Ba lần giám định mới chịu trả tiền

TP - Bà Lê Thị Ba ở phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang phải rất vất vả mới đòi lại được tiền đã đưa cho ông Phùng Thế Dũng, hội viên Hội Luật gia Nha Trang.

Ba lần giám định mới chịu trả tiền

Tiếp vụ “Án treo, giá 70 triệu đồng”:

Ba lần giám định mới chịu trả tiền

Phạt bị cáo 30 tháng tù giam
> Cơ quan điều tra tiếp nhận tài liệu vụ 'án treo giá 70 triệu đồng'

Năm 2007, bà Ba đưa ông Dũng 59,25 triệu đồng, nhờ giúp giải quyết một vụ án tranh chấp tài sản. Ông Dũng không giúp được, cũng không trả lại tiền, nên bà Ba làm đơn kiện.

Ngày 11-11-2009, TAND TP Nha Trang thụ lý vụ án dân sự “tranh chấp hợp đồng vay tài sản”. Khi Tòa tiến hành hòa giải, phía ông Dũng cho rằng, từ tháng 3-2008 đến ngày 15-1-2009, ông Dũng đã 25 lần trả tiền cho bà Ba, tổng cộng 59,25 triệu đồng. Thời gian trả tiền và số tiền trả mỗi lần được ghi trong một bản kê, có chữ ký ghi tên Lê Thị Ba ở dưới. Bà Ba nói, không hề ký vào bản kê này, yêu cầu giám định chữ ký.

Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Khánh Hòa đã giám định chữ ký ghi tên bà Ba tại bản kê và chữ ký mẫu của bà Ba do TAND Nha Trang cung cấp, kết luận chữ ký trong bản kê và chữ ký mẫu “không phải cùng một người ký ra”. Ông Dũng yêu cầu giám định lại. Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Khánh Hòa có kết luận giám định thứ hai, theo đó chữ ký trong bản kê và chữ ký mẫu là “của cùng một người ký ra”, trái với kết luận giám định lần đầu.

Đến lượt bà Ba yêu cầu Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an giám định lại lần nữa. Ngày 28-2-2011, Viện Khoa học hình sự có kết luận, theo đó chữ ký trong bản kê và chữ ký mẫu “không phải của cùng một người”. Đến lúc này, ông Dũng mới chịu trả lại tiền cho bà Ba. Bà Ba rút đơn kiện, ngày 6-4-2011, TAND TP Nha Trang ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ kiện này. Theo bà Ba, bà không chấp nhận cách hành xử của ông Dũng, nhưng quá mệt mỏi với việc theo kiện, nên rút đơn.

Tại văn phòng Cơ quan đại diện báo Văn Nghệ khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên ở số 292 đường 2 Tháng 4, phường Vĩnh Phước, Nha Trang có treo bảng “Tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo, hộ chính sách - Luật gia Phùng Thế Dũng”. Luật sư Nguyễn Thiện Hùng, Chủ tịch Hội luật gia Khánh Hòa cho biết, theo Nghị định số 77/2008/NĐ-CP về tư vấn pháp luật, luật gia không được thực hiện dịch vụ tư vấn pháp luật.

Ông Đào Đức Thắng, Phó trưởng Phòng Bổ trợ Tư pháp, Sở Tư pháp Khánh Hòa nói, ông Phùng Thế Dũng treo biển tư vấn pháp luật là không đúng quy định.

Sau khi các PV đến làm việc với các cơ quan trên, bảng hiệu “tư vấn pháp luật miễn phí” của ông Dũng đã bị tháo gỡ.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá