Sự kiện: Vụ Hai Chi

Ai đã "cấp phép" cho Hai Chi ra tù trước thời hạn?

Hai lần đi tù thì cả hai lần Hai Chi đều được tha về trước thời hạn một cách khó hiểu. Việc này hoàn toàn không bình thường. Vậy ai là tác giả của những lần "cấp phép" phi lý này?

Hai Chi
Khoảng tháng 5/1991, xe gỗ của Hai Chi bị kiểm lâm bắt giữ và phạt 250.000 đồng. Nghi ngờ vợ chồng người hàng xóm là anh Đức đã "chỉ điểm", Hai Chi kéo đàn em xông vào nhà hành hung anh Đức. Sau đó Chi còn bắt anh Đức chui qua háng y 2 lần và bắt nộp lại số tiền 250.000 đồng để cảnh cáo.

Chính vì hành vi này mà Hai Chi bị TAND huyện Hàm Tân tuyên phạt 30 tháng tù. Hai Chi có đơn kháng cáo và trong phiên tòa phúc thẩm sau đó, y đã được TAND tỉnh Bình Thuận giảm án xuống còn 24 tháng tù về tội "cưỡng đoạt tài sản".

Trong thời gian chấp hành hình phạt trên, Hai Chi nhiều lần được lãnh đạo trại giam Công an huyện Hàm Tân cho "về phép" và trong những lần "về phép" đó, Hai Chi lại... gây ra nhiều vụ đánh nhau khác. Đáng nói hơn cả là vào thời điểm này, Hai Chi chỉ có một... mụn nhọt ở cánh tay trái nhưng sau đó không biết y "chạy" thế nào mà lại có giấy chứng thương bị "gai xương đùi" và xin tạm hoãn thi hành án để điều trị.

Trong lúc điều trị, Hai Chi đã bỏ trốn nên bị cơ quan công an truy nã. Thế nhưng sau đó Hai Chi vẫn được Ban giám thị trại giam Công an huyện Hàm Tân xác nhận là "cải tạo tốt" và thả về trước 12 tháng, tức là Hai Chi chỉ chấp hành có 50% hình phạt tù mà tòa đã tuyên.

Năm 1995, Hai Chi lại tiếp tục "xộ khám" và phải lãnh án 9 tháng tù vì đã có hành vi làm giả búa kiểm lâm để buôn bán gỗ lậu. Tuy nhiên cũng như lần trước, Hai Chi lại được thả trước 3 tháng vì có trong tay xác nhận "lao động, cải tạo tốt" của Ban giám thị trại giam của Công an huyện Hàm Tân.

Ai đã "cấp phép" cho Hai Chi ra tù trước thời hạn?

Ban giám đốc Công an tỉnh "bận đi họp cả"!

Trong 2 ngày 30/6 và 1/7, chúng tôi đã cố gắng liên hệ với lãnh đạo Công an huyện Hàm Tân là ông Nguyễn Long - Trưởng Công an huyện - và ông Hoàng Đình Loan để làm việc nhưng ông Loan đã từ chối tiếp xúc.

Riêng ông Nguyễn Long đã đồng ý tiếp xúc, nhưng yêu cầu chúng tôi phải xin phép Công an tỉnh Bình Thuận. Dù đã kiên nhẫn chờ đợi suốt 2 ngày để xin tiếp xúc với Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ trong 5 - 10 phút cũng như để xin giấy giới thiệu làm việc với Công an huyện Hàm Tân, nhưng chúng tôi chỉ nhận được những lời từ chối.

Phó chánh văn phòng Công an tỉnh, Thượng tá Lê Minh cho biết, trong 2 ngày cuối tuần qua Ban giám đốc Công an tỉnh đều "bận đi họp cả" nên không thể tiếp xúc và cũng không thể cấp giấy giới thiệu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người ký quyết định tha tù cho Hai Chi ra trước thời hạn vào năm 1991 là nguyên Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hiền. Song việc ký quyết định trên lại "đúng theo quy trình", dựa trên cơ sở là công văn đề xuất của Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.

Trả lời phỏng vấn báo Pháp luật TPHCM, ông Nguyễn Đức Hiền đã khẳng định việc làm của ông là hoàn toàn đúng pháp luật. Người ký công văn đề xuất tha tù trước thời hạn cho Hai Chi ở Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận là Phó giám đốc Công an tỉnh V.Q.T. Ông T. đã bị bệnh và mất cách đây vài năm.

Nhưng mấu chốt của vấn đề không phải nằm ở chỗ "người ký" và "người đề xuất ký" mà xuất phát từ "cơ sở" là Ban giám thị trại giam Công an huyện Hàm Tân.

Thật bất ngờ, theo tìm hiểu của chúng tôi, người có trách nhiệm cao nhất của Ban giám thị trại giam vào lúc bấy giờ là ông Hoàng Đình Loan, đương kim Phó trưởng Công an huyện Hàm Tân. Ông Loan đã từng được báo chí đề cập đến nhiều lần với nhiều dấu hiệu cho thấy đã "bảo kê" cho Hai Chi trong suốt thời gian qua.

Ai cũng biết, ở huyện Hàm Tân, trong lĩnh vực an ninh trật tự, ông Loan là người có quyền lực nhiều nhất trong suốt gần 20 năm qua. Từ năm 1986, ông Loan đã làm Đội trưởng Đội Điều tra kiêm giám thị Trại giam Công an huyện Hàm Tân. Đến tháng 8/2002, ông Loan mới chuyển sang làm Phó trưởng Công an huyện Hàm Tân.

Nếu đối chiếu thời gian của 2 lần ra tù trước thời hạn của Hai Chi với mốc thời gian mà ông Loan làm giám thị trại giam thì ông Loan là người phải chịu trách nhiệm chính đối với 2 lần thả Hai Chi ra tù trước thời hạn chứ không phải lãnh đạo tòa án tỉnh hay công an tỉnh, vì ông Loan là người nắm nhân thân "người thật việc thật" tại trại giam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá