công ty Thảo Dung

Đến ngày 15/4/2018, Dung biết được tạp chất mua của Loan và Bảo có trộn bột pin Con Ó bị cơ quan điều tra phát hiện. Lúc này, trong kho của Dung có 9,8 tấn tạp chất mới nhập từ Loan và Bảo về. Sợ bị phát hiện xử lý, Dung gọi người đem 9,8 tấn tạp chất trên chở ra rẫy cao su trộn với lân, vôi và phân heo ủ làm phân bón để tẩu tán. Tại kho còn có khoảng 4 tấn hạt tiêu đã trộn với tạp chất, Dung cho trộn thêm vào khoảng 5 tấn hạt tiêu để bán cho Công ty CP Phalco Việt Nam, dự kiến giao hàng vào ngày 23/4/2018. Tuy nhiên, ngày 22/4/2018, Công an tỉnh Đắk Nông đã tạm giữ tại kho hàng của Dung cả 9 tấn hạt tiêu trộn tạp chất nói trên.

Tại kết luận giám định ngày 26/4/2018 của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an, trong mẫu tiêu hạt gửi giám định có thành phần chính là tiêu hạt, hàm lượng 81,66%; ngoài ra có tìm thấy các tạp chất gồm: vụn vỏ cà phê, vụn đá, bột pin (có thành phần: mangan đioxít, kẽm clorua, amoni clorua) với hàm lượng tổng tạp chất là 18,34%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá