Liên quan vụ án oan Huỳnh Văn Nén:

Án đã tuyên nhưng chuyện chưa hết

TP - Mặc dù Luật sư Hồ Sơn Hà đề nghị trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Bình Thuận để điều tra lại, nhưng lúc 18 giờ ngày 26/8, TAND tỉnh Bình Thuận vẫn tuyên phạt Nguyễn Thọ, thủ phạm thực sự của vụ án oan Huỳnh Văn Nén mức hình phạt tổng hợp 20 năm tù.

Tại tòa, ông Trần Văn Sáng cho biết, Nguyễn Thọ đã xanh mặt, run và toát mồ hôi khi ông nói Thọ là thủ phạm giết bà Bông.
Tại tòa, ông Trần Văn Sáng cho biết, Nguyễn Thọ đã xanh mặt, run và toát mồ hôi khi ông nói Thọ là thủ phạm giết bà Bông.

Tại phiên tòa ngày 26/8, bị cáo Nguyễn Thọ khai nhận việc mình cùng Hồ Thanh Việt (đã chết) giết bà Lê Thị Bông vào đêm 23/4/1998. Đại diện VKSND tại phiên tòa cho rằng, việc Thọ giết bà Bông là để diệt khẩu, khi Thọ và Việt bị bà Bông phát hiện trong nhà bà. 

Bản án 20 năm của Nguyễn Thọ cho thấy sự cay nghiệt, oan ức mà ông Huỳnh Văn Nén và người thân ông ấy phải chịu đựng. Mặt khác, còn tổn hại uy tín cả nền tư pháp Việt Nam. Chính vì vậy, tôi cho rằng cần làm rõ về trách nhiệm của những ai gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng này.


Ông Nguyễn Thận, 

nguyên Chủ tịch UBND 

xã Tân Minh

VKSND tỉnh Bình Thuận truy tố bị cáo về tội “Giết người” theo điểm e, khoản 1 Điều 101 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1985 (hình phạt cao nhất là tử hình) và tội “Cướp tài sản của công dân” theo khoản 1, Điều 151 BLHS năm 1985 là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, hành vi phạm tội xảy ra đã lâu, bị cáo đã đầu thú, khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Ngược lại, luật sư Hồ Sơn Hà, người bảo vệ quyền lợi cho người đại diện hợp pháp của bị hại cho rằng, 

Nguyễn Thọ khai nhận tội chưa hoàn toàn đúng sự thật, mà là nhằm chạy trốn sự thật. 

Theo LS Hà, ngày 10/10/2015 Nguyễn Thọ không tự đến cơ quan công an để khai báo, anh ta không đầu thú, việc lập biên bản Nguyễn Thọ đầu thú là không đúng quy định của pháp luật. LS Hồ Sơn Hà đề nghị Hội đồng xét xử tuyên trả hồ sơ cho VKSND tỉnh Bình Thuận để điều tra lại. Tuy nhiên, bản án đã được tuyên, theo đó Nguyễn Thọ bị phạt 20 năm tù về tội “Giết người”, 3 năm tù về tội “Cướp tài sản của công dân”, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù.

Chuyện hiếm có trong lịch sử tố tụng

Án đã tuyên nhưng chuyện chưa hết - ảnh 1 Bị cáo Nguyễn Thọ
“Có thể nói, trong lịch sử tố tụng của nước ta chưa có vụ án nào kể từ khi hành vi phạm tội được thực hiện đến ngày thủ phạm đứng trước vành móng ngựa lại lâu vậy: 18 năm 4 tháng. Việc này có căn nguyên từ việc xác định không đúng người có hành vi phạm tội”. Đó là nội dung trong bản luận tội của KSV Trần Ân Đông, đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận giữ quyền công tố tại Tòa.

 

Theo quy định của pháp luật, trong bản án phải thể hiện đầy đủ nội dung tranh luận tại phiên tòa, lý do đồng ý hay không đồng ý với đề nghị của luật sư. Nhưng bản án này không nêu nội dung tranh luận giữa luật sư và đại diện VKSND, không nhắc gì đến kiến nghị của luật sư.


Luật sư Hồ Sơn Hà

Theo cáo trạng, sáng 24/4/1988, ông Trần Văn Sáng, lúc đó là Phó trưởng Công an xã Tân Minh nói với Thọ và Việt:  “Bà Năm tép (tên thường gọi của bà Bông) bị giết tối qua rồi, tụi mày làm phải không? Tao đi khám nghiệm nhìn trong mắt bả thấy bóng của tụi mày, ngày mai tụi mày lên xã trình diện”. Tại Tòa, ông Sáng khẳng định việc này và nói thêm, khi nghe ông nói vậy, Thọ xanh mặt, run và toát mồ hôi. 

Ông Sáng đã báo cáo về việc này. Nhưng công an không những không làm rõ được Nguyễn Thọ có thực sự là thủ phạm hay không, chỉ vài tháng sau ông Sáng bị khởi tố trong “Vụ án vườn điều”, một trong hai vụ án oan Huỳnh Văn Nén. Trong khi đó, Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận cho rằng, Nguyễn Thọ ngoại phạm, vì đã đi khỏi địa phương trước khi bà Bông bị giết. Trớ trêu hơn, ông Sáng bị khởi tố từ lời khai do bị bức cung của ông Huỳnh Văn Nén, sau khi ông Nén bị bắt, vì bị coi là thủ phạm giết bà Bông. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá