9 học sinh gây ra hơn 70 vụ cướp

9 tên phóng xe máy tốc độ cao, bất ngờ áp sát các "con mồi" giật túi xách treo ở giỏ hoặc đeo trên vai. Chúng đã gây ra hơn 70 vụ cướp trên các tuyến đường phía Bắc tỉnh Thanh Hóa.

6 trong số 9 tên cướp nhí
Có những vụ như vụ cướp túi xách của chị Lê Thị Dư, ở phường Bỉm Sơn, TP Thanh Hóa, chúng cướp được hơn chục triệu đồng chị vừa đi thu tiền hàng về, có vụ chúng cướp được cả vàng, trang sức...

Vì đa số bị hại là những người phụ nữ "chân yếu tay mềm" nên một số người không điều khiển vững tay lái đã bị ngã xe máy, như chị Nghiêm Thị Hằng, ở TP Thanh Hóa đã bị chấn thương sọ não...

Táo tợn hơn, khi phát hiện chị Vi Thị Thẻo, ở Bá Thước không có túi xách, nhưng có đeo hoa tai vàng, chúng đã dàn dựng vở kịch để cướp tiền của chị. Một tên giả vờ đau bụng quằn quại nằm trên đường, mấy đứa còn lại vẫy chị Thẹo dừng xe để hỏi thăm đường đến bệnh viện.

Khi chị Thẹo vừa dừng lại, hai tên lao vào ôm chặt chị, tên giả đau bụng cũng bật dậy, cùng đồng bọn cướp hoa tai của chị rồi biến mất...  

Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã giao nhiệm vụ triệt phá ổ nhóm tội phạm nguy hiểm này cho các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh.

Sau nhiều ngày bám trụ, điều tra dọc tuyến đường nghi vấn, các trinh sát đã phát hiện ra những manh mối đầu tiên về ổ nhóm trên. Thật đau lòng vì đó là những thanh thiếu niên đang là học sinh của 3 xã Hà Vinh, Hà Ninh và Hà Lâm, huyện Hà Trung, Thanh Hóa).

Tính đến ngày 10/7, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố và bắt tạm giam 9 đối tượng, duy chỉ có Lê Quang Huy là hơn 20 tuổi, cựu học sinh trường Công nhân kỹ thuật, các đối tượng còn lại là học sinh lớp 10, 11 trường PTTH Bán công Hà Trung.

Theo lời khai của bọn chúng thì từ cuối năm 2004 đến thời điểm bị bắt, bọn chúng đã gây ra 73 vụ cướp, cướp giật trên các tuyến đường.

Hành vi phạm tội của bọn chúng bị phát giác đã khiến nhiều người dân ở địa phương và nhà trường rất ngạc nhiên. Vì ở địa phương, đa phần chúng là con cái của những gia đình khá giả, có chức quyền, ở trường chúng không phải học sinh cá biệt, thậm chí có đứa là học sinh giỏi, cán bộ lớp. Vì sao chúng bị trượt ngã một cách đau lòng như vậy?

Theo lời kể của các điều tra viên, các đối tượng cướp nhí này đã được gia đình nuông chiều quá mức. 5 đứa là con một, những đứa khác cũng chẳng kém cạnh trong việc "vòi vĩnh".

Có đứa sau khi bị bắt, còn thản nhiên yêu cầu các điều tra viên: "Cho bố mẹ cháu mang tiền đến bồi hoàn để cháu được về đi học tiếp".

Trong buổi họp kiểm điểm sự việc của xã Hà Lâm, chị Nguyễn Thị Đông, mẹ của đối tượng Phạm Văn Thụ, khóc nghẹn lời khi đứng lên xin lỗi mọi người.

Còn ông Thuyên, cán bộ xã, bố của 2 đối tượng là anh em ruột Hán Nhật Thành và Hán Đình Chiêu ngồi bất động trên ghế. Ông không chỉ “mất” con, mà còn bị tạm đình chỉ công tác tại xã...

Nhưng giá như trước đây, những ông bố, bà mẹ này đừng quá nuông chiều con cái, quan tâm đến việc dạy dỗ chúng hơn thì đâu có sự việc đau lòng như hôm nay.

Bọn chúng mới là học sinh cấp 3 đã được gia đình cho lấy xe máy đi chơi, rồi khi biết chúng xuất hiện ở bàn bi-a, quán xá, họ cũng không tìm cách cấm cản. Thấy con đang đi học mà có tiền mua xe đạp, đồng hồ mới, chẳng ông bố, bà mẹ nào hỏi con kiếm tiền đâu ra.

Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá