Ai đứng phía sau sai phạm của Cty Đại Dương?

TPCN - Kinh doanh trên tài sản của người khác, không giấy phép kinh doanh, không cam kết về an ninh trật tự, không có bác sỹ trực, một số nhân viên không có GCMND, không rõ nơi cư trú…

Đó là kết quả kiểm tra mới nhất tại cơ sở mát – xa của Cty Đại Dương tại 4 Đội Nhân, Ba Đình, Hà Nội. Nhưng vấn đề ở đây là Cty này đã có những hành động thách thức dư luận và sự tôn nghiêm của pháp luật.

Lại kiểm tra và yêu cầu đình chỉ…

Đoàn kiểm tra liên ngành (gồm Công an và UBND phường Vĩnh Phúc, Phòng LĐTBXH và Công an quận Ba Đình, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội TP Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra hoạt động mát-xa ở số 4 Đội Nhân của Cty Đại Dương, tối 3/10/2006.

…Cổng vào treo cao hai tấm biển “Tắm hơi – xoa bóp” và “Mầm non Thủy Tiên” sáng rực, nhân viên bảo vệ của Cty Đại Dương ngồi trong phòng gác chẳng hề nhúc nhích, khỏi cần biết ai đang ra vào, có lẽ bởi người ra vào cổng này buổi tối chỉ là “quý khách” đến…  mát-xa.

Thấy Đoàn kiểm tra xuất hiện, người quản lý mặc quần soóc đang ngồi sa lông phì phèo thuốc lá lảng nhanh ra sân rút điện thoại gọi cho ai đó. Phía trong phát ra nhiều tiếng í ới, tiếng bước chân vội vã và cả tiếng quát của một người đàn bà giọng  khàn.

Công an toả theo hành lang, có mặt tại các cửa phòng. Với họ, đây không phải là lần đầu tiên đến kiểm tra địa điểm này. Nhiều cô gái váy ngắn cũn chạy túa ra bị lực lượng kiểm tra yêu cầu trở về vị trí cũ. Một cán bộ công an nói với các nhà báo: “Cảnh này diễn ra mãi rồi”.

Phía sau dãy nhà mát-xa cấp bốn, một căn phòng rộng chừng hai chục mét vuông kê mấy chiếc giường liền nhau. Chiếu, chăn, gối lộn xộn, cỗ bài chơi dở, đồ dùng vương vãi, phản ánh một cuộc sống tạm bợ, phóng túng.

Biên bản của Đoàn kiểm tra liên ngành ghi rõ cơ sở mát-xa số 4 Đội Nhân có hàng loạt vi phạm: Không đăng ký danh sách nhân viên với Công an phường; 3 nhân viên không có GCMND.

Trong số 9 nhân viên mát-xa (đều từ miền Nam ra), một số đã hết hạn cư trú ở Hà Nội, hoặc không rõ nơi cư trú; Tại thời điểm kiểm tra không có bác sỹ trực, không nhân viên nào đeo biển hiệu. Đoàn kiểm tra đã thu giữ 9 vé vào cửa và cho tháo dỡ tấm biển “mát-xa” của Cty Đại Dương.

…Và lại treo biển, tiếp tục kinh doanh!

Trung tá Nguyễn Văn Dương - Trưởng Công an phường Vĩnh Phúc- cho biết, các vi phạm trên đây của Cty Đại Dương đã kéo dài từ năm 2004 (từ khi Đại Dương bị rút giấy phép kinh doanh tại địa chỉ số 4 Đội Nhân).

Đó cũng là thời điểm Cty này bắt đầu trốn thuế kinh doanh mát-xa tại địa chỉ này. Chỉ tính với 9 vé mát - xa mà đoàn kiểm tra thu giữ (giá 65.000đ/1vé) tối 3/9, đã có thể sơ bộ ước đoán hai năm qua, Đại Dương trốn thuế số tiền bao nhiêu.

Như Tiền phong đã đưa tin, Cty Đại Dương đã hai lần bị xử phạt cùng về một hành vi vi phạm giống như lần này (lần thứ nhất phạt 3 triệu đồng, lần thứ hai phạt 10 triệu đồng). Lần thứ ba này, Đoàn kiểm tra đã có văn bản kiến nghị với UBND quận Ba Đình để cơ quan này ra quyết định xử phạt.

Điều khiến dư luận bức xúc là: liệu có giống như những lần trước, Đại Dương vẫn không chịu nộp phạt và họ sẽ lại tiếp tục kinh doanh trái phép? Và rồi, điều dư luận bức xúc cũng vẫn xảy ra.

Chỉ sau một ngày tạm nghỉ “xoa bóp”, người dân phường Vĩnh Phúc lại thấy cơ sở mát-xa số 4 Đội Nhân treo lại biển hiệu lên cao, tiếp tục hoạt động trái phép, thách thức dư luận.

Người dân không thể không đặt câu hỏi: Ai là người đã và đang đứng “phía sau” Cty Đại Dương, Cty này lại có những hành vi ngang nhiên mang tính thách thức chính quyền địa phương và công luận?

Và nếu Cty Đại Dương tiếp tục không chấp nhận nộp phạt, tiếp tục kinh doanh, đâu là biện pháp đủ mạnh để buộc Cty này tuân thủ pháp luật?

Về vấn đề này, trao đổi với PV Tiền phong, luật sư Lê Thu Hương (Văn phòng luật sư Lê Thu Hương và cộng sự, Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết: Điều 159 BLHS về tội “kinh doanh trái phép” đã quy định rõ, người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, không có giấy phép (trong trường hợp phải có giấy phép), đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì nhẹ nhất cũng bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm.

Theo luật sư Hương, trường hợp của Cty Đại Dương ở cơ sở mát – xa số 4 Đội Nhân đã có đủ dấu hiệu vi phạm hình sự, do hai lần xử phạt hành chính đối với Cty Đại Dương vẫn đang còn thời hiệu để xem xét xử lý hành vi tái phạm.

Dư luận nhân dân phường Vĩnh Phúc và đông đảo bạn đọc theo dõi vụ việc này đang mong chờ những biện pháp đủ mạnh của các cơ quan chức năng đối với sai phạm của Cty Đại Dương, trong đó không thể loại trừ việc khởi tố vụ án để điều tra và xử lý theo các quy định tố tụng hình sự. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá