Đồng Nai:

Ba học viên cầm đầu hơn 500 người trốn trại cai nghiện

TP - Đến cuối ngày 24/10, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã đưa về trại 406 trong tổng số 562 đối tượng bỏ trốn vào tối 23/10 và xác định được một số đối tượng cầm đầu.

Các đối tượng bị bắt lại sau khi trốn trại.
Các đối tượng bị bắt lại sau khi trốn trại.

Ông Hồ Văn Lộc, Phó giám đốc Sở Lao động Thương binh - Xã hội Đồng Nai cho biết, vụ việc  bắt đầu từ 3 đối tượng cầm đầu, gồm: Trần Ngọc Dũng (26 tuổi, ngụ ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom); Võ Đình Huân (31 tuổi, ngụ KP.5, phường Xuân Hòa, TX.Long Khánh); Đậu Đức Nghĩa (31 tuổi, ngụ tại KP.5, phường Long Bình, TP Biên Hòa). Các đối tượng được đưa vào cai nghiện trong khoảng 6 đến 15 ngày. Theo phác đồ điều trị ma túy, các học viên sẽ được điều trị uống thuốc seduxen trong 15 ngày.

Theo ông Lộc, Dũng được đưa vào cơ sở từ ngày 6/10 nên đã qua thời kỳ uống thuốc nhưng người này vẫn đòi được uống thuốc. Không được chấp nhận, Dũng cùng Huân, Nghĩa quậy phá sau đó kích động, lôi kéo phá trại trốn ra ngoài. “Việc làm này không quá nghiêm trọng nhưng đã gây hoang mang, bức xúc  cho người dân”- ông Lộc nói. Theo tính toán, thiệt hại do các học viên gây ra sau khi đập phá khoảng 100 triệu đồng. Ông Lộc cho rằng cơ sở chật hẹp cũng là một nguyên nhân trong sự việc.

 Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho rằng cơ sở được xây dựng từ năm 1997, đã xuống cấp chỉ đáp ứng cho khoảng 700 học viên, nhưng hiện đã  lên đến gần 1.500 người. Theo bà Hiệp, tỉnh đã lường trước được tình hình nên đã có kế hoạch xây dựng lại cơ sở với số tiền 15 tỷ đồng nhưng do chưa bố trí được kinh phí nên mới chi 3 tỷ đồng xây dựng một số hạng mục. Bà Hiệp cho biết cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ, đối tượng nào vi phạm pháp luật sẽ bị  khởi tố theo quy định pháp luật.

Trước đó, lúc 19giờ 30 ngày 23/10, tại phòng 2, phòng 3, khu xã hội (Khu E1- Quản lý đối tượng không nơi cư trú ổn định), thuộc cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai, 2 đối tượng đã đập bóng đèn tuýt và tự rạch vào cổ, la hét chửi bới ép các đối tượng trong phòng đập cửa  kính phòng để bỏ trốn. Đến 20h10 phút, các đối tượng ở 2 phòng trên đã ra khỏi phòng và tràn sang các phòng kế bên kích động đập phá cửa. Sau đó các đối tượng tiếp tục tràn sang các khu A1, khu F, G, nơi dành cho nữ. Hơn 500 đối tượng cầm theo hung khí như gậy, ván, bình thủy và lấy các bình chữa cháy được bố trí ngoài khu chống trả lại lực lượng bảo vệ, tràn ra khỏi cổng chính của cơ sở, đi thành đoàn theo tỉnh lộ ra Quốc lộ 1A. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng