An Giang: 9 người chết vì rượu

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh An Giang lan truyền một tin giật gân: Có một dịch bệnh lạ đang lây truyền làm chết người hàng loạt, toàn là đàn ông.

Nhiều người đang khoẻ mạnh bỗng lăn đùng ra chết bất đắc kỳ tử, không một lời trăng chối với vợ con. Mọi sự xầm xì đều xuất phát từ huyện Phú Tân, một huyện nằm bên bờ sông Hậu của An Giang.

Được biết, 9 người bị chết ở độ tuổi từ 22 đến 49. Ông Tư Hùng, một chủ quán nhậu ở thị trấn Phú Mỹ kể: “2 người trong số họ là khách quen của quán tôi. Trong hai ngày liên tục, cả hai lăn ra chết khiến ai nấy đều kinh hoàng. Ai cũng đoán chắc họ bị bệnh gì đó, chứ họ là đàn ông khoẻ mạnh, nhậu ào ào có bệnh tật gì đâu!”.

Chúng tôi tìm đến cơ quan y tế địa phương và đã có được danh sách của các nạn nhân. Đó là anh Đinh Hoàng Hiển (SN 1983), Lê Văn Hương (SN 1958), Lê Văn Bé Tám (SN 1952), Lê Minh Nhật (SN 1967), Trần Quốc Việt (SN 1956), Lê Minh Hùng (SN 1964) và Nguyễn Thanh Trí (SN 1970).

Có 2 trường hợp do chết ở nhà nên cơ quan y tế chưa thống kê.  BS Trần Phụng Hiếu, GĐ Trung tâm Y tế huyện Phú Tân ( An Giang) cho biết: “Liên quan đến 9 người chết liên tiếp từ ngày 6 đến ngày 10/3/2005, tại ấp Thượng 2, thị trấn Phú Mỹ bước đầu chúng tôi nghi do ngộ độc từ rượu vì triệu chứng biểu hiện của các nạn nhân là: chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu, co giật…

Ngay sau đó chúng tôi đã cùng Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang lấy mẫu và chuyển về Viện Vệ sinh Y tế công cộng (TP Hồ Chí Minh) để xét nghiệm. Cùng lúc, cơ quan Y tế huyện đã tiến hành kiểm tra toàn bộ lò nấu rượu tại địa điểm nói trên.

Kết quả kiểm tra các lò rượu cho thấy: không có lò rượu nào đăng ký, men rượu phần lớn được nhập lậu từ Trung Quốc; nồng độ cồn cao gấp nhiều lần so với rượu bình thường”. Trong khi chờ kết luận chính thức, ngành Y tế và các cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã tạm thời đóng cửa các lò rượu lậu này.

Chiều 14/3 chúng tôi đã tiến hành liên hệ với Viện Vệ sinh Y tế Công cộng (159 Phú Hưng, phường 8, Q8, TP Hồ Chí Minh) để có những kết luận ban đầu về các mẫu rượu mà Trung tâm Y tế dự phòng An Giang chuyển lên.

Theo đó, các mẫu rượu này có nồng độ Metalona vượt nhiều lần cho phép, các hàm lượng khác đều vượt quá mức cho phép.  Trao đổi thêm với chúng tôi về những trường hợp tử vong này, bác sĩ Lê Minh Quy, Trưởng khoa kiểm nghiệm thực phẩm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh An Giang cho biết: “Qua các mẫu rượu được kiểm nghiệm và điều tra từng trường hợp tử vong tại địa phương chúng tôi có thể khẳng định những nạn nhân đã uống rượu có nồng độ cồn và các độc tố khác cao vượt nhiều lần quy định.

Đây cũng là bài học cho các bợm nhậu. Tất cả họ đều có các biểu hiện bệnh như mờ mắt, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, co giật… Đây là ngộ độc rượu chứ không phải do dịch bệnh nào khác”.

Được biết, dù đã có kết luận ban đầu về các trường hợp tử vong này nhưng hôm nay (15/3), đoàn thanh tra của Sở Y tế An Giang phối hợp với cơ quan chức năng sẽ về ấp Thượng 2 để thu thập thêm thông tin cũng như giải thích cho người dân hiểu thêm về cách phòng những bệnh chết người từ rượu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá