Ba ngành chờ... cấp trên vụ tù oan 10 năm tội giết người

TP - Sáng ngày 11/12, tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang, trả lời về vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (tại thôn Me, Nghĩa Trung, Việt Yên), đại diện các ngành liên quan đều cho biết đang chờ hướng xử lý tiếp theo của các cơ quan cấp trên.

Ba ngành chờ... cấp trên vụ tù oan 10 năm tội giết người

> Ba ngành nội chính Bắc Giang bị chất vấn vụ ông Chấn
> Nghi can Lý Nguyễn Chung gửi lời xin lỗi ông Chấn

Ông Nguyễn Thanh Chấn
Ông Nguyễn Thanh Chấn.

Trả lời chất vấn của ông Hà Văn Luận, đại biểu khu vực TP Bắc Giang về quan điểm của ngành tòa án trong vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn, Chánh án TAND tỉnh Bắc Giang Thân Văn Quang nói: “Nếu thực sự vụ việc của ông Nguyễn Thanh Chấn để xảy ra oan sai là một điều đáng tiếc mà chúng ta phải xem xét.

Nhưng để xác định được có việc oan sai hay không, cần được tiến hành điều tra theo đúng trình tự quy định của pháp luật tố tụng hình sự một cách khách quan, thận trọng, toàn diện thì mới có căn cứ để kết luận được.

Ông Quang cho biết, hiện vụ án đang nằm ở giai đoạn điều tra, lại do Bộ Công an và VKSND tối cao thực hiện để xem xét lại xem ai là người thực hiện hành vi phạm tội và ông Chấn có bị kết án oan hay không? Do chưa có kết luận điều tra nên chưa có cơ sở khẳng định cụ thể để xem xét trách nhiệm.

Hiện TAND tối cao chưa có chỉ đạo gì đối với TAND tỉnh Bắc Giang về việc giải quyết vụ việc ông Chấn. “Quan điểm của Tòa án tỉnh Bắc Giang là sau khi có kết luận xác định ông Chấn bị oan sai thì phải xem xét xử lý nghiêm túc theo pháp luật và hướng dẫn của TAND tối cao đối với cá nhân và tập thể khi tham gia giải quyết vụ án” – ông Quang nói.

Trả lời thêm về vụ việc này, ông Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Tôi đồng tình với trả lời của ông Chánh án. Hiện vụ việc đang được cơ quan cấp trên điều tra theo trình tự tố tụng của pháp luật. Còn chúng tôi, sau khi thấy được vụ việc như vậy, đã cho tất cả những người tham gia điều tra vụ án tường trình. Kết quả cụ thể thế nào thì đang được cơ quan điều tra cấp trên xem xét, khi có kết luận thì chúng tôi sẽ tiếp tục chấp hành nghiêm túc và đang phối hợp với cơ quan điều tra cấp trên để làm rõ vụ việc”.

Ông Vũ Mạnh Thắng, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang cũng đồng tình với trả lời của ông Chánh án. Về phía VKS, sau khi có thông tin liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Thanh Chấn, trong đó VKS là một trong những cơ quan tham gia quá trình giải quyết vụ án đó thì chúng tôi cũng xác định rõ trách nhiệm.

Chúng tôi đã tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan cấp trên sớm điều tra, làm rõ vụ án, làm rõ việc ông Chấn có bị oan hay không, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các tập thể và cá nhân có liên quan. Chúng tôi đã yêu cầu các đồng chí liên quan giải trình, làm rõ quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, đồng thời chủ động rà soát lại quá trình giải quyết vụ án để xem có sai sót gì”.

Tại kỳ họp HĐND, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang đề nghị các cơ quan tố tụng cần nghiêm túc làm rõ trách nhiệm cá nhân và tập thể đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng cấp trên giải quyết vụ việc theo đúng trình tự pháp luật.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá