Án mạng từ ván bi-a

TPO - Bị thua trong ván bi - a, Nguyễn Văn Vũ (nhân viên nhà nghỉ ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị anh Đặng Phú Thịnh ép bò qua gầm bàn. Vũ kháng cự, ngay lập tức bị nhận những trận đồn nhừ tử. Bực tức, Vũ đã rút dao đâm một nhát dao thấu phổi, làm anh Thịnh tử vong ngay sau đó.

Án mạng từ ván bi-a

Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh : B.T
Bị cáo tại phiên tòa. Ảnh : B.T.
Vụ việc đau lòng vừa được TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào sáng nay (18-5).

Như thường lệ, chiều 15-10-2009, sau khi mãn ca trực, Nguyễn Văn Vũ chạy sang tầng hai của Trung tâm chăm sóc xe hơi (có trụ sở ở phố Trần Quốc Hoàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội) chơi bi-a cùng nhóm nhân viên. Tại đây, Vũ và anh Đặng Phú Thịnh (SN 1991, trú ở xã Hợp Thành, Thủy Nguyên, Hải Phòng) đã rủ nhau chơi “bi-a chui bàn”, với thỏa thuận, ai thua sẽ chui qua, chui lại gầm bàn bi-a nhiều lần.

Tuy nhiên, hai bên chưa thống nhất xong hình thức “sát phạt” thì đã tiến hành chơi. Trong ván đầu tiên, Vũ Thua, anh Thịnh bắt Vũ chui qua gầm bàn. Vũ kháng cự vì cho rằng, hai bên chưa thống nhất xong.

Ngay lập tức, anh Thịnh ôm ngang người Vũ, bẻ quặt tay ra sau, tay kia chèn vào cổ, ép Vũ chui xuống gầm bàn trước sự chứng kiến của đông đảo khách hàng và nhân viên của Trung tâm. Bị chèn ép, Vũ tìm cách vũng vẫy thoát ra, nhưng ngay lúc đó, anh Thịnh đã liên tiếp đấm mạnh vào mặt, thúc gối vào mạng sườn và bụng Vũ, mặc cho Vũ kêu la, xin xỏ.

Chứng kiến cảnh tượng trên, một khách hàng đã ra tay can ngăn, giúp Vũ thoát khỏi những trận đồn chí tử. Nhân dịp này, Vũ lao vội về một nhà nghỉ gần đó để né tránh. Tuy vậy, khi vừa đi lên ban công, anh Thịnh nhìn thấy Vũ liền thách thức: “Mày có thích đánh nhau nữa không?”.

Nghe đến đây, Vũ chạy vào bếp lấy dao nhọn, cất trong người rồi xuống cổng nhà nghỉ ngồi. Ngay sau đó, giữa Thịnh và Vũ lại phát sinh to tiếng. Thịnh lao tới chỗ Vũ đang ngồi, tiếp tục nhằm mặt Vũ ra đòn. Trong cơn nóng giận, Vũ rút dao đâm một nhát thấu phổi Thịnh, làm anh này tử vong ngay sau đó do mất máu cấp.

Một ngày sau khi gây án, Vũ đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong phiên xử hôm nay, Vũ cho rằng, do bị đánh đập nhiều lần, vì bức tức, bị cáo đã đâm anh Thịnh với mục đích tự vệ.

Trong phần kết luận vụ án, vị đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, đã xâm phạm trực tiếp đến quyền sống của con người, cần phải có một bản án nghiêm khắc, mới có tác dụng giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, kiểm sát viên này cũng đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) áp dụng hàng loạt các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo: Thành khẩn khai báo; ăn năn hối cải; chưa tiền án tiền sự; phạm tội do có phần lỗi của bị hại; đã khắc phục một phần hậu quả... để giảm mức án cho bị cáo.

Mặc dù, các tình tiết trong vụ án đã được HĐXX làm sáng tỏ, lẽ ra, bản án có thể sẽ được tuyên ngay trong buổi sáng, nhưng trao đổi với phóng viên sau khi nghỉ nghị án, chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Nguyễn Thị Tố Loan chia sẻ: “Đây là một vụ án đau lòng, bị cáo còn quá trẻ, phạm tội khi bị hại đã dồn ép, đánh đập nhiều lần, gây bức xúc, kích động về mặt tinh thần. Khi bị cáo mang theo dao trong người cũng chỉ với mục đích phòng thân, phản kháng lại những trận đòn từ phía anh Thịnh. Trong lúc bức xúc, nóng giận, đã bột phát gây ra cái chết cho bị hại”.

Chính vì những tình huống trên, thẩm phán Loan đã quyết định lui thời gian ra phán quyết đến buổi chiều cùng ngày để bà cùng các thành viên trong HĐXX có thêm thời gian cân nhắc, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX đã tuyên 8 năm tù đối với bị cáo Vũ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá