Ẵm cả trăm tỷ đồng từ chiêu 'điện thoại giá rẻ'

TP - Vốn là người buôn bán nhỏ ở chợ Nhật Tân, Hà Nội, Nguyễn Thị Hạnh bỗng trở thành 'bà trùm điện thoại' và cuỗm được cả trăm tỷ đồng từ nhiều người nhẹ dạ cả tin!

Chị Vân trình bầy vụ việc với phóng viên. Ảnh: Tuấn Minh
Chị Vân trình bầy vụ việc với phóng viên. Ảnh: Tuấn Minh

Chị Vân trình bầy vụ việc với phóng viên. Ảnh: Tuấn Minh
Chị Vân trình bầy vụ việc với phóng viên. Ảnh: Tuấn Minh.

Qua một người bạn giới thiệu, tháng 6-2008, Nguyễn Thị Hạnh (trú thôn Đại Cát, xã Liên Mạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội) quen chị Phạm Hồng Vân (trú tại Đội Cấn, quận Ba Đình). Sau một thời gian, Hạnh tự quảng cáo với chị Vân: Có thể mua được các loại điện thoại, sim, thẻ với giá bán buôn rẻ hơn thị trường rất nhiều.

Tiền lãi từ kinh doanh điện thoại (chủ yếu là máy Nokia) nhiều khi đạt tới 2 triệu đồng/1 máy. Thời gian đầu, Hạnh giao hàng thật, thậm chí có ngày giao cho chị Vân hơn 1.000 máy. Hạnh giải thích với chị Vân: Giá rẻ vì hàng quá hạn bảo hành nhưng lại có dây làm lại được thẻ bảo hành. Thời gian sau, Hạnh nói với chị Vân nên đầu tư nhiều vào loại máy đời cao, lãi lớn. Thời gian sau Hạnh không giao điện thoại cho chị Vân bán mà nói chị Vân chuyển tiền cho Hạnh để Hạnh mua máy, chị Vân được hưởng phần trăm hoa hồng.

Thấy lợi lớn, chị Vân giới thiệu cho Hạnh một số người khác để cùng đầu tư. Hầu hết tiền lãi từ các đợt kinh doanh ảo này, chị Vân đều chuyển cho Hạnh để đầu tư tiếp. Tổng số tiền chị Vân đã giao cho Hạnh từ 15-7-2008 đến 16-4-2009 lên tới hơn 190 tỷ đồng, gồm cả tiền gốc và phần lãi chuyển vào thành gốc. Cả chục người gồm các thành viên trong gia đình và bạn bè, người thân của chị Vân cũng góp vốn làm ăn. Đột nhiên từ ngày 16-4-2009, Hạnh tránh mặt chị Vân...

Cơ quan điều tra cho biết vụ án dự kiến kết thúc điều tra trong tháng 7-2010 để chuyển sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố đối tượng trước pháp luật.  

Ngày 5-5-2009, cơ quan điều tra Công an Hà Nội nhận được đơn của bà Giang Thị Kim Dung (trú tại 87 Chùa Thông, Sơn Lộc, Sơn Tây) cùng con gái là Nguyễn Thị Nga (trú đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy), tố giác Nguyễn Thị Hạnh chiếm đoạt hơn 198 tỷ đồng, trong đó của bà Dung hơn 145 tỷ đồng và của con gái bà Dung hơn 21 tỷ đồng. Ngày 8-5-2009, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp Nguyễn Thị Hạnh về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện cơ quan điều tra cho biết, điều tra bước đầu xác định thủ đoạn Hạnh áp dụng với bà Dung cũng tương tự như đã áp dụng với chị Vân và một số người khác. Tại cơ quan điều tra, Hạnh thừa nhận bịa ra chuyện quen biết với sếp bên Viettel để dễ bề lừa đảo những người nhẹ dạ.

Hạnh khai đã chuyển tiền của các bị hại cho Nguyễn Việt Hùng (trú thành phố Thái Nguyên) và nhận điện thoại, sim, thẻ của đối tượng này giao cho các bị hại. “Điều đáng nói là khi thấy kinh doanh quá dễ dàng, lợi nhuận cao bất thường thì người dân phải nêu cao cảnh giác”- đại diện cơ quan điều tra khuyến cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá