'Ăn' cả tiền chính sách xã hội

TP - Năm 2006, Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu được giao quản lý hơn 4 tỷ đồng để chi các hoạt động thường xuyên và bảo đảm công tác chính sách- xã hội. Sở này đã chi không đúng chế độ gần 190 triệu đồng.

 Ông Lâm Văn Nam - PGĐ Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, đang bức xúc trao đổi với PV về những sai phạm tại Sở và nêu nỗi khổ của ông vì bị trù dập
Trong đó, chi mua sắm những tài sản không phục vụ trực tiếp cho công tác chính sách xã hội gần 60 triệu đồng. Riêng chi công tác phí, tiền mua điện thoại, mua kính đeo mắt, mua quà biếu cấp trên… hàng chục triệu đồng.

Nhiều chứng từ cũ từ các năm trước (1998-2003) không hợp lệ, bị xuất toán các năm trước được “phù phép” đưa vào thanh toán.

Tính cả ba năm 2004-2006, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH  Tô Minh Thắng đã chỉ đạo bà Châu Thu Yên là Phó phòng Kế hoạch -Tài chính; Tô Kim Sang là Kế toán Phòng Thương binh-liệt sỹ của Sở (hai người này đều là cháu ruột GĐ Sở); Trương Kim Ênh (thủ quỹ cũ) và Cao Thị Mỹ Hạnh (thủ quỹ mới) chi sai nguyên tắc trên 464 triệu đồng.

Năm 2005, Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu tiếp nhận Trung tâm Giáo dục- Lao động- Xã hội tại xã Tân Phong (huyện Giá Rai) do Công an tỉnh bàn giao. Sau đó, Trung tâm này được cấp 2,2 tỷ đồng để nâng cấp. Hợp đồng xây trong 18 tháng nhưng đến nay chưa xong, nhiều hạng mục dở dang, hạng mục đã xây thì xuống cấp trầm trọng.

Trong lúc đó vật tư tháo dỡ công trình cũ trị giá khoảng 100 triệu đồng được ông Huỳnh Văn Cứ - GĐ Trung tâm - “tranh thủ” đem về nhà riêng.

Hầu hết cán bộ chủ chốt trong ngành LĐ-TB&XH Bạc Liêu là con, cháu, thông gia của ông Tô Minh Thắng. Tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (thuộc Sở), con trai ông Tô Minh Thắng là Tô Trung Tính làm PGĐ kiêm kế toán, bà Đặng Huỳnh Mai là vợ ông Tính làm thủ quỹ.

Ông Dương Văn Hùng là bà con bạn dì ruột với ông Thắng làm GĐ. Tại Trung tâm giới thiệu việc làm (thuộc Sở), bà Tô Hồng Nguyên là con gái ông Thắng làm PGĐ kiêm kế toán, bà Nguyễn Thị Hạnh là con dâu ông Thắng làm thủ quỹ.

Vì thế PGĐ Sở LĐ-TB&XH Bạc Liêu, ông Lâm Văn Nam, một trong những người đấu tranh với những việc làm sai trái đã và đang bị trù dập. Ngày 25/4/2007, Sở này tổ chức cuộc họp có 28 cán bộ từ trưởng, phó phòng trực thuộc Sở trở lên, để “bỏ phiếu bổ nhiệm lại” đối với ông Lâm Văn Nam.

Kết quả có 13 phiếu đồng ý bổ nhiệm lại ông Nam giữ chức PGĐ Sở và 15 phiếu không đồng ý. Cuộc họp này có đúng 15 người trong gia đình ông Thắng, gồm con trai, gái, dâu, rể, cháu, thông gia... và bản thân ông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá