Anh hàng xóm "làm ơn mắc oán"!

Nhận giùm thư cho chị láng giềng nhưng anh hàng xóm lại quên đưa. Oái oăm thay, đó lại là thông báo quan trọng. Hai bên gây gổ, choảng nhau.

Lâu nay bà con lối xóm đều công nhận mối quan hệ giữa hai nhà sát vách - gia đình chị B và anh C (cùng ngụ tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng) là rất tốt. Tuy nhiên, gần đây "chiến tranh" giữa họ đã xảy ra triền miên mà thực tế lỗi của anh hàng xóm không quá lớn.

Nhiệt tình nhưng... đãng trí

Mấy tháng trước, chị B vắng nhà thường xuyên để đi làm thủ tục xuất ngoại. Một hôm, nhân viên bưu điện đến đưa thư 2 lần nhưng không gặp chị. Từ trong nhà nhìn ra, thấy người đưa thư đi lại nhiều lần cũng tội, lại nghĩ chắc chị B có thư từ quà cáp gì gấp gáp nên gọi lại đề nghị ký nhận giùm.

Như vớ được cứu tinh, anh nhân viên phát thư chấp nhận cho anh C ký nhận bức thư bảo đảm giùm chị B ngay.

Thế nhưng sau đó anh "lu bu công chuyện" nên quên béng việc đưa lại bức thư cho chị B. Về phần mình, chị B chờ mãi, chờ hoài đến khi không chịu nổi nữa đành đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hỏi. Cơ quan này trả lời: Đã gửi thông báo cho chị bằng thư bảo đảm từ lâu rồi.

Chạy qua bưu điện truy, mọi người mới ngớ ra là anh C đã nhận. Về hỏi lại, lúc này anh C mới nhớ ra, vội vàng vào nhà lấy bức thư còn nguyên đưa lại cho chị và xin lỗi vì... quên!

Oái oăm, đó lại là "thư hẹn" nêu rõ thời hạn chị đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh bổ sung thủ tục. Khi chị B đọc thư, thời hạn đã hết từ lúc nào!

Thế là mọi chuyện được trút lên đầu anh C. Cãi qua lại, hai bên... choảng nhau! Chị B cho rằng anh C tự ý làm khi không được nhờ nên làm hỏng việc lớn của chị. Anh C lại bảo, mình muốn làm điều tốt nhưng làm ơn mắc oán chỉ vì quên chứ chẳng có ý gì cả.

Đến giờ, đôi bên vẫn chưa nhìn mặt nhau...

Kiện ai?

Có người khuyên chị B nên kiện anh C vì đã "cất kỹ" thư của mình dẫn đến hỏng việc. Tuy nhiên, một luật sư cho rằng xét về lý thì anh C không chịu trách nhiệm gì cả. Anh nhận thư, "cất kỹ" nhưng không hề cố ý chiếm đoạt hay bóc ra xem (khi nghe chị B hỏi, anh C vội vã chạy vào nhà mang ra, xin lỗi...). Đúng như anh C nói là do "làm ơn mắc oán" vì chỉ có "tội" đãng trí. Lỗi này chỉ có thể "xét" theo... tình (?).

Có người lại nói nếu chị B có kiện thì nên kiện "ông bưu điện". Vì theo quy định, thư bảo đảm được giao đúng người nhận được ghi trên bì thư, có chữ ký nhận của người này. Người ngoài chỉ nhận thay khi có ủy quyền bằng văn bản của người nhận ghi trên bì thư theo đúng quy định. Ở đây, người đưa thư đã giao "sai địa chỉ". Vì thế, cái sai trước hết thuộc về bưu điện chứ không phải anh C.

Chị B nên kiện ai? Ai phải chịu trách nhiệm về việc chị B bị trễ hạn làm thủ tục tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh? Xin mời bạn đọc tham gia bàn luận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá