9 bị cáo trộm sò huyết bị phạt tù và bồi thường 26 triệu đồng

TPO - 9 bị cáo là những người dân nghèo, không đất, không nghề và mù chữ phạm tội trộm cắp tài sản theo Khoản 1 Điều 138 BLHS với 39 tháng tù giam, 6 tháng tù cho hưởng án treo và bồi thường gần 26 triệu đồng.

Những bị cáo nghe tuyên án
Những bị cáo nghe tuyên án

 Lúc 15 giờ ngày 18/7, thẩm phán Nguyễn Thị Đính, Phó Chánh án TAND huyện Năm Căn, Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm hình sự vụ trộm cắp sò huyết Bãi Bồi (Cà Mau), tuyên phạt 9 bị cáo là những người dân nghèo, không đất, không nghề và mù chữ phạm tội trộm cắp tài sản theo Khoản 1 Điều 138 BLHS với 39 tháng tù giam, 6 tháng tù cho hưởng án treo và bồi thường gần 26 triệu đồng.

Trong đó, 8 bị cáo bị phạt tù giam đối với Lê Văn Kiểm, Nguyễn Minh Phụng mỗi người 7 tháng; Lê Hoàng Hải, Phù Chí Nguyện mỗi người 6 tháng; Võ Văn Đảo 4 tháng và Dương Minh Quang, Văn Thanh Tâm, Phù Văn Sơn mỗi người 3 tháng. Riêng Phạm Thanh Nhí lúc phạm tội chưa thành niên bị phạt 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Sau khi tòa tuyên án, bà Huỳnh Ngọc Ẩn, 70 tuổi, là mẹ của bị cáo Phù Chí Nguyện ngất xỉu. Bà Huỳnh Ngọc Ẩn nói trong nước mắt: “Chồng tôi già yếu, đi không được, đã photo Huân chương kháng chiến của vợ chồng để mong giảm nhẹ hình phạt, còn lao động để nuôi vợ và 2 con nhỏ nhưng không được”.

Bị cáo Phù Văn Sơn, 32 tuổi, làm biển, không đi học, mù chữ, bị cáo buộc cào trộm sò huyết với giá 1,5 triệu đồng, bị phạt 3 tháng tù giam. Bà Lê Thị Mý- vợ Sơn, nói: “Tôi sợ chồng bị ngồi tù, mẹ con không sống được nhưng giờ cũng không biết làm sao!”.

9 bị cáo trộm sò huyết bị phạt tù và bồi thường 26 triệu đồng - ảnh 1 Những bị can và gia đình
Trước đó, báo Tiền Phong phản ảnh loạt bài: “Bãi Bồi- hao huyết phận nghèo” đã đề cập đến việc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau hợp đồng cho 14 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuê mặt nước Bãi Bồi rộng 400 ha. Những người dân nghèo, không đất, không nghề, thất học đã bao đời “hái lượm” Bãi Bồi thuộc các xã Rạch Chèo, Nguyễn Việt Khái (Phú Tân), Đất Mới, Lâm Hải (Năm Căn), Đất Mũi (Ngọc Hiển) bị thu hẹp đất sống.

Ngoài 9 bị can bị truy tố, còn hơn 20 người bị phạt hành chính do trộm sò huyết DNTN Vĩnh Lộc vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 năm 2016. Đây là khu vực mặt nước Bãi Bồi Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia Mũi Cà Mau mở rộng 400 ha nuôi sò huyết thực nghiệm, giao khoán cho 14 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nuôi sò huyết.

Gia đình và các bị cáo cho biết, sẽ chống án lên TAND tỉnh Cà Mau mong giảm nhẹ hình phạt để có điều kiện nuôi gia đình và hòa nhập cộng đồng.

Khoản 1, Điều 138 BLHS: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…”

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá