Ngày đầu xử phúc thẩm vụ chia chác đất công ở Đồ Sơn :

Ba bị cáo nguyên lãnh đạo thị xã Đồ Sơn vẫn... kêu oan

TP - Hôm qua (9/10), sau kháng nghị của Viện KSNDTC về bản án sơ thẩm hình sự do TAND TP Hải Phòng xét xử vụ chia chác đất công ở Đồ Sơn ngày 28/8, phiên tòa xét xử phúc thẩm hình sự vụ chia chác đất công tại Đồ Sơn bắt đầu.

Ba bị cáo Vận, Thái, Hùng (từ trái qua phải)  Ảnh: Phạm Duẩn

3 bị cáo nguyên là lãnh đạo thị xã Đồ Sơn: Vũ Đức Vận - Nguyên Bí thư thị ủy, Hoàng Anh Hùng - Nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã và Lưu Kim Thái nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Tuấn Chiêm. Nguyên Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng Chu Minh Tuấn và nguyên Trưởng phòng Quản lý Đất đai (Sở TN&MT Hải Phòng) Nguyễn Văn Phong là những người liên quan quan trọng trong vụ chia chác đất công ở Đồ Sơn có mặt tại phiên tòa.

Điều làm nhiều người dự phiên toà phải bật cười là suốt quá trình xét xử, cả ba bị cáo Vũ Đức Vận, Hoàng Anh Hùng và Lưu Kim Thái đều một mực kêu... oan vì bản cáo trạng sơ thẩm không chính xác.

Bị cáo Vũ Đức Vận luôn miệng nói: “Không biết, không được cấp trên hướng dẫn và chỉ ra nghị quyết thôi chứ không bắt chính quyền phải thực hiện” khi chủ tọa phiên toà hỏi: “Bị cáo làm công tác quản lý đảng viên mà lại lạm dụng điều lệ Đảng để ra nghị quyết cấp đất?”.

Bị cáo Hoàng Anh Hùng trả lời quanh co khi chủ tọa phiên tọa hỏi: “Tại sao là lãnh đạo cao nhất thị xã mà không lo cho dân trước lại chia đất cho quan chức và mang đất địa phương, tài sản quốc gia đi “biếu” nhau với tỷ lệ 10%?”.

HĐXX hỏi nguyên Giám đốc Sở TN&MT Hải Phòng Chu Minh Tuấn về 7 lần báo cáo sai sự thật việc thẩm định vụ chia chác đất ở Đồ Sơn. Ông Chu Minh Tuấn khẳng định mình đã làm đúng quy trình và có 3 văn bản của UBND TP Hải Phòng giao cho Sở TN&MT thẩm định.

Tại tòa, ông Chu Minh Tuấn khai việc ông đã có đơn đề nghị phục hồi danh dự, chức vụ và các quyền lợi khác gửi đến các cơ quan chức năng trung ương đều có ý kiến tham mưu, hướng dẫn của cơ quan chức năng Hải Phòng...

Đại diện Viện KSND TC giữ quyền công tố tại toà khẳng định, thực chất là không có hội đồng xét duyệt cấp đất gồm 9 người mà chỉ là một nhóm 3 người gồm Vũ Đức Vận, Hoàng Anh Hùng và Lưu Kim Thái đã lạm dụng, nhân danh Đảng, chính quyền chia chác đất công.

Hậu quả về chính trị, xã hội là rất nghiêm trọng và lâu dài... Vị đại diện Viện KSND TC còn khẳng định, 3 bị cáo Vận, Hùng, Thái phạm tội có tổ chức và cố ý làm trái gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ngoài ra, do TP Hải Phòng có nhiều văn bản gửi cơ quan chức năng trung ương nên ông Chu Minh Tuấn mới được đình chỉ điều tra bị can, miễn tố và bản án sơ thẩm hình sự số 182/2006/HSST vụ chia chác đất công ở Đồ Sơn do TAND Hải Phòng xét xử ngày 28/8/2006 đã vi phạm tố tụng...

Chiều cùng ngày, đến phần tranh tụng thì Hội đồng xét xử nhận được đơn của bị cáo Hoàng Anh Hùng do người thân gửi đến.

Đơn của bị cáo Hùng trình bày về việc lúc 11 giờ 45 phút, bị cáo Hùng vừa ra khỏi cổng tòa án, phía đường Phạm Ngũ Lão đã bị một số người dân Đồ Sơn đánh bị thương.

Người nhà đưa bị cáo Hùng đến bệnh viện Ngô Quyền cấp cứu và bị cáo đã phải nhờ em trai là Hoàng Đình Mỹ viết đơn xin không dự được phiên toà để điều trị.

Đơn của bị cáo Hùng có xác nhận của bác sỹ. Được biết, thương tích của bị cáo Hoàng Anh Hùng không nặng lắm nhưng hiện bị cáo Hùng rơi vào tình trạng hoảng loạn.

Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa, sáng nay (10/10) sẽ tiếp tục làm việc. Gần 1.000 người dân đến dự phiên tòa không còn chỗ ngồi đành phải đứng ở sân và ngoài cổng toà án chờ nghe tin tức. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá