Án nhẹ cho kẻ vận chuyển năm sừng tê giác

TP - Ngày 25/8, TAND TPHCM trả tự do cho bị cáo Trần Văn Lập (49 tuổi, ngụ Hà Nội) sau khi tuyên mức án tù bằng đúng thời hạn tạm giam (một năm, hai tháng, 20 ngày tù) về tội Vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới.

>> Di lý một đối tượng buôn lậu sừng tê giác vào TPHCM
>> Phát hiện gần 18kg sừng tê giác nhập lậu

Đây là mức án thấp hơn rất nhiều so với đề nghị của công tố viên từ 8 đến 10 năm tù, vì hành vi của Lập được xem là nghiêm trọng khi bị cáo buộc vận chuyển năm sừng tê giác có trọng lượng gần 18 kg, trị giá 5,3 tỷ đồng.

Lập vốn là thợ ảnh dạo tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Tháng 8/2007, có người rủ Lập đi Nam Phi du lịch kết hợp săn bắn tê giác, lấy sừng. Lập đồng ý.

Tại Nam Phi, Lập được chủ trang trại làm thủ tục cho săn tê giác và người này đã săn được hai con tê giác trắng (loại hai sừng). Sau đó, Lập mua lại toàn bộ số sừng này với giá 20.000 USD và được các cơ quan nước sở tại làm giấy tờ cho phép xuất khẩu.

Vài ngày sau, Lập mua tiếp một sừng tê giác của một người bản địa với giá 2.000 USD, cho vào va ly, mang về nước.

Ngày 3/1/2008, khi làm thủ tục hải quan nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Lập bị nghi ngờ vận chuyển ma túy nên bị khám xét và phát hiện có mang theo số lượng sừng nói trên. Cơ quan công tố đề nghị tòa cùng cấp tuyên phạt bị cáo mức án từ 8 đến 10 năm tù.

Tuy nhiên, theo hội đồng xét xử, Lập chỉ có hành vi vi phạm đối với một sừng tê giác (mua của người bản địa), còn bốn sừng khác do có giấy phép mua bán, xuất khẩu của Nam Phi nên người này chỉ sai là không khai báo với hải quan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá