8 bị cáo buôn ma túy 'chia nhau' 59 năm tù

TPO - Ngày 16/11, TAND TP Cần Thơ tuyên phạt tổng cộng 59 năm tù dành cho 8 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy từ TP Hồ Chí Minh về bán tại Cần Thơ sau 2 ngày xét xử.

Tám bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: Kim Hà).
Tám bị cáo trước vành móng ngựa (Ảnh: Kim Hà).

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2016 - 3/2017, Mã Quốc Cường (37 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) thực hiện 21 lần mua bán trái phép chất ma túy cho nhiều đối tượng trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, thu lợi bất chính số tiền khoảng 90 triệu đồng.

Tại tòa, Cường khai nhận liên lạc qua điện thoại để mua ma túy của một người tên Sơn (không rõ lai lịch) ở TP HCM và Trần Minh Hoàng (29 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Thương lượng xong,  Sơn sẽ gửi ma túy bằng xe khách từ TP HCM về Vĩnh Long giao cho Hoàng. Sau đó, Hoàng nhờ người quen mang số ma túy trên sang Cần Thơ giao lại cho Cường.

Với vai trò là “đầu mối” tại địa bàn Cần Thơ, Cường chia nhỏ số ma túy và phân phối cho các đàn em là Nguyễn Thị Cẩm Nhung (26 tuổi, ngụ TP Cần Thơ), Nguyễn Văn Bích (18 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Chí Tâm (19 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang), Nguyễn Đăng Thi (17 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) bán cho các đối tượng nghiện. Được biết, mỗi lần bán được ma túy, mỗi người sẽ được Cường trả thù lao từ 50 – 200 ngàn đồng.

Ngoài ra, Cường còn trực tiếp bán ma túy cho Phạm Nguyễn Quốc Trung (26 tuổi) và Nguyễn Hoàng Nam (21 tuổi, cùng ngụ TP Cần Thơ) để 2 đối tượng này bán lại kiếm lời. Tuy nhiên, trong lúc vận chuyển thì cả 2 lần lượt bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Qua giám định, số ma túy mà Cường mua của Sơn và Hoàng là hơn 118 gram thể rắn (thuốc lắc) và 0,7589 gram heroin (trong đó, chỉ riêng mua của Hoàng là hơn 115 gram).

HĐXX xét thấy, Cường là người cầm đầu, trực tiếp phân công các đồng phạm giao nhận ma túy, phạm tội có tổ chức trong thời gian dài. Hành vi của các các bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lí của nhà nước về chất ma túy, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an tòa xã hội.

Do đó, sau khi nghị án đã quyết định tuyên phạt Mã Quốc Cường 17 năm tù; Trần Minh Hoàng 16 năm tù; Nguyễn Thị Cẩm Nhung 8 năm tù, Nguyễn Chí Tâm 7 năm tù, Nguyễn Văn Bích 6 năm tù và Nguyễn Đăng Thi 5 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Phạm Nguyễn Quốc Trung 3 năm tù và Nguyễn Hoàng Nam 2 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngoài ra, phạt bổ sung bị cáo Cường và Hoàng 40 triệu đồng và buộc nộp 98 triệu đồng tiền thu lợi bất chính.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng