500 người tụ tập, đánh đắm tàu cuốc trên sông Hồng

TPO - TAND huyện Lý Nhân (Hà Nam) vừa tuyên phạt Trần Thị Hiền (SN 1959) mức án 27 tháng tù; Trần Văn Tuấn (SN 1952) nhận 24 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản.

Con tàu bị chìm trong vụ án.
Con tàu bị chìm trong vụ án.

Ngoài ra, có 5 bị cáo khác cùng lĩnh án 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cũng về tội danh trên gồm Trần Thị Hòa, Nguyễn Thị Thủy, Đặng Thị Vân, Trần Thị Thu Huyền và Trương Văn Thủy Bị (tất cả đều ở Lý Nhân, Hà Nam).

Nội dung vụ án cho thấy, anh Trần Văn Thủy (SN 1970, ở Tuyên Quang) có cho Cty TNHH Phú Hiệp Phát thuê 1 tàu cuốc để phục vụ thi công dự án nạo vét, duy tu và cải tạo nâng cấp luồng đường thủy trên sông Hồng.

Sau đó, tàu này hoạt động trên sông Hồng đoạn qua huyện Lý Nhân từ ngày 15/3/2016. Tuy nhiên, trưa 16/4/2016, tổ công tác liên ngành của UBND huyện Lý Nhân tiến hành kiểm tra với các tàu khai thác cát trên sông Hồng.

Tàu cuốc của anh Thủy cũng bị yêu cầu kiểm tra hành chính nhưng khi tổ công tác đang làm việc thì có hàng chục người dân bơi ra, trèo lên tàu. Họ đẩy 1 công nhân trên tàu xuống sông rồi đập phá một số đồ đạc, chặt cáp dây neo…

Lúc đó, tổ công tác khá đông người, bao gồm cả lực lượng công an huyện Lý Nhân nhưng không thể làm gì để ngăn cản người dân. Việc này buộc những công nhân phải bỏ tàu.

Không dừng lại, trưa hôm sau lại có khoảng 500 người tụ tập, gây sức ép để buộc công nhân đưa tàu vào bờ. Lực lượng công an xã – huyện sở tại đã cố gắng can ngăn nhưng không cản được người dân.

Quá trình này, tàu mắc cạn nên 1 số đối tượng đã dùng dây cáp kéo, lai dắt tàu còn một số khác dùng xô, chậu múc nước đổ vào khoang tàu khiến tàu bị chìm.

Theo chủ tàu, việc này khiến anh thiệt hại gần 1 tỷ đồng gồm tiền hư hỏng các thiết bị hơn 121 triệu đồng, trục vớt tàu tốn 250 triệu đồng… Tuy nhiên, chủ tàu chỉ yêu cầu bồi thường phần thiệt hại do các thiết bị hư hỏng khi tàu chìm.

Tòa án xác định, trong vụ việc trên, bị cáo Hiền đã dùng loa, còi để kích động người dân tham gia vụ việc. Bị cáo Tuấn trực tiếp lên tàu để hô hào, hướng dẫn người dân làm tàu chìm.

Các bị cáo còn lại thực hiện theo lời Tuấn khi dùng xô múc nước đổ vào khoang tàu. Ngoài ra, có nhiều người khác cũng tham gia vụ việc và đã bị công an xử phạt hành chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá