Áp dụng luật sai lầm, tòa án bị 'tuýt còi'

TPO - Lẽ ra áp dụng các quy định pháp luật, mức hình phạt cao nhất không quá 18 năm tù đối với người phạm tội chưa đủ 18 tuổi, nhưng tòa án đã tổng hợp hình phạt tù đến 20 năm.

Ngày 28/6, nguồn tin Tiền Phong xác nhận Viện KSND Cấp cao tại TPHCM đã có kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND TPHCM.

Lý do tổng hợp hình phạt vi phạm nghiêm trọng trong áp dụng các quy định của pháp luật hình sự đối với người chưa đủ 18 tuổi phạm tội.

Cụ thể, vào tháng 3/2010, tại một quán cà phê ở quận Bình Tân (TPHCM), bị cáo Lê Ngọc Trọng và đồng phạm đã có hành vi chém người gây thương tích 18%. Trên đường về, Trọng và đồng phạm còn chém người khác chiếm đoạt xe máy.

Trước đó, tháng 2/2010, nhóm này còn trộm hai xe máy trị giá 6 triệu đồng trên địa bàn quận Tân Bình. Thời điểm Trọng gây án chưa đủ 18 tuổi.

Đến tháng 9/2011, TAND quận Tân Bình đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Ngọc Trọng 2 năm tù về tội cố ý gây thương tích, 7 năm tù về tội cướp tài sản và 1 năm tù về tội trộm cắp tài sản.

Về nhân thân bị án Trọng, tháng 12/2010, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xử phạt bị cáo Lê Ngọc Trọng 12 năm tù về tội giết người và cướp tài sản.

Tổng hợp hình phạt với bản án phúc thẩm của TAND Tối cao tại TPHCM, bị cáo Trọng phải chấp hành hình phạt chung cho cả hai bản án là 22 năm tù.

Đến tháng 12/2011, TAND TPHCM xét xử phúc thẩm đã giảm hình phạt cho bị cáo Lê Ngọc Trọng. Tổng hợp hình phạt với bản án phúc thẩm của TAND Tối cao tại TPHCM, bị cáo Trọng phải chấp hành hình phạt 20 năm tù.

Theo kháng nghị của Viện KSND Cấp cao tại TPHCM, tất cả các lần phạm tội của bị cáo Lê Ngọc Trọng bị đưa ra xét xử điều thực hiện tại thời điểm bị cáo chưa đủ 18 tuổi.

Lẽ ra áp dụng các quy định pháp luật, mức hình phạt cao nhất đối với bị cáo Lê Ngọc Trọng không được quá 18 năm tù nhưng TAND TPHCM lại tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo Trọng phải chấp hành 20 năm tù là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng luật khi giải quyết vụ án, gây bất lợi cho bị cáo.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá