80 tuổi vẫn phải hầu tòa vì… 500 cây vàng

Ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng ông vẫn ký khống một số chứng từ để mong kiếm lợi cho mình.

Bị cáo Thắng tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Thắng tại phiên tòa phúc thẩm

Ngày 23/10, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hoãn xử vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản do bị cáo Đặng Thắng và Nguyễn Đức Hòa thực hiện. Phiên xử này có kháng cáo của bị hại nhưng do họ không đến nên không đủ yếu tố để xét xử, vì thế tòa tuyên hoãn.

Bị cáo Thắng đã ngoài 80 tuổi. Trước đây ông ta được phân làm Trưởng ban liên lạc truyền thống một khối tình báo do Hội cựu chiến binh TP.HCM thành lập từ tháng 3/1995.

Ban liên lạc này có chức năng phát huy truyền thống đơn vị, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, cùng với địa phương giải quyết các tồn đọng về chính sách thương binh liệt sỹ.

Theo hồ sơ vụ án, trong quá trình hoạt động, Thắng tự ý kết nạp nhiều thành viên không phải là quân nhân, trong đó có Nguyễn Đức Hòa.

Năm 2005, hay tin một căn nhà ở phố Lê Quý Đôn, quận 3 - do Viện Thực hành quyền công tố và xét xử phúc thẩm tại TP.HCM quản lý sẽ được bán nên cả hai bàn nhau xin mua, rồi tìm đối tác bán lại kiếm lời.

Trong năm 2005, 2007, nhóm này nhiều lần gửi đơn xin mua nhà tới VKSND Tối cao. Cơ quan này và Sở Tài chính đã có văn bản phúc đáp rằng căn nhà đang thực hiện các thủ tục để bán đấu giá, không bán chỉ định. Sau khi nhận được các thông báo trên, Hòa bàn với Thắng đứng ra lo mọi việc.

Tháng 5/2007, Thắng ký hợp đồng với Xí nghiệp Trung Sơn. Theo đó, bên Thắng lập thủ tục xin mua ngôi nhà trên và xí nghiệp đại diện bảo lãnh về tài chính. Hai bên định giá chuyển nhượng là 13.552 lượng vàng SJC. Sau khi ký hợp đồng, Thắng đã nhận tổng cộng 500 lượng vàng SJC.

Trên thực tế, Bộ Tài Chính có văn bản xác định căn nhà trên đã bán cho Công ty cổ phần Thanh Niên, nhưng hai bị cáo cố tình che giấu sự thật. Khi sự việc vỡ lở, họ chây ỳ không trả lại số tiền đã nhận của xí nghiệp Trung Sơn.

Tháng 8/2011, doanh nghiệp này gửi đơn tố cáo cả hai về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt vàng (tương đương 6,5 tỷ đồng).

Quá trình xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt cả hai bị cáo cùng 17 năm tù. Sau đó, họ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Phía bị hại cũng kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án của cấp sơ thẩm.

Theo Thảo Nguyên

Báo Pháp luật Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá