7 người chết tại lễ hội âm nhạc: Chưa ai chịu trách nhiệm

TP - Chiều 17/9, tại trụ sở Công an Hà Nội diễn ra họp báo thông tin về vụ 7 người chết, nhiều người hôn mê phải cấp cứu sau lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng ở Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội). Một sự việc đau lòng khiến nhiều người tử vong nhưng chưa thấy đơn vị, cá nhân nào đứng ra chịu trách nhiệm.

Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Viện trả lời báo chí
Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Viện trả lời báo chí

Dương tính với ma túy

Tại cuộc họp báo, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao (VH-TT) Hà Nội cho biết, đơn vị tổ chức chương trình lễ hội âm nhạc điện tử tại Công viên nước Hồ Tây tối 16/9 là Cty TNHH Kết nối Á châu, trụ sở chính tại quận Đống Đa (Hà Nội), có đăng ký dịch vụ kinh doanh biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Theo ông Tiến, đơn vị này đã từng tổ chức nhiều chương trình nhạc điện tử do các DJ trong và ngoài nước trình diễn được Sở VH-TT Hà Nội cấp phép. Nói về chương trình nhạc hội Du hành tới mặt trăng diễn ra tối 16/9 có 7 người tử vong, ông Tiến cho biết, theo nội dung xin phép, chương trình trình diễn âm nhạc điện tử không lời do 4 nghệ sĩ DJ nước ngoài trình diễn. “4 nghệ sĩ nước ngoài gồm 2 người quốc tịch Hà Lan, 2 người quốc tịch Bắc Ai len, được UBND thành phố cấp giấy phép cho Cty TNHH Kết nối Á châu mời vào biểu diễn nghệ thuật trong chương trình tại giấy phép số 300 ngày 23/8/2018 của UBND thành phố”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, sau văn bản này của UBND thành phố, Sở VH-TT đã tiếp nhận hồ sơ và ngày 31/8/2018 cấp giấy phép số 566 cho Cty TNHH Kết nối Á châu được  tổ chức biểu diễn cho 4 nghệ sĩ nêu trên vào ngày 16/9/2018 tại Công viên nước Hồ Tây. “Giấy phép này gửi đến nhiều nơi, trong đó có phòng Văn hóa Thông tin quận Tây Hồ, Thanh tra Sở... Toàn bộ quy trình tiếp nhận thụ lý hồ sơ, cấp giấy phép là đảm bảo đúng các quy định của pháp luật”, ông Tiến nói.

Theo Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Viện, căn cứ tài liệu điều tra, xác minh, thu thập được, ban đầu xác định, Cty TNHH Kết nối Á châu do ông Lê Thái Sơn (SN1992, trú tại Hoàn Kiếm, Hà Nội) là giám đốc được Sở VH&TT Hà Nội cấp giấy phép tổ chức chương trình đêm nhạc hội mùa thu 2018 để trình diễn nhạc điện tử và biểu diễn thời trang ngày 16/9. Đến 22h30, tại nơi diễn ra nhạc hội phát hiện một số người có biểu hiện không bình thường về sức khỏe, được đưa đi cấp cứu. Tính đến chiều 17/9, 7 người tử vong, 5 người vẫn đang cấp cứu trong tình trạng hôn mê. Bệnh viện xác nhận toàn bộ số nạn nhân trên sơ bộ đều dương tính với ma túy.

Theo ông Viện, cơ quan công an đã khám nghiệm hiện trường, tại khu vực khuôn viên tổ chức đêm nhạc hội, phát hiện có bóng cười, và một số tinh thể màu trắng, một số viên nén nghi là ma túy, và cơ quan chức năng đang tiến hành giám định. Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ công an, Thành ủy, UBND thành phố, Giám đốc công an thành phố đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ liên quan phối hợp với cơ quan công an quận Tây Hồ, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, Viện kiểm sát nhân dân quận Tây Hồ và các đơn vị liên quan tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khẩn trương điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ. “Trên cơ sở kết quả điều tra sẽ quyết định khởi tố vụ án hình sự điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của các nạn nhân và các vi phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan, xử lý nghiêm theo quy định”, ông Viện nói. 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên tập trung đặt câu hỏi xung quanh trách nhiệm của quận Tây Hồ trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết, sau khi nhận được giấy phép biểu diễn từ Sở VH-TT, với chức năng quản lý nhà nước ở địa phương, quận đã có kiểm tra hai đợt vào sáng 15/9 và chiều 16/9. Ông Tuấn cũng khẳng định, Cty TNHH Kết nối Á châu xuất trình đầy đủ các giấy tờ theo quy định. “16h ngày 16/9, lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin cùng với công an quận đã có mặt tại khu vực biểu diễn, nắm tình hình từ khi tổ chức chương trình, chạy chương trình đến khi kết thúc chương trình. Như vậy về góc độ quản lý nhà nước ở địa phương thì chúng tôi đã thực hiện đầy đủ chặt chẽ theo quy định của pháp luật, giám sát chặt chẽ giấy phép mà Sở VH&TT cấp phép”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cũng cho biết, Cty TNHH Kết nối Á châu đã ký kết hợp đồng với Công viên nước Hồ Tây, trong các điều khoản có việc bán vé, nội dung đảm bảo an ninh trật tự suốt quá trình diễn ra chương trình. “Việc đảm bảo an ninh thì công viên nước Hồ Tây đã cam kết. Còn với trách nhiệm quản lý nhà nước của địa phương, chúng tôi đã giao cho Phòng Văn hóa cũng như các đơn vị nghiệp vụ của công an theo dõi, kiểm tra các nội dung này”, ông Tuấn nói. Khi các phóng viên tiếp tục đặt dấu hỏi về trách nhiệm quản lý nhà nước để xảy ra sự cố, ông Tuấn tiếp tục cho rằng, vai trò của địa phương “đã giám sát chặt chẽ, quản lý tình hình biểu diễn trên địa bàn. Công viên nước chịu toàn bộ trách nhiệm trong hoạt động cũng như tổ chức thực hiện đảm bảo an ninh theo hợp đồng đối với Cty TNHH Kết nối Á châu”.

Trước câu hỏi của phóng viên về vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Viện nhiều lần trao đổi rằng, toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện này thuộc lực lượng của công viên nước hồ Tây. Công an quận Tây Hồ chỉ giao nhiệm vụ nắm tình hình theo dõi. Liên quan đến việc để lọt người mang ma túy vào sự kiện, ông Viện cũng nêu trách nhiệm “đảm bảo an ninh là do công viên nước Hồ Tây. Còn từ khi xảy ra sự việc đến nay thì đang trong quá trình điều tra. Chúng tôi tiếp quản từ đêm qua và sẽ điều tra làm rõ thông tin trong thời gian ngắn nhất”. Ông Viện cũng cho biết, về thông tin loại ma túy gì, ai mua, số người tử vong có cùng nhóm không thì vẫn phải chờ kết luận điều tra. Ông Viện cũng khẳng định, lực lượng công an cũng đã làm việc với Cty TNHH Kết nối Á châu bởi đây là đơn vị chịu trách nhiệm chính.

Yêu cầu tập trung nguồn lực cứu chữa nạn nhân

Ngày 17/9, Cục Quản lý Khám chữa bệnh( Bộ Y tế)  đã đề nghị Sở Y tế  Hà Nội, Bệnh viện E và Bệnh viện Bạch Mai  chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc tiếp tục tập trung nguồn lực cứu chữa cho những bệnh nhân đang được cấp cứu ở đây.                Thái Hà

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm

Chiều 17/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về tổ chức lễ hội âm nhạc nêu trên, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/9/2018.

Bảo vệ được huy động đảm bảo an ninh

Ðại diện Công viên nước Hồ Tây cho biết, đây là vụ việc hết sức đau lòng mà công ty không thể hình dung trước được. Công viên nước Hồ Tây là đơn vị được Công ty Kết nối Á châu thuê địa điểm tổ chức nên đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết. “Chúng tôi có trách nhiệm cung cấp địa điểm sạch cho bên Á châu, do vậy công ty đã đóng cửa nhiều dịch vụ và cửa hàng trong công viên nước để giao mặt bằng cho bên Á châu tổ chức sự kiện này”, đại diện Công viên nước Hồ Tây cho biết.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, về phương án an ninh, việc kiểm soát vé ra vào, bảo vệ vòng trong là hơn 100 bảo vệ được các đơn vị tổ chức thực hiện. 

Hà Nội dừng cấp phép các sự kiện lễ hội âm nhạc

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định, sau vụ việc đau lòng này, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, sẽ tạm dừng cấp phép các loại hình, sự kiện tương tự.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá