Tiếp vụ “Thanh tra văn hoá nhũng nhiễu, làm tiền doanh nghiệp”

Ai bao che cho các “ông 814” Cà Mau lộng hành?

Hàng chục cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh đã gửi đơn thư tố cáo hành động nhũng nhiễu, làm tiền của các “ông 814”. Những người tiền nhiệm ông Nghĩa ở đội 814 lộng hành không kém và đưa cả cave đi công tác.

Tiệm Thanh Phương kinh doanh băng đĩa bị ông Lê Quang Nghĩa làm tiền

Báo Tiền Phong số 68 ra ngày 6/4/2005 phản ánh Phó Chánh thanh tra, kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814 (Sở VHTT Cà Mau) nhũng nhiễu, làm tiền doanh nghiệp. PV báo nhận được đơn thư tố cáo của hàng chục cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề thuộc quyền kiểm tra, xử phạt của Đội kiểm tra liên ngành 814. Tiêu cực, nhũng nhiễu, làm tiền của các “ông 814” đã  có tiền lệ.

Những “ông vua” 814 tiền nhiệm cũng làm tiền không kém

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa cho biết từng có việc ông Đỗ Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở VHTT Cà Mau “cấp” cho Lê Quang Nghĩa thư ngỏ quyên góp tiền, hiện vật để đăng cai tổ chức Hội nghị thanh tra ngành VHTT tại Cà Mau vào tháng 9/2004.

Từ công văn ngày, các chủ cơ sở phải “móc túi” góp phần cho thành công hội nghị nhưng họ không hề biết số tiền, hiện vật của họ sử dụng vào việc gì. Trước khi ông Lê Quang Nghĩa lên làm Đội trưởng đội kiểm tra văn hoá 814, thì các ông Huỳnh Hồng, nguyên Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814 từng nhận tiền để chạy tội chiếu phim “sex” của bà Lan ở thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời).

Ông Huỳnh Hồng “nhận đủ” 10 triệu đồng mới cho qua. Bà Lan ức quá, đưa tiền bấm bụng làm theo nhưng quá bất bình những kẻ ăn hối lộ trắng trợn nên đâm đơn tố cáo gửi đến Ban giám đốc Sở VHTT, Công an tỉnh. Tuy nhiên, ông Huỳnh Hồng vẫn “nhẹ nhàng” giữ cương vị Phó phòng nghiệp vụ Sở VHTT Cà Mau.

Đến lượt ông Trần Văn Chiến, Đội trưởng 814, kiêm chánh Thanh tra lại lộng quyền hơn. Ông Trần Minh Lý, 78 tuổi ngụ ấp Khai Hoang, xã Quách Phẩm (Đầm Dơi) kêu trời không thấu vì sự chèn ép của ông Chiến.

Năm 2000, ông Chiến ra quyết định xử phạt ông Trần Minh Phương là chủ dịch vụ cho thuê băng hình video số 70 tại chợ Đầm Cùng, xã Quách Phẩm (con trai ông Lý) số tiền 5 triệu đồng. Ông Chiến đến nhận tiền phạt bằng biên nhận tay.

Đã ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, ông Lý vẫn đi đò lên Sở VHTT gặp ông Chiến hỏi cho ra lẽ. Sợ bị bại lộ, ông Chiến đối phó bằng cách nhờ Nguyễn Thanh Bình – nhân viên đội 814 đem tiền nộp cho kho bạc rồi lấy biên nhận giao cho ông Lý. Ông Lý không chịu nhận biên lai “kỳ cục”, tố cáo dài dài.

Không chỉ thế, ông Trần Văn Chiến “bị” chủ cơ sở Kim Diệu dẫn đi nhậu bia ôm ở TP Cà Mau. Nhậu đến 3 nhà hàng ở TP Cà Mau. Sáng hôm sau, ông Chiến còn vòi vĩnh thêm cái điện thoại đời mới trị giá 3,6 triệu đồng. Tiền nhậu, tiền bo, tiền bao gái, tiền mướn phòng trọ… chủ cơ sở dịch vụ Kim Diệu phải gánh hết.

Hai “ông 814” Trần Văn Chiến và ông Huỳnh Hồng còn dẫn “em út” đến phòng Văn hóa huyện Thới Bình, huyện Trần Văn Thời kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị 27 của Chính phủ về việc thực hiện tiết kiệm trong tang, lễ. Đến nơi, phòng Văn hóa 2 huyện ngạc nhiên khi nhìn thấy 2 chị phụ nữ “mặt hoa, da phấn” đến công tác.

Ông Chiến giới thiệu: “Cán bộ công tác kế hoạch hóa gia đình”. Huyện mời ăn nhậu và liên hệ huyện uỷ xin phòng cho 4 cán bộ ngủ. Sáng hôm sau, cán bộ huyện niềm nở rủ 4 cán bộ đi ăn sáng nhưng chỉ thấy còn 2 ông. Hỏi ra, ông Chiến giải thích: “Đi về Cà Mau có chuyện cần”. Thực ra, 2 nữ “cán bộ” là dân chơi đi phục vụ 2 ông cán bộ văn hóa!

Các quan chức tỉnh Cà Mau nói gì?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Công Bửu, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết: “Chúng tôi đã giao toàn bộ sự việc giải quyết đơn thư tố cáo ông Lê Quang Nghĩa cho Sở Nội vụ kết hợp với Sở VHTT điều tra, xác minh. Nhưng đến nay, UBND tỉnh chưa nhận được kết quả, nên chưa giải quyết dứt điểm được vụ việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo làm rõ, xử lý dứt điểm”.

Còn ông Vưu Nghị Lực, Phó Giám đốc Sở VHTT cho hay: “Tôi làm tổ trưởng giải quyết sự việc này, đã hoàn thành báo cáo cho Ban giám đốc. Nhưng Lê Quang Nghĩa vịn vào đâu mà trịch thượng, chửi bới tôi thậm tệ. Tôi nhiều lần đề nghị BGĐ tạm ngưng chức vụ để tạo điều kiện thuận lợi cho anh em làm rõ đúng sai. Thật ra, tôi vừa được giao nhiệm vụ đấu tranh xử lý cán bộ và cũng vừa bị áp lực trong khi nội bộ lủng củng, rối bời”. 

Thanh Tâm

Bị ghi âm và tố cáo là đã thương lượng hộ Lê Quang Nghĩa, Giám đốc Sở VHTT Cà Mau Huỳnh Khánh:

Họ đã “chơi” vậy là mình chịu

Ông Huỳnh Khánh
Báo Pháp luật TPHCM số ra ngày 6/4/2005 đã đăng nội dung một cuộn băng ghi âm mà báo khẳng định là cuộc thương lượng của Giám đốc Sở Văn hóa thông tin Cà Mau Huỳnh Khánh với bà Hồng – người đã viết đơn tố cáo Lê Quang Nghĩa (xem Tiền Phong số 68 ra ngày 6/4). Trong băng ghi âm, người đối thoại với bà Hồng đã năn nỉ bà rút lại đơn tố cáo. Chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Khánh về việc này.

P.V: Xin ông cho biết việc xử lý đơn tố cáo chủ cơ sở Thanh Phương đối với ông Lê Quang Nghĩa?

Ông Huỳnh Khánh (HK): Trong thời gian dài tôi bị bệnh phải điều trị tuyến trên và dưỡng bệnh tại nhà. Vụ việc tưởng chừng đơn giản mà không đơn giản.

Nhưng dư luận nội bộ cho rằng ông đã bao che cho ông Nghĩa?

Tôi không bao che. Tổ công tác đã có báo cáo vào ngày 25/3/2005. Ngay sau đó, tôi đã báo cáo cho UBND tỉnh để xử lý. Nhưng Lê Quang Nghĩa cho rằng việc điều tra, xác minh theo đơn tố cáo như vậy là không đúng qui trình. Nghĩa còn hăm he “Nếu anh xử lý như vậy thì tôi thưa lại anh”. Tôi nói với Nghĩa “Mày thưa tao thì thưa cái gì?”. Nghĩa lại nói: “Tôi làm như vậy là làm theo ý anh”.

Trên báo Pháp luật TPHCM, bà Phượng, chủ cơ sở Thanh Phương tố cáo chính ông đi đến gặp vợ chồng bà để thương lượng việc rút đơn tố cáo Lê Quang Nghĩa?

Đúng, tôi có đến gặp gỡ, trao đổi với vợ chồng Phượng để tìm hiểu 12 vụ việc tố cáo Lê Quang Nghĩa. Thật ra, tôi thương lượng để nhằm giải quyết tình hình căng thẳng từ nội bộ đến bên ngoài.

Bà Phượng cho biết toàn bộ cuộc nói chuyện với ông đã được ghi âm lại?

Tôi hoàn toàn bất ngờ! Nhưng việc trao đổi đó là để giải quyết tình hình mất đoàn kết nội bộ dai dẳng bấy lâu nay. Nhưng họ đã “chơi” vậy là mình chịu.

Xin cám ơn ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá