Bà Rịa - Vũng Tàu :Tiêu cực trong việc sát hạch cấp GPLX 

Qua tìm hiểu, từ năm 2003 phong trào học lái xe ở BR-VT đột ngột tăng cao việc thi sát hạch cấp GPLX đã nảy sinh những tiêu cực.

Trường Công nhân kỹ thuật Giao thông vận tải BR-VT được Bộ GT-VT đánh giá là trường dạy lái xe ôtô công lập tốt nhất khu vực phía nam. Bà Rịa- Vũng Tàu với số dân khoảng 800 ngàn người hiện đã có  trên 300 ngàn người có bằng lái xe từ hạng A1 tới hạng F  chiếm trên 1/3 dân số BR-VT . 

Cụ thể trong  đợt sát hạch cấp GPLX ôtô khóa 68B1 cuối năm 2004, các học viên  dự sát hạch được chia làm hai lớp dự sát hạch trước và sau. Lớp 68B1( A) sát hạch trước, 16 học viên dự sát hạch không đạt yêu cầu dẫn tới không được cấp GPLX. 

Trong khi đó lớp 68B1( B) trình độ tương đương dự  sát hạch sau lại đạt yêu cầu gần 100%. Học viên  lớp 68B1 phát hiện và khiếu nại SHV Lê Hồng Minh, tổ phó tổ sát hạch gom những người “nhờ” ông Minh giúp đỡ về xe mình kiểm tra nên không ai bị trượt.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, tổ trưởng tổ sát hạch luôn đưa ra hiệu lệnh khó không đúng với qui trình kỹ thuật lái xe. SHV còn buộc học viên ký khống vào biên bản trước khi vào thi để dễ bề thao túng và gian lận thi cử.

Học viên thực hành đạt yêu cầu vẫn có thể bị sát hạch viên đánh trượt nếu không chung chi? Dư luận trong học viên cho hay nếu không gửi gắm sát hạch viên tỷ lệ thi sẽ trượt tới 50%?  Để tránh bị trượt lớp 68B1(A) đã phải đóng góp 2,5 triệu đồng “chung chi” cho ông Minh để ông bớt làm khó và ông Minh đã trực tiếp nhận tiền này.

Còn theo báo cáo số 1256/TTr-GQKN của thanh tra  Sở GT-VT BR-VT, SHV Nguyễn Đức Thịnh, tổ trưởng tổ sát hạch lái xe khóa 68B1(A) có thái độ tác phong không đúng mực, thiếu văn minh lịch sự. Ông Lê Hoàng Minh khi làm SHV trang phục không đúng qui định của Bộ GTVT…

Báo cáo thanh tra thừa nhận tổ sát hạch buộc học viên ký khống vào biên bản chấm thi trong phần thi thực hành sai qui chế  sát hạch. Thanh tra thừa nhận SHV Lê Hồng Minh nhận 2,5 triệu đồng của lớp học  nhưng cho đó  không phải hành vi tiêu cực?

Sau khi tiêu cực trong sát hạch cấp GPLX bị phát hiện, Giám đốc Sở GTVT BR-VT đã có quyết định số 592/SGTVT-TTr giao cho các phòng ban kiểm điểm rút kinh nghiệm, khắc phục sai sót, đồng thời nghiêm cấm nhận tiền bồi dưỡng sát hạch bằng bất cứ hình thức nào… Chúng tôi được biết ông Minh và ông Thịnh  sau khi rút kinh nghiệm vẫn tiếp tục được làm SHV cấp GPLX ôtô…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá