6 công an, 4 sỹ quan quân đội bị bắt vì ma tuý

Liên quan đến đường dây ma tuý Tuyên Quang - Hà Giang, cơ quan điều tra CA và Quân đội đã bắt tổng cộng 6 cán bộ CA và 4 sỹ quan quân đội cấp tá.

4 sỹ quan quân đội cấp tá gồm cả nguyên Đồn phó Đồn biên phòng Phó Bảng (Hà Giang) Nguyễn Tiến Nuôi đã xuất ngũ. Đại tá Vũ Hùng Vương - Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma tuý Bộ Công an - cho biết như vậy chiều 22/7.

Các cán bộ này liên quan trực tiếp đến hành vi vận chuyển, mua bán thuốc phiện.

Đại tá Vương cho biết, đây là chuyên án thuộc loại án truy xét, bắt nguồn từ một đường dây mua bán vũ khí và thuốc phiện bị triệt phá từ những năm 1992 – 1994.

Thời điểm vi phạm, các CA liên quan chỉ là cán bộ ở các đơn vị nghiệp vụ. Trung tá Phạm Văn Thủy (Trưởng CA huyện Vị Xuyên, Hà Giang) lúc đó là cán bộ CSKT CA tỉnh, Trung tá Nguyễn Văn Lý (Chánh Văn phòng cơ quan CSĐT CA Hà Giang) là cán bộ điều tra, Trung tá Lê Đình Cẩn (Trưởng CA huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc, vừa bị bắt hôm 21/7) là cán bộ CSGT CA Vĩnh Phú (Phú Thọ và Vĩnh Phúc hiện nay)...

Năm 1992 trở về trước, việc vận chuyển thuốc phiện từ miền núi về xuôi khá dễ dàng, cán bộ, sinh viên về Hà Nội công tác mang vài cân thuốc phiện bán lấy tiền ăn đường là chuyện bình thường. Thuốc phiện bên Lào cũng được bày bán như hàng xén.

Trong bối cảnh trên, các cán bộ CA liên quan chủ yếu có những hành vi như bao che, làm ngơ, hoặc cho các đối tượng vận chuyển thuốc phiện đi nhờ xe ô tô.

Ông Phạm Văn Thủy trong một chuyến công tác từ Hà Giang lên Đồng Văn đã cho đối tượng buôn ma tuý “đi nhờ”. Như vậy, ông Thủy đã có hành vi không tố giác tội phạm, làm ngơ, né tránh, và liên quan đến việc vận chuyển thuốc phiện. Tổng số thuốc phiện mà ông Thủy bị truy cứu trách nhiệm hình sự là khoảng 5 kg, được hưởng lợi 900.000 đồng.

Hoặc như ông Lê Đình Cẩn, lúc đó là cán bộ CSGT, khi tuần tra kiểm soát phát hiện xe vận chuyển thuốc phiện đã làm ngơ, để đối tượng tiếp tục hành vi phạm tội...

Đại tá Vương cũng cho biết, quan điểm của lãnh đạo Bộ CA trong vụ án này là xử lý kiên quyết mọi hành vi phạm pháp liên quan. Hiện chuyên án đang được điều tra mở rộng.

Cơ quan CSĐT tội phạm về ma tuý cũng đang phục hồi điều tra một số vụ án ma tuý đã bị triệt phá trước đây, có dấu hiệu liên quan đến một số cán bộ CA, như ở Thuận Châu (Sơn La), Tuần Giáo (Điện Biên)...

Hầu hết các vụ này có dấu hiệu liên quan đến một số cán bộ CSGT, như khi tuần tra kiểm soát phát hiện phương tiện vận chuyển ma tuý, song đã làm ngơ cho các đối tượng tiếp tục phạm tội.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá