Ba sát thủ vụ ‘xác chết không đầu’ ở Hà Giang sa lưới

Ba đối tượng trong vụ án "Xác chết không đầu" gồm Sùng Mí Pó (sinh năm 1982), Sùng Mí Cho (sinh năm 1985), Sùng Mí Sính (sinh năm 1990), đều dân tộc Mông, ở xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, vừa bị bắt giữ.

Ba sát thủ vụ ‘xác chết không đầu’ ở Hà Giang sa lưới

Ba sát thủ vụ ‘xác chết không đầu’ ở Hà Giang sa lưới

> Phát hiện xác chết không đầu trôi sông

> Xác định danh tính xác chết không đầu 

Đại tá Vũ Trường Giang, Trưởng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội - Công an tỉnh Hà Giang cho biết Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt khân cấp 3 đối tượng trong vụ án giết người, cướp tài sản xảy ra ngày 4/8 tại xóm Vị Ke, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Đối tượng Sùng Mí Sính - một trong 3 hung thủ của vụ án "xác chết không đầu." (Ảnh: Diệu Loan/phòng PX15 - Công an tỉnh Hà Giang)..

Trước đó, hồi 8 giờ 30 ngày 5/8/2013 tại đoạn đường liên thôn thuộc thôn Vị Ke, xã Nậm Ban, huyện Mèo Vạc, một người dân đi cắt cỏ cho bò đã phát hiện 1 tử thi nam không có đầu ở dưới tả ly âm.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an tỉnh Hà Giang đã tổ chức lực lượng tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và điều tra. Qua kết quả ban đầu, danh tính nạn nhân được xác định là Tráng A Miều (sinh năm 1971, dân tộc Dao, trú tại thôn Phiêng Trà, xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh).

Căn cứ vào tính chất của vụ án, ngày 21/8/2013, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Giang đã Quyết định thành lập Ban chỉ đạo điều tra vụ án, giao cho phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội chịu trách nhiệm chủ trì; phối hợp với các đơn vị, các lực lượng chức năng bằng mọi biện pháp nghiệp vụ trong thời gian nhanh nhất phải tìm ra hung thủ để ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các huyện trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

Sau 2 tháng khẩn trương điều tra, Ban Chỉ đạo vụ án đã điều tra, khám phá, làm sáng tỏ vụ án; đồng thời truy bắt khẩn cấp 3 đối tượng.

Theo kết quả điều tra và lời khai ban đầu của ba đối tượng trong vụ án "xác chết không đầu," chiều 4/8, trên đường đi lấy củi, đối tượng Sùng Mí Pó gặp Tráng A Miều (nạn nhân trong vụ án), Miều có hỏi Pó “Nhà có bò bán không”, Pó đáp là "không có", rồi tiếp tục đi lấy củi.

Trong đầu Pó nghĩ là Miều đi mua bò nên sẽ mang theo rất nhiều tiền, lúc này Pó đã nảy sinh ý định chặn đường giết chết Miều để cướp tiền. Khoảng 21 giờ cùng ngày, khi Sùng Mí Cho và Sùng Mí Sính đến nhà Pó chơi, Pó đã khởi xướng rồi cùng Cho và Sính chuẩn bị 1 con dao nhọn, 1 đoạn gậy gỗ làm hung khí. Cả ba đã đi ra chặn đường, ý định gặp Miều đi qua thì chặn đường giết chết để cướp tiền.

Khoảng 10 phút sau, có một người đàn ông đi xe máy qua, cả ba đối tượng xác định là Miều và đã ra tay sát hại. Để không ai nhận dạng được đối tượng, bọn chúng đã chặt đầu nạn nhân và mang vứt xa hiện trường gây án. Xác nạn nhân bọn chúng đã vứt xuống taluy âm, cách hiện trường khoảng 5m. Còn chiếc xe máy của nạn nhân, bọn chúng di chuyển cách xa hiện trường, tháo biển kiểm soát nhằm đánh lạc hướng cơ quan điều tra.

Sau khi gây án, 3 đối tượng đã lấy chiếc ví của nạn nhân, bên trong có 1 triệu đồng và một số giấy tờ liên quan. Đối tượng Sùng Mí Pó Chia số tiền lấy từ bị hại cho Sùng Mí Cho và Sùng Mí Sính mỗi người 333.000 đồng, còn Pó thì được 334.000 đồng.

Vụ án giết người cướp của xảy ra tại huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã làm chấn động dư luận tại một vùng quê trên Cao nguyên đá Đồng Văn, cũng như xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt gây hoang mang cho đồng bào dân tộc thiểu số quanh khu vực phát hiện thi thể nạn nhân.

Với quyết tâm điều tra truy tìm kẻ thủ ác, Công an tỉnh Hà Giang đã bắt ba kẻ sát nhân ra tay tàn độc sau một thời gian gây án. Đây là chiến công xuất sắc của cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Hà Giang, trong công tác đấu tranh chống tội phạm trên mảnh đất địa đầu biên giới cực Bắc của Tổ quốc.

Hiện phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội - Công an tỉnh Hà Giang đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý 3 đối tượng trên trước pháp luật./.

Theo Minh Tâm
Vietnam+

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng