9 luật sư bào chữa cho người cha bị con yêu cầu bỏ tù

TPO - 9 luật sư đến từ Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và An Giang đến bào chữa cho bị cáo Đinh Công Mách bị các con ruột yêu cầu bỏ tù.

Bị cáo Đinh Công Mách tại phiên tòa (Ảnh: Kim Hà).
Bị cáo Đinh Công Mách tại phiên tòa (Ảnh: Kim Hà).

Sáng 30/10, TAND TP. Cần Thơ đưa ra xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh Công Mách (84 tuổi, ngụ phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) với tội danh cố ý gây thương tích do có đơn yêu cầu xem xét lại hình vi của bị cáo. Bị cáo Mách một mình ngồi trước vành móng ngựa. Đặc biệt trong phiên xét xử này, có đến 9 luật sư từ Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và An Giang đến bào chữa miễn phí cho bị cáo Mách. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa thông báo tạm hoãn vì phía bị hại (các con ông Mách) không có mặt. Dự kiến, phiên tòa sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 7/11 tới.

Trao đổi với Tiền Phong, luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng – Đoàn luật sư TP Đà Nẵng nói: “Thông qua báo chí tôi biết được sự việc này và cảm thấy vô cùng bức xúc, muốn tham gia để làm sáng tỏ câu chuyện này như một lời cảnh tỉnh cho xã hội về đạo đức. Con cái thì phải tôn trọng cha mẹ, mà trong vụ việc này thì lại mang tội bất hiếu, tôi cảm thấy đạo đức xã hội bị vi phạm nghiêm trọng quá. Do đó, chúng tôi muốn tìm ra sự công tâm, đạo lí cha con với nhau. Việc ông Mách gây thương tích cho các con là vì ông chỉ muốn tự vệ, hù dọa chứ không cố ý. Nói về lí có thể là sai, nhưng về đạo đức xã hội thì không cho phép con mà thực hiện việc đi tố cáo hay ép cha vào đường cùng”.

Theo hồ sơ vụ việc, vì có mâu thuẫn tranh chấp đất đai với vợ chồng con trai là anh Đinh Công Hoàng Hải và người con gái út là chị Đinh Thị Út Mười nên ngày 28/11/2016 khi chị  Mười thuê người đến xây dựng hàng rào trên phần đất đang tranh chấp thì ông Mách đã ngăn cản dẫn đến cự cãi. Lúc này anh Hải, chị Thảo (vợ anh Hải) và anh Huy - người yêu của chị Mười cũng có mặt và mời công an phường đến giải quyết.

Đồng thời, ông Mách cũng gọi điện thoại cho người con trai khác tên Giang về nhà. Khi đến nơi anh Giang dùng thanh kim loại tấn công vợ chồng anh Hải và được mọi người can ngăn.

Trong khi lực lượng chức năng đang giải quyết vụ việc, thấy nhiều người vây quanh con trai là anh Giang nên ông Mách đã dùng dao đâm vào lưng trái của anh Hải, anh Huy thấy vậy đến can ngăn thì bị đâm trúng vào cánh tay phải. Sau đó, ông này tiếp tục đâm anh Hải nhưng vô tình trúng vào ngực trái của vợ anh này. Sau đó, ông Mách bị mọi người xung quanh khống chế và vụ án được khởi tố hình sự theo yêu cầu của 3 người con.

Theo kết luận giám định thương tích cho thấy anh Hải bị tổn thương cơ thể 8%, Huy 3% và Thảo 1%.

Anh Hải yêu cầu cha ruột bồi thường tổn hại sức khỏe 150 triệu đồng, chị Thảo yêu cầu bồi thường 45 triệu đồng, anh Huy yêu cầu bồi thường toàn bộ chi phí điều trị và thu nhập thực tế bị mất.

Tại phiên xét xử sơ thẩm của TAND quận Bình Thủy vào ngày 4/8/2017, bị cáo Mách khai nguyên nhân khiến bị cáo dùng dao gây thương tích cho các con của mình là do bị các con đàn áp quá nên chỉ tự vệ, quơ dao chứ không biết trúng ai.

Viện kiểm sát cấp sơ thẩm đề nghị cho bị cáo Mách được hưởng án treo vì đã lớn tuổi, sức khỏe yếu và cũng thành thật khai báo nhưng vấp phải sự phản đối kịch liệt của phía bị hại. Đồng thời, phía bị hại yêu cầu tòa xử lí đúng pháp luật vì cha của họ đã dùng hung khí sắt nhọn tấn công thương tích. “Tuy ổng già nhưng còn rất minh mẫn. Tôi đề nghị tòa xử ổng theo đúng pháp luật. Tiền bồi thường có thể tôi không lấy một đồng” – anh Hải nói với tòa tại phiên sơ thẩm.

Lúc bấy giờ tại phiên tòa, mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm, các con của bị cáo xảy ra xô xát, chửi bới nhau gây náo loạn, buộc TAND quận Bình Thủy phải yêu cầu lực lượng Cảnh sát 113 đến can thiệp, bảo vệ phiên tòa.

Kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND quận Bình Thủy đã tuyên phạt bị cáo Mách 3 tháng tù. Tuy nhiên, bị cáo không chấp nhận mức án trên nên đã có kháng cáo xin tòa xem xét lại hành vi của mình là không cố ý.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng