Ai xẻ thịt cây gỗ hàng trăm năm tuổi?

TP - Cây sao xanh đường kính 2,15m hàng trăm năm tuổi do Cty Lâm nghiệp Kon HDé - Kông Chro quản lý, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua đã bị chặt hạ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, mua đi bán lại số gỗ này người ta thấy có cả cán bộ, Huyện ủy Kông Chro, một sĩ quan công an...

Gốc gỗ sao xanh bị đốt nhằm phi tang

Ngày 9/4/2009 cơ quan điều tra công an Kông Chro bắt khẩn cấp Trương Văn Tính (tên khác là Bảy) sinh 1976 ở Điền Trung, Bá Thước, Thanh Hóa sống lang thang làm thuê ở Kông Chro và Nguyễn Tấn Hạnh sinh 1977 ở Hoài Nhơn, Hoài Châu, Bình Định, trú ở Đăk Kơ Ninh-Kông Chro.

Đây là hai đối tượng được Bùi Tấn Tân thuê triệt hạ cây gỗ sao xanh (nhóm 2) đường kính 2,15m tại tiểu khu 790 xã Đăk Kơ Ninh vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Đối tượng Bùi Tấn Tân

Trước đó, ngày 5/4, cơ quan điều tra Công an Kông Chro bắt giữ Bùi Tấn Tân sinh 1968 quê Sơn Tịnh - Quảng Ngãi sau năm ngày phát lệnh truy nã.

Như Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 20/2/2009 kiểm lâm địa bàn Kông Chro phát hiện, bắt giữ 25 hộp gỗ sao xanh khối lượng hơn 2,2m3 tại bờ sông Pơ Kơ,  tiểu khu 796 thuộc địa phận quản lý rừng của Cty Lâm nghiệp Kon HDé.

Ngay khi kiểm lâm bắt giữ số gỗ này, Tân cùng một số thuộc hạ xuất hiện xin lại gỗ. Kiểm lâm không đồng ý liền bị chúng hành hung. Đến khi lực lượng kiểm lâm được tăng cường, số lâm tặc này mới chịu rút.

Mở rộng kiểm tra, ngày 24/2, kiểm lâm phát hiện trong vườn nhà ông Võ Minh Thành, làng Nghe Lớn ,thị trấn Kông Chro, có 1,45m3 gỗ sao xanh cùng nguồn gốc đang được lâm tặc gửi chờ tiêu thụ.

Ông Vũ Duy Khiêm - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Kông Chro cho biết, qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng đã phát hiện có một số cán bộ ở Kông Chro tham gia mua số gỗ được xẻ làm “bộ ngựa” (phảng) này.

Cán bộ Huyện ủy Kông Chro có ông G, công an huyện có N và H. Huyện đội Kông Chro có ông S. Lái xe Hạt Kiểm lâm là Lê Văn Thắng cũng thừa nhận mua một bộ ngựa gỗ sao xanh này của Bùi Tấn Tân gồm hai tấm gỗ rộng 1 m, dài 2,7m giá năm triệu đồng (giá thị trường ít nhất 15 triệu đồng/bộ).

Ông Thắng khai rằng tiền đưa cho Bùi Tấn Tân ,song gỗ được lấy từ ông H, cán bộ công an huyện Kông Chro.

Việc một số người bảo vệ pháp luật ở Kông Chro tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, đặc biệt là cây gỗ quý hiếm sẽ được xử lý ra sao? Có hay không một số cán bộ Cty Lâm nghiệp Kon Hdé - những người được giao quản lý bảo vệ rừng làm ngơ cho lâm tặc?

Cây sao xanh đường kính 2,15m thuộc loại hiếm có ở rừng Tây Nguyên đứng ven sông Pơ Kơ từ lâu đã nhiều người dòm ngó song không ai dám đụng dao búa một phần do quá lộ liễu, một phần vì tâm linh của đồng bào thiểu số trong vùng cho rằng loại đại lão mộc như thế rất linh thiêng.

Thế nhưng không rõ vì sao Bùi Tấn Tân vẫn qua mặt được cán bộ quản lý bảo vệ rừng Cty lâm nghiệp Kon Hdé để chặt hạ cây gỗ này và đưa đi tiêu thụ trong một thời gian dài mà lãnh đạo Cty Lâm nghiệp Kon Hdé không hề hay biết?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng