Lâm Đồng:

8 cán bộ QLTT “làm luật”  trắng trợn được bao che?

TP - Sai phạm của 8 cán bộ QLTT đã quá rõ ràng nhưng đã 21 tháng trôi qua mà các sở, ngành chức năng vẫn chưa kết thúc “tranh luận” về hình thức xử lý kỷ luật. Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng phải chỉ đạo CA tỉnh vào cuộc.

Báo Tiền phong các số 23, 33 (ngày 2 và 16/2/2005) phản ánh hành vi “làm luật” trắng trợn của 8 cán bộ Đội quản lý thị trường (QLTT) số 2.

Cụ thể, quá trình kiểm tra lập hồ sơ vi phạm đối với các hộ kinh doanh đồng hồ, mắt kính… tại chợ Liên Nghĩa (huyện Đức Trọng), cán bộ Đội QLTT số 2 đã dọa nạt, ra điều kiện nếu chịu chung chi thì khi lập biên bản vi phạm hành chính sẽ hạ mức phạt xuống, bằng không sẽ dùng “biện pháp mạnh”…

Tháng 3/2005, CA huyện Đức Trọng tiến hành điều tra xác định “8 cán bộ Chi cục QLTT đã có hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” vi phạm điều 280 Bộ luật Hình sự và hành vi “lợi dụng chức vụ,  quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vi phạm điều 281” và  đề nghị khởi tố vụ án hình sự.

Thế nhưng không hiểu vì sao đến tận bây giờ CA tỉnh vẫn chưa có ý kiến chính thức về vụ việc này.

Sở DL&TM Lâm Đồng cũng đã tiến hành thanh tra, kết luận: “8 cán bộ Đội QLTT  có hành vi nhũng nhiễu, đòi chung chi… và đã chiếm đoạt tiền của tiểu thương để chia nhau.Đây là sai phạm có tổ chức, không những vi phạm pháp luật Nhà nước, quy chế công tác mà còn ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của lực lượng QLTT và gây bức xúc trong xã hội…”.

Chi cục QLTT Lâm Đồng đã ra quyết định cảnh cáo Bùi Hồng Lê, Nguyễn Quang Tiếp, Nghiêm Vũ Bảo và Trương Huy Đạt. Sở DL&TM cách chức đội trưởng đối với Nguyễn Đình Hải, đồng thời đề nghị Sở Nội vụ xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc Trần Quốc Sự, Đinh Công Tuyến và Trần Văn Toàn.

Nhưng do Sở Nội vụ “ngâm” hồ sơ vụ việc rất lâu khiến việc xử lý dây dưa kéo dài.

Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn chỉ đạo CA tỉnh phải tiến hành kiểm tra xử lý vụ việc một cách chính xác, kịp thời. Nếu khởi tố vụ án hình sự thì phối hợp với Sở DL&TM và Sở Nội vụ để hủy bỏ hoặc thu hồi các quyết định hành chính (kỷ luật cán bộ, công chức) đã ban hành.

Như vậy sau 21 tháng với cả chục cuộc điều tra, thanh kiểm tra, họp xét kỷ luật…, việc xử lý sai phạm của 8 cán bộ QLTT gần như trở về nơi xuất phát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá