9 tháng tù giam vì lợi dụng quyền tự do dân chủ

TP - Sáng 27/12, TAND thành phố Phan Thiết đã tuyên phạt bị cáo Ngô Lướt 9 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Đối tượng Ngô Lướt bị khởi tố, bắt tạm giam ngày 3/8/2007.

Theo cáo trạng, từ năm 1991-2007, bị cáo Ngô Lướt đã nhiều lần khiếu kiện đòi lại nhà, đất do Nhà nước thực hiện chính sách cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh trước đây, bao gồm hai vụ tại Phan Thiết và một vụ ở huyện Hàm Thuận Nam.

Vụ đòi nhà, vườn ở huyện Hàm Thuận Nam đã được TAND tỉnh Bình Thuận xét xử sơ thẩm, và TATC cũng đã xử phúc thẩm không chấp thuận yêu cầu. Viện KSTC cũng đã có văn bản khẳng định các bản án đã tuyên là đúng pháp luật, không có căn cứ kháng nghị.

Việc đòi lại căn nhà và khu đất xưởng cưa tại Phan Thiết cũng đã được UBND tỉnh Bình Thuận giải quyết nhiều lần, nhưng bị cáo Ngô Lướt không chấp thuận và tiếp tục khiếu kiện tại nhiều nơi.

Các Đoàn Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Nhà nước và Bộ Xây dựng cũng đã thụ lý đơn khiếu nại của bị cáo Ngô Lướt, xác định việc giải quyết của UBND tỉnh là đúng pháp luật và yêu cầu ông chấm dứt việc khiếu kiện. 

Tuy nhiên, bị cáo Ngô Lướt vẫn tiếp tục khiếu kiện tại UBND tỉnh Bình Thuận; Văn phòng tiếp dân của Trung ương Đảng và Văn phòng II của Chính phủ; Vụ công tác phía Nam của Văn phòng Quốc hội tại TPHCM.

Trong quá trình khiếu kiện, bị cáo Ngô Lướt đã có những hành vi vi phạm pháp luật như dùng vải, ván ép, vỏ bao đem về dựng tạm lều trại, dùng sơn đỏ viết các khẩu hiệu có nội dung xuyên tạc, bôi nhọ cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Bình Thuận...

Tại phiên toà, bị cáo đã nhìn nhận hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật nhưng do bức xúc, hạn chế trong suy nghĩ nên đã có những hành vi làm ảnh hưởng đến an ninh xã hội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá