78 ngày bị giam oan vì sập bẫy chồng

TP - Chị Vương Thị Tâm đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu các cơ quan pháp luật TP Đà Lạt, Lâm Đồng xin lỗi và bồi thường 78 ngày bị giam oan khiến chị và các con chịu nhiều đau khổ nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Chị vừa gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng cấp cao hơn với hy vọng công lý sẽ được thực hiện. 


Ngày 24-12-2008, TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt Lê Quốc Cường (SN 1968, ngụ ở 18 Nguyễn Văn Cừ), Trương Ngọc Minh (SN 1979, tạm trú 9A Triệu Việt Vương), Nguyễn Thái Bảo Trường (SN 1982, tạm trú khu C5 Nguyễn Trung Trực) và Trần Thiện Thanh (SN 1976, tạm trú số 3 Thiên Thành) mỗi bị cáo từ 24 đến 30 tháng tù treo vì tội vu khống.

Cường từng là chồng của chị Tâm (SN 1971, trú tại 48 Bạch Đằng, Phường 7) nhưng đã rủ Minh, Trường và Thanh dựng lên một vụ án rồi vu cho chị Tâm cướp tài sản để khống chế chị.

Năm 2002, chị Tâm và Cường làm lễ cưới nhưng không đăng ký kết hôn và sau đó có hai con gái (song sinh), đặt tên là NL và KL. Ba năm sau, Cường làm đơn ra tòa và TAND TP Đà Lạt xét xử, quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai người.

Ngay sau đó, Cường chuẩn bị cưới vợ khác. Chị Tâm tìm cách ngăn cản cuộc hôn nhân này, đồng thời yêu cầu Cường phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi hai con. 

Cường rủ Minh, Trường và Thanh dựng lên vụ cướp: Khoảng 10 giờ ngày 6-1-2006, bộ tứ này sắp đặt để Thanh và Tâm uống cà phê tại quán Gia Nguyễn. Khi Minh đến quán thì Thanh vờ có việc riêng phải đi, để Minh và Tâm ngồi riêng với nhau.

Chừng 15 phút sau, hai người đi chơi trên Đồi thông hai mộ. Tâm lấy gói thuốc Thanh đưa ở quán cà phê cho Minh hút nhưng vừa hút được nửa điếu, Minh vờ ngã ra bất tỉnh.

Nghĩ Minh bị trúng thuốc mê, Tâm lấy túi xách của Minh đi xuống đồi. Theo kịch bản, Trường phục sẵn bắt giữ và yêu cầu Tâm gọi người nhà ra bảo lãnh. Khi Tâm gọi, Cường lập tức đến hiện trường, đọc cho Tâm viết cam kết với ý đồ dùng bản cam kết này để khống chế Tâm hòng dễ bề cưới vợ mới. 

Thế nhưng sau đó, Tâm vẫn tiếp tục ngăn cản không cho Cường cưới vợ. Cường bảo Minh tố cáo với Công an Đà Lạt là Tâm cấu kết với Thanh để cướp tiền trong giỏ xách của Minh.

Tháng 6-2006, Công an Đà Lạt đã khởi tố, bắt tạm giam Tâm về tội cướp tài sản. Sau 78 ngày, Tâm được cho tại ngoại với sự bảo lãnh của gia đình.

Cuối năm 2006, chị Tâm làm đơn gửi các cơ quan pháp luật tố cáo chồng cũ đã cấu kết với nhóm bạn gài bẫy đưa chị vào tù để dễ bề lấy vợ khác; đồng thời ngăn cản chị theo đuổi vụ kiện xác định cha cho con. Thế nhưng sau đó VKSND Đà Lạt vẫn truy tố chị về tội cướp tài sản và TAND Đà Lạt mở phiên sơ thẩm xét xử, tuyên phạt chị 30 tháng tù treo.

Chị Tâm kháng cáo kêu oan và tại phiên phúc thẩm, TAND tỉnh Lâm Đồng đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.VKSND tỉnh cũng đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án cướp tài sản bởi hành vi của Tâm không cấu thành tội cướp.

Đến cuối năm 2007, Thanh bị bắt và từ mắt xích quan trọng này, các cơ quan điều tra đã phanh phui sự thực: Cường, Minh, Trường và Thanh khai nhận đã dàn dựng vụ cướp nói  trên.

Vậy là sau hai năm rưỡi, chị Tâm đã được minh oan, từ vị trí bị cáo trở thành người bị hại nhưng cái giá mà chị phải trả quá đắt: 78 ngày đằng đẵng bị giam oan, hoang mang lo lắng vì hai con gái chưa đầy 4 tuổi đã bị cha chối bỏ nay lại thiếu sự chăm sóc, chở che của mẹ.

“Tiệm may của tôi vốn rất đông khách, phải thuê thêm 5 người thợ mới may kịp quần áo cho khách. Thế nhưng sau khi bị khởi tố về tội cướp tài sản và bị tạm giam thì tiệm vắng hoe. Vậy mà đến nay, một lời xin lỗi công khai cũng chưa có nói gì đến chuyện bồi thường” –  Chị Tâm chua xót nói. 

Tại TAND Đà Lạt, Cường thừa nhận từng tổ chức đám cưới với Tâm nhưng nại ra rằng hai người không sống chung và cũng không có quan hệ sinh lý nên NL và KL không phải là con của anh ta. Chị Tâm đành phải yêu cầu giám định ADN giữa Cường và hai bé NL, KL.

Kết quả giám định của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an cho thấy Cường đúng là cha đẻ của hai bé gái này. Bởi thế, Tòa buộc Cường phải cấp dưỡng 600.000 đồng/tháng cho 2 con gái cho tới lúc trưởng thành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá