Argibank bị lừa 1,4 triệu euro

TP - Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ phía Nam (C46B) cho biết, trong quá trình điều tra hành vi của bị can Nguyễn Thanh Sơn (SN 1971, quê Tây Ninh) - Tổng Giám đốc Cty Cổ phần đầu tư Xây dựng – Kinh doanh địa ốc Đại Đô Thành (gọi tắt Cty Đại Đô Thành, trụ sở trên đường Cộng Hòa, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM), đã phát hiện thêm nhiều sai phạm khác của ông Sơn.

Vào tháng 9-2007, ông Sơn đã khoe cho bà Ph. Th. H. (ở đường Phan Đình Phùng, phường 2, Đà Lạt, Lâm Đồng) một hợp đồng tín dụng ký ngày 28-8-2007, có nội dung: Cty Đại Đô Thành vay 70 triệu euro của tập đoàn Arner (Anh) và hợp đồng bảo hiểm khoản tín dụng nêu trên, ký ngày 30-8-2007, giữa tập đoàn Arner và Cty bảo hiểm quốc tế NT (Anh). Ông Sơn hứa với bà H. sau khi khoản tiền vay trên được chuyển về tài khoản Cty Đại Đô Thành, ông ta sẽ cho bà vay lại 50 tỷ đồng.

Bà H. tin thật và giao quyền sử dụng đất và cả giấy ủy quyền cho ông Sơn mượn khu đất rộng 31.580m2 ở thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, để ông này thế chấp tại Agribank chi nhánh Bình Chánh (TPHCM), vay 50 tỷ đồng nhằm thanh toán phí bảo hiểm cho hợp đồng tín dụng mà Cty Đại Đô Thành ký vay tiền của Arner.

Tháng 9-2007, căn cứ vào hồ sơ tín dụng vay tiền từ Arner của Cty Đại Đô Thành, và Công văn số 9972 của Ngân hàng Nhà nước xác nhận đăng ký khoản vay nước ngoài của Cty ông Sơn, Agribank Bình Chánh đã giải ngân cho Cty Đại Đô Thành trên 31,7 tỷ đồng để mua 1,4 triệu euro của Sở quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ Agribank để chuyển vào tài khoản của Cty bảo hiểm NT được mở tại chi nhánh Nisantasi (Thổ Nhĩ Kỳ) của ngân hàng Turkiye Garantin Bankasi A.S.

Tuy nhiên, theo Văn phòng Interpol Việt Nam, ở Anh không hề có tập đoàn Arner và Cty bảo hiểm NT. Hồ sơ tín dụng vay khoản tiền 70 triệu USD của Cty Đại Đô Thành có dấu hiệu giả mạo. Song, ông Sơn nại rằng bị tập đoàn Arner lừa.

Mới đây, CQĐT đã có văn bản gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, để xác minh thêm vụ việc và đề nghị phía này phối hợp với Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ làm việc với ngân hàng nước ngoài nhằm thu hồi lại khoản tiền 1,4 triệu euro cho Argibank.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng