An ninh siết chặt phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng

TPO - Tất các người dự tòa điều phải đi qua máy soi thiết bị, trước khi vào phòng xử. Đông người tham gia phiên tòa nhưng an ninh trật tự rất tốt.

Bị cáo Phạm Công Danh đến tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu.
Bị cáo Phạm Công Danh đến tòa sáng nay. Ảnh: Tân Châu.

Sáng nay (19/7), TAND TPHCM xét xử vụ ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng.

Từ sáng sớm, sân tòa đã rất đông người nhà  các bị cáo, phóng viên và người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan.

7 giờ 30, đoàn xe cảnh sát tư pháp xuất hiện tại sân tòa. Bị cáo Phạm Công Danh từ xe cảnh sát bước xuống, nhanh chóng được cảnh sát tư pháp dẫn giải vào ‘cánh gà’ của phòng xử án A.

An ninh siết chặt phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng - ảnh 1 HĐXX công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: Tân Châu.

Theo quan sát của PV Tiền Phong, trong khoảng thời gian ngắn từ xe cảnh sát ở sân tòa vào nơi cách ly, Phạm Công danh tươi tỉnh, đưa mắt tìm kiếm người thân và mỉm cười.

Đúng 8 giờ, Tòa tiến hành làm thủ tục cho những người dự Tòa, như Tiền Phong đã thông tin, Tòa trưng dụng 3 phòng liên tiếp để xét xử, tất cả người tham gia phiên tòa điều vào cửa chính của Tòa, nơi có đặt máy soi thiết bị, mọi người phải qua máy này.

An ninh siết chặt phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng - ảnh 2 Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tân Châu.

Các luật sư, nguyên đơn, người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan vụ án… sau khi qua máy soi thiết bị, được hướng dẫn đến phòng A – phòng xử chính, nơi có HĐXX.

Các nhân chứng và một số người liên quan khác, được hướng dẫn ngồi khoảng giữa 2 phòng xử án A,B.

An ninh siết chặt phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng - ảnh 3 Tòa trưng dụng khoảng trống giữa 2 phòng xử A, B để xét xử. Ảnh: Tân Châu
An ninh siết chặt phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng - ảnh 4 Phóng viên được bố trí đưa tin tại phòng xử án B. Ảnh: Tân Châu.

Các phóng viên được hướng dẫn sang phòng xử án B, nơi có màn hình ti vi để truyền hình ảnh, âm thanh trực tiếp từ phòng xử A sang.

8 giờ 20, Thư ký phiên tòa tiến hành làm thủ tục thẩm tra tư pháp…

Trước đó, Tòa đã triệu tập  gần 50 luật sư; với 36 bị cáo; 130 người liên quan, chưa kể nhân chứng...

An ninh siết chặt phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng - ảnh 5 Có gần 50 luật sư tham gia phiên tòa.

Đây là phiên tòa ‘đại án’ lớn được đưa ra xét xử trong thời gian gần đây. Phạm Công Danh đã nắm quyền kiểm soát, chi phối VNCB và đã chỉ đạo HĐQT, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB, cấp dưới thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và VNCB thực hiện lập các hồ sơ khống để rút tiền, vay tiền của VNCB nhằm trả các khoản nợ, trả lãi ngoài và chi tiêu cá nhân. Từ sự điều hành của Phạm Công Danh, VNCB đã thiệt hại trên 9 nghìn tỷ đồng.

9 giờ, Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh tòa Hình sự, TAND TPHCM) cho phiên tòa bắt đầu.

An ninh siết chặt phiên tòa ‘đại án’ Ngân hàng Xây dựng - ảnh 6 Phòng xử án A – nơi xét xử chính.

Theo vị Chủ tọa, phiên tòa sẽ kéo dài đến ngày 18/8.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá