Ai đang tiếp tay cho nhà báo rởm Mai Xuân Hiển lộng hành

TP - Thấy Mai Xuân Hiển tỏ ra ăn năn, trả lại tiền, vàng đã chiếm đoạt, bà Phương mủi lòng rút đơn kiện nhà báo rởm này lừa tiền mình trong quá trình tìm công lý cho con gái bị hiếp dâm. Thay vì rút ra bài học để đi theo nẻo thiện, Hiển kiện ngược bà Phương và các nhà báo đã phanh phui vụ việc vì cho rằng họ đã bôi nhọ và vu khống Hiển.

Báo Thanh Tra khẳng định Mai Xuân Hiển không phải là người của báo Thanh Tra.
Báo Thanh Tra khẳng định Mai Xuân Hiển không phải là người của báo Thanh Tra.

Kẻ hai mặt

Trở lại câu chuyện lừa tiền của nhà báo rởm Mai Xuân Hiển. Vào đầu tháng 10/2014, bà Hoàng Thị Lan Phương (SN 1963) ở xã Văn Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) gửi đơn đến Công an Quảng Bình và báo chí, tố cáo bà thầy bói tên Hạnh ở thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy và ông Mai Xuân Hiển giả danh báo Thanh Tra câu kết với nhau để lừa tiền bà.

Theo đơn trình bày của bà Phương, vào tháng 9/2013, khi bà Phương đang đi chữa bệnh xa nhà, con gái tên T. (SN 1998) ở nhà một mình, bị đối tượng Phạm Khánh Chinh (SN 1992), con trai Chủ tịch xã Văn Thủy (Lệ Thủy) hiếp dâm. Quá đau đớn và phẫn uất, bà Phương gửi đơn đi nhiều nơi nhưng không ai giải quyết. Bà Phương tìm đến bà thầy bói tên Hạnh ở thị trấn Kiến Giang nhờ giúp đỡ, trừng trị kẻ đã hại đời con gái bà.

Bà Hạnh ra giá: Để giải được tai ương này, phải mất 20 triệu đồng cúng bái. Chạy vạy khắp nơi, bà Phương chỉ gom được 19 triệu đồng đưa cho bà Hạnh. Mặc dù chưa đủ số tiền yêu cầu nhưng bà Hạnh cũng nhận lời vì “thấy hoàn cảnh khó khăn”. Tiếp đó, bà Hạnh nói, để sự việc nhanh chóng thành công, ngoài “phần âm” phù hộ, thì phải có “phần dương” hỗ trợ, và giới thiệu “thằng em nhà báo” Mai Xuân Hiển.

Bà Hạnh gọi chồng là ông Sáng chở bà Phương về “nhà” ông Hiển ở thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh để trình bày vụ việc. “Hiển nói đây là vụ nghiêm trọng, bởi con bé chưa đủ tuổi thành niên và hứa sẽ tìm lại công lý. Nhưng để làm được việc này phải chạy ngược, chạy xuôi rất vất vả. Lần lượt bà Phương đã phải đưa cho Hiển gần 30 triệu đồng và hàng chục con gà, cùng nhiều trứng gà và cao khỉ. Mỗi lần về “nhà” Hiển ở thị trấn Quán Hàu, bà Nguyễn Thị Nhàn (vợ hờ của Hiển) hay nhắc khéo: “Anh Hiển chồng em khó tính trong ăn uống lắm, anh ấy chỉ thích ăn món gà kho sả thôi”. Để cung phụng cho “nhà báo” Hiển, bà Phương đã phải lần lượt bán ti vi, tủ lạnh, thậm chí là chiếc giường nằm ngủ của hai mẹ con nhưng việc tìm công lý cho con gái vẫn không thành, buộc hai mẹ con bà Phương phải bỏ xứ ra đi, tìm sự yên ổn.

Để làm rõ tố cáo này, phóng viên Tiền Phong đã vào cuộc điều tra, tìm gặp những đối tượng lừa đảo và có loạt bài “loạn nhà báo rởm”, trong đó có 2 kỳ liên quan đến hành vi lừa tiền bà Phương của Hạnh, Hiển và Nhàn. Ngay khi báo đăng, thầy bói Hạnh trả lại 15.200.000 đồng/19.000.000 đồng đã lấy của bà Phương tại trụ sở Công an thị trấn Kiến Giang; Hiển và Nhàn nhờ mẹ và con gái của Nhàn vào tận một tỉnh phía Nam (nơi mẹ con bà Phương đang sinh sống) trả lại cho bà Phương 400 USD và 1 chỉ vàng.

Ai đang tiếp tay cho nhà báo rởm Mai Xuân Hiển lộng hành - ảnh 1

Trên tờ báo mạng họ cố tình làm mờ thông tin

Thấy Hạnh, Hiển, Nhàn đã trả lại một phần tài sản lừa đảo và tỏ ra ăn năn “xin cho một con đường sống”, bà Phương đã mủi lòng đến cơ quan Công an rút đơn kiện các đối tượng trên. Sau một thời gian, khi sự việc lắng xuống, ngày 7/11/2014, Hiển và Nhàn bất ngờ gửi đơn đến cơ quan Công an yêu cầu xử lý hình sự bà Phương và các nhà báo đã phanh phui vụ việc vì cho rằng xúc phạm danh dự và nhân phẩm Hiển. Mới đây, Hiển tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan quản lý báo chí cũng như các tòa soạn đã đăng bài về mình yêu cầu xử lý phóng viên.

Lập lờ đánh lận con đen

Tưởng như mọi việc đúng sai đã rõ, bất ngờ vào giữa tháng 4/2015, hai tờ báo điện tử đăng bài khẳng định không có chuyện Hiển lừa đảo, đơn tố cáo của bà Phương và bài viết của các nhà báo liên quan đến Hiển là hoàn toàn sai sự thật. Cơ sở mà hai tờ báo này đưa ra để bảo vệ Hiển là hai thông báo của Công an hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh. Mặc dù đây là hai thông báo của Công an gửi cho Hiển về kết quả điều tra theo đơn tố cáo của Hiển, nhưng hai tờ báo điện tử đã cố tình “lập lờ đánh lận con đen”, cho rằng đó là hai thông báo gửi cho bà Phương, liên quan đến kết quả điều tra theo đơn tố cáo của bà Phương. Và nghiễm nhiên Hiển thành người tốt, bị người ta vu khống, bôi nhọ.

Ngay sau khi hai tờ báo này đăng bài, Mai Xuân Hiển đã in các bài báo ra, xem như chứng cứ vô tội, gửi kèm đơn tố cáo các nhà báo đã viết bài về mình trước đây đến các cơ quan quản lý báo chí và các tòa soạn. Thậm chí còn to tiếng, nếu không được giải quyết sẽ kiện các nhà báo ra tòa.

Ai đang tiếp tay cho nhà báo rởm Mai Xuân Hiển lộng hành - ảnh 2

Danh thiếp của nhà báo rởm Mai Xuân Hiển

Trao đổi về hai thông báo được hai tờ báo điện tử sử dụng nhằm bảo vệ Mai Xuân Hiển, lãnh đạo Công an huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh khẳng định: Đó là thông báo gửi cho Hiển về việc bà Phương và các nhà báo viết bài không có dấu hiệu tội phạm vu khống, bôi nhọ... như Hiển tố cáo. Còn việc bà Phương tố cáo Hiển đến nay Công an chưa có một kết luận hay thông báo nào liên quan vì bà Phương đã rút đơn.

Trong khi đó bà Hoàng Thị Lan Phương cho biết: Nhờ các bài viết vạch mặt những đối tượng Hạnh, Hiển, Nhàn mà bà nhận lại được một phần tiền bị chúng lừa chiếm đoạt. Đồng thời với việc trả lại tiền, họ đã năn nỉ, tỏ ra ăn năn hối cải, “xin một con đường sống” nên bà đã mủi lòng rút đơn kiện. “Tôi không ngờ Hiển lại tráo trở như vậy. Để bảo vệ công lý và vạch mặt kẻ tráo trở, tôi sẽ tiếp tục viết đơn kiện Hiển để cơ quan chức năng xử lý đúng người, đúng tội” - bà Phương nói.

Ai đang tiếp tay?

Ngay sau khi các báo đăng bài vạch mặt nhà báo rởm Mai Xuân Hiển, báo Thanh Tra chính thức có công văn gửi Sở TT&TT Quảng Bình khẳng định: Hiển không phải là người của báo Thanh Tra. Việc Hiển in danh thiếp liên quan đến báo Thanh Tra là mạo danh...

Thay vì vào cuộc xử lý, phạt hành chính Mai Xuân Hiển về hành vi “mạo danh nhà báo, phóng viên để hoạt động báo chí” theo Nghị định 159 của Chính phủ, thì Sở TT&TT Quảng Bình im lặng, làm ngơ. Ngược lại, khi Mai Xuân Hiển gửi đơn kiện các phóng viên đã viết bài, ngay lập tức, Sở TT&TT Quảng Bình triệu tập các phóng viên để làm việc. Tại buổi làm việc, các phóng viên đã đưa ra các bằng chứng chứng minh cho các bài viết của mình và yêu cầu sở này lập biên bản. Ông Hoàng Việt Hùng, Giám đốc Sở TT&TT Quảng Bình đã một mực từ chối, tránh né không chịu ký vào biên bản làm việc, sau đó lẳng lặng ký phiếu chuyển đơn cho các tòa soạn.

Trong hai tờ báo điện tử đăng bài bảo vệ Mai Xuân Hiển, có một tờ đã gỡ nội dung và viết lại đúng bản chất nội dung hai thông báo của Công an, riêng tờ báo còn lại vẫn giữ nguyên bài viết cho rằng: “Vụ nhà báo lừa đảo, tố cáo là hoàn toàn sai sự thật”. Tờ này còn làm mờ và cắt cúp nội dung bản thông báo của Công an huyện Lệ Thủy để đánh lừa bạn đọc. Không những thế, tờ báo này đã đưa nguyên họ tên đầy đủ con gái của bà Phương - nạn nhân bị hiếp dâm lên mặt báo.

Bà Phương xót xa nói: “Mẹ con tôi đã phải bỏ quê hương, làng xóm ra đi để con gái tôi có một tương lai tốt đẹp hơn. Vì bảo vệ một kẻ lừa đảo như Hiển, họ đã bất chấp đạo đức xã hội, đạo đức làm báo, bêu riếu con tôi lên mặt báo. Có lẽ mẹ con tôi lại thêm một lần nữa phải bỏ đi khỏi nơi ở mới”.

Trong hai tờ báo điện tử đăng bài bảo vệ Mai Xuân Hiển, có một tờ đã gỡ nội dung và viết lại đúng bản chất nội dung hai thông báo của Công an, riêng tờ báo còn lại vẫn giữ nguyên bài viết cho rằng: “Vụ nhà báo lừa đảo, tố cáo là hoàn toàn sai sự thật”. Tờ này còn làm mờ và cắt cúp nội dung bản thông báo của Công an huyện Lệ Thủy để đánh lừa bạn đọc. Không những thế, tờ báo này đã đưa nguyên họ tên đầy đủ con gái của bà Phương - nạn nhân bị hiếp dâm lên mặt báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá