Bà Hứa Thị Phấn đã khai gì về 'đường đi' của 5.000 tỷ?

TPO - Tại phiên tòa, công tố viên công bố cáo trạng, qua đó thể hiện bà Phấn từng khai với Cơ quan điều tra một số nội dung.

Sáng nay (9/5), VKS vẫn đang công bố bảng cáo trạng. Ảnh: Tân Châu
Sáng nay (9/5), VKS vẫn đang công bố bảng cáo trạng. Ảnh: Tân Châu

Sáng nay (9/5), phiên tòa của TAND TP.HCM, xét xử bà Hứa Thị Phấn cùng 27 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank sau là Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – VNCB và nay là CB) về các tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, gây thiệt hại cho TrusBank trên 6 ngàn tỷ đồng, tiếp tục công bố bảng cáo trạng.

Đáng lưu ý là cáo trạng dẫn Kết luận điều tra về lời khai của bà Phấn. Tại phiên tòa này, bà Phấn vắng mặt vì từ ngàỵ 6/3/2017, bị cáo này phải nhập viện cấp cứu. Cơ quan điều tra nhiều lần đến bệnh viện xác định tình trạng của bị cáo để tiến hành hỏi cung nhưng bà Phấn luôn trong tình trạng khó tiêp xúc, gọi hỏi không trả lời. 

 Tại các biên bản làm việc với bà Phấn khi chưa khởi tố bị can, bà Phấn thừa nhận đã sử dụng gần 5.000 tỷ đồng, trong đó: 2,400 tỷ đồng nộp tiền vào tài khoản các cá nhân và Cty thuộc Nhóm Phú Mỹ của bị can Phấn; sử dụng 662,15 tỷ đồng của 3 khoản vay của Cty Phương Trang; 229,25 tỷ đồng trả lãi trái phiếu; 27 tỷ đồng trả lãi vay khoản vay 200 tỷ đồng của Võ Thị Thu Hồng (thuộc Cty Phương Trang); 55 tỷ đồng tiền mặt từ khoản vay 650 tỷ đồng của Cty Phương Trang, có nguồn từ 6.137 tỷ đồng tiền giải ngân 29 khoản vay của Nhóm Phương Trang…

Bà Hứa Thị Phấn trình bày, đầu năm 2010, Cty Phương Trang có đến xin vay tiền tại TrustBank nên bà đã giới thiệu ông Luận, ông Quan và Cty Phương Trang với Ban Lãnh đạo TrustBank.

Sau đó ông Nguyễn Hữu Luận - Chủ tịch HĐQT, ông Phạm Đăng Quan - Tổng giám đốc Công ty Phương Trang và Cty Phương Trang đã trực tiếp quan hệ và giao dịch với TrustBank để vay vốn kinh doanh và trở thành khách hàng thường xuyên của TrustBank.

Cũng theo bà Phấn, thời gian đầu, để có tài sản thế chấp vay vốn tại TrustBank, bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ đã cho ông Luận, ông Quan và Cty Phương Trang vay rất nhiều khoản tiền với số lượng từ vài tỷ đồng đến hàng chục, hàng trăm và lên đến cả ngàn tỷ đồng.

Việc vay mượn tiền được diễn ra nhiều lần và phụ thuộc vào các khoản vay mà trước đây ông Luận, ông Quan và Cty Phương Trang đã vay tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn và của các đối tác khác (sau này có cho mượn để trả một số khoản vay và lãi vay đến hạn tại TrustBank) nhưng không trả được, nên dùng tiền vay của bà Phấn và Nhóm Phú Mỹ để tất toán rồi rút tài sản thế chấp để thế chấp vào TruetBank vay tiền, lấy tiền vay của TrustBank trả lại cho bị can Phấn và Nhóm Phú Mỹ.

Cơ quan chức năng cũng cho hay bà Phấn không lưu giữ giấy tờ vay mượn vì 2 bên đã quyết toán xong và thời gian đã quá lâu. Hiện, tại phiên tòa, công tố viên vẫn đang công bố bảng cáo trạng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá