Ba tháng truy lùng kẻ hiếp dâm, giết người rồi trốn trại

Bị giam giữ vì tội hiếp dâm bé gái 12 tuổi, Hồng ra tay đánh chết bạn tù rồi cùng đồng bọn khoét tường bỏ trốn. Gã giang hồ máu lạnh chỉ chịu tra tay vào còng sau ba tháng sống chui lủi ở vùng biên giới.

Đối tượng Quách Tiến Hồng
Đối tượng Quách Tiến Hồng

Đối tượng Quách Tiến Hồng
Đối tượng Quách Tiến Hồng.

Ngày 18-12 vừa qua, Cục Công an Hà Khẩu (Vân Nam - Trung Quốc) đã bắt giữ, trao trả đối tượng Quách Tiến Hồng cho Công an tỉnh Lào Cai. Hồng là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm với các tội danh hiếp dâm trẻ em, giết người, tổ chức trốn trại giam. Dù mới ở tuổi 31 song với thâm niên giang hồ, Hồng không hề tỏ ra hối hận về hành vi của mình, ngược lại còn bộc lộ bản tính quỷ quái, bất cần đời của một tên sát nhân máu lạnh...

Hiếp dâm, giết bạn tù, trốn trại giam...

Vốn là một tay giang hồ có máu cờ bạc, trai gái, đối tượng Quách Tiến Hồng, sinh ngày 20-8-1981, có hộ khẩu thường trú tại tổ 24A phường Phố Mới, thành phố Lào Cai bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố về tội hiếp dâm trẻ em và bị giam giữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh chờ ngày xét xử. Trong quá trình giam giữ, Hồng đã cùng 3 đối tượng khác trong cùng phòng giam đánh chết Phàn Lao Tà.

Sau khi được chuyển sang buồng khác, lợi dụng sơ hở trong quá trình giam giữ, vào đêm 4-9-2012, Quách Tiến Hồng cùng đồng bọn khoét tường bỏ trốn. Ngày 5-9-2012, Quách Tiến Hồng bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định truy nã trên toàn quốc về tội hiếp dâm, giết người, bỏ trốn khỏi nơi giam giữ.

Sau hơn 3 tháng săn lùng, ngày 18-12, Cục Công an Hà Khẩu (Trung Quốc) đã bắt giữ và trao trả Hồng cho Công an tỉnh Lào Cai. Tại cơ quan điều tra, Hồng đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Theo đó, Hồng đã từng đi bộ đội, có thời gian làm vệ sĩ trong Nam. Sau đó hắn về Lào Cai lấy vợ là Nguyễn Thị Hiền (sinh năm 1993), sinh được con trai năm 2011. Về Lào Cai, Hồng làm cửu vạn, chuyên bốc vác hàng hóa thuê.

Tuy làm cửu vạn nhưng Hồng là đối tượng tay chơi, ham cờ bạc, trai gái. Nhờ vậy, hắn có được mối quan hệ rộng và móc nối được với nhiều đối tượng giang hồ khác.

Ngày 15-2-2012, Hồng gây ra vụ án hiếp dâm xôn xao TP Lào Cai. Nạn nhân là cháu Nguyễn Thị H. Y (sinh năm 2000). Trước đó, Hồng có mối quan hệ làm ăn với chị Hồng (mẹ nạn nhân Y).

Sáng 15-2, Hồng đi xe máy tới nhà đón Y đi học, tuy nhiên lại không đưa Y tới trường mà đưa thẳng vào một nhà nghỉ tại TP Lào Cai. Tại đây, Hồng và Y đã có quan hệ tình dục.

Khoảng 11h30 cùng ngày, chị Hồng gọi điện cho con gái không được, lại nghe hàng xóm nói buổi sáng Hồng đã tới đón Y đi học. Mẹ của Y liền gọi điện cho Hồng yêu cầu đưa con gái về, vì trước đó đã nghi ngờ Hồng và con gái có quan hệ yêu đương.

Chờ mãi không thấy con về, mẹ của Y trực tiếp phóng xe tới nhà nghỉ tìm, Hồng khi đó đang ở tầng 2 phát hiện liền bỏ chạy. Mẹ Y đã tới cơ quan Công an trình báo vụ việc.

Ngay sau đó, Hồng đã chạy trốn sang Trung Quốc. Ngày 8-5, Hồng bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai bắt, giam giữ tại Trai tam giam Công an tỉnh. Tại đây, Hồng thực hiện tiếp hành vi giết bạn tù và tổ chức trốn trại giam.

3 tháng săn lùng...

Ngay sau khi Hồng bỏ trốn khỏi trại giam, Ban giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã lập chuyên án để tập trung lực lượng tiến hành điều tra, truy bắt.

Xác định đây là đối tượng đặc biệt nguy hiểm, có tính chất manh động, phức tạp, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Lào Cai đã tập trung vào khu vực cửa khẩu, nơi đối tượng từng có thời gian làm cửu vạn. Qua xác minh, trong quá trình làm ăn tại cửa khẩu, Hồng có nhận bà Hoa, sinh năm 1963 (người Hoa gốc Việt) làm mẹ nuôi.

Hoa có em gái là Dính, lấy chồng ở Thiên Tân và em gái út là Thủy có chồng ở Quảng Đông. Nhờ đó, Hồng có nhiều điều kiện để chạy trốn sang Trung Quốc. Thực tế, Hồng cũng đã tiến hành liên lạc nhiều lần với gia đình mẹ nuôi bên Trung Quốc. Để có tiền chạy trốn, Hồng đi tìm các đối tượng còn nợ tiền đánh bạc để đòi.

Ngày 26-11, Hồng đã cho đàn em đến đòi nợ một đối tượng giang hồ khác, hai bên suýt xảy ra án mạng. Qua đó Phòng PC45 khẳng định Hồng đang ở gần khu vực cửa khẩu chứ chưa đi sâu vào nội địa Trung Quốc.

Liên tục theo dõi đối tượng, các trinh sát đã phát hiện Hồng xuất hiện tại khu vực Bản Qua (Bát Xát). Đây là vùng giáp biên, dân cư thưa thớt, chủ yếu là dân tộc Dao, nhiều đồi núi. Việc truy bắt là rất khó, do không tìm được vị trí chính xác của đối tượng, các trinh sát lại không biết ngôn ngữ của đồng bào dân tộc.

Thượng tá Lương Cao Huỳnh -Trưởng phòng PC45 trực tiếp chỉ huy các trinh sát tiến hành vây bắt trong 1 tuần nhưng không có kết quả do đối tương liên tục di chuyển.

Đêm ngày 29, rạng ngày 30-11, đối tượng có ý định di chuyển về Lào Cai để về xuôi. Phòng PC45 đã huy động lực lượng đón tại các chốt nhưng Hồng thấy động nên đã quay lại Bản Qua.

Ngày 4-12, có một đối tượng mang tiền viện trợ cho Hồng. Đối tượng rất cảnh giác, không trục tiếp gặp Hồng mà điều đối tượng tới một khách sạn ở Hà Khẩu nhận tiền.

Sau khi có tiền, Hồng ráo riết tìm mua vũ khí nóng. Nếu có trong tay vũ khí, việc truy bắt Hồng sẽ ngày càng khó khăn, nhiều khả năng đối tượng sẽ tiếp tục gây án trả thù nạn nhân. Ngày 7-12, Hồng lại có ý định trốn về xuôi nhưng không thành. Tối mùng 8-12, Hồng lại xuất hiện ở khu vực cửa khẩu. Phòng PC45 đã cử cán bộ sang Cục Công an Hà Khẩu đề nghị phối hợp bắt giữ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, 0h15 (giờ Việt Nam) sáng ngày 18-12, Cục Công an Hà Khẩu đã bắt được Hồng tại khách sạn gần cửa khẩu. 14h ngày 18-12, đối tượng đã được trao trả cho phía Công an tỉnh Lào Cai.

Gặp Hồng trong trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai, cứ nghĩ sau khi bị bắt lại, hắn sẽ tỏ ra sợ sệt, lo lắng, thế nhưng Hồng lại hiện nguyên hình là một tên sát nhân máu lạnh, ma ranh, khôn ngoan lọc lõi. Miệng luôn cười, bình tĩnh, tỉnh táo đến đáng sợ.

Hồng thừa nhận mọi hành vi của mình nhưng đều đổ lỗi cho "khách quan". Trước mọi câu hỏi, đối tượng đều tỏ ra bất cần đời. Hồng một mực xưng "cháu" mặc dù tôi nhắc đi nhắc lại rằng, tôi kém hắn 5 tuổi:

Anh mới cắt tóc à?

Cháu mới cắt hôm qua. Vào trại được cắt tóc, được anh em cho mượn áo mặc cho đỡ rét nữa.

Bị bắt lại, vào trại lần 2 mà anh vẫn yêu đời nhỉ?

Cháu thấy bình thường, chả buồn. Cháu mới vào trại 2 ngày mà tăng cân đấy. Cháu không yêu đời thì phải làm gì. Cháu không cười thì phải khóc à? Khóc thì thằng cháu giết nó cũng có sống lại được đâu.

Anh không hối hận gì sao?

Ý cán bộ là hối hận về việc hiếp dâm á? Cháu có hiếp dâm đâu, nó gạ gẫm cháu mà. Cháu tán nó gần 1 tuần, yêu được 2 ngày, ngủ với nó 2 lần, một lần ở nhà nó, một lần ở nhà nghỉ. Lúc đầu cháu bảo nó "mày phải gọi tao bằng chú", ngày sau nó bảo "cháu yêu chú". Hôm đó, cháu đến đón nó đi học, nó bảo "cháu mệt, không muốn học". Thế là cháu đưa nó tới nhà nghỉ. Nó chủ động gạ gẫm cháu.

Anh không biết Y mới 12 tuổi sao?

Cháu không biết, nhìn nó không ai nghĩ 12 tuổi, phổng phao lắm. Mà nó cũng thừa nhận với cháu, cháu là thằng thứ 5. Nghĩ lại cháu vẫn thấy cay lắm, đến lượt cháu thì bị bắt.

Anh có yêu Y thực sự không?

Không, yêu cái gì. Nó cứ phơi phới ra thế, thằng đàn ông nào bỏ qua.

Anh yêu bao nhiêu người rồi?

Làm sao cháu nhớ hết. Mà có yêu đâu, yêu cái gì.

Thế sao giết người?

Thằng Giáp (đối tượng Nguyễn Văn Giáp) chủ mưu, cháu chỉ tham gia thôi. Mâu thuẫn bọn tù với nhau, chẳng may đánh chết nó.

Sau khi trốn trại, anh có liên lạc với Giáp, Huấn, Dũng không?

Không, sau khi lấy thanh sắt đục tường trốn thoát, mỗi đứa đi một đường, cháu cũng không biết bọn nó đi đâu.

Anh định trốn đi đâu?

Không đi đâu cả, trốn được ngày nào hay ngày ấy. Định vào sâu nội địa nhưng Trung Quốc kiểm tra ngặt quá.

Anh làm gì để sống trong thời gian lẩn trốn?

Cháu bơi qua sông để sang Trung Quốc. Cháu đi làm thuê cho trang trại trồng chuối. Ông chủ không cho tiền, chỉ cho ăn ở. Cháu cũng kể là cháu chém người, đang lẩn trốn chứ không nói cháu giết người, hiếp dâm, trốn trại.

Thế anh mua súng làm gì? Định trả thù mẹ con Y à?

Ai bảo cháu mua súng. Lấy tiền đâu mua súng.

Đòi nợ được l0 triệu đó thôi.

10 triệu sao mua được súng. Phải 40-50 triệu.

Thế giờ trong túi có tiền không?

Lấy đâu ra tiền.

Gia đình không ai viện trợ cho anh sao?

Không. Từ ngày lẩn trốn, cháu không liên lạc với ai.

Có vợ con rồi sao không chăm chỉ làm ăn?

Cháu chả biết làm gì, cứ làm việc gì được ít ngày lại chán.

Vợ con đã biết bị bắt chưa?

Chưa. Cháu chỉ biết vợ con đang sống ở Phú Thọ, cháu cũng không có số điện thoại của vợ để liên lạc.

Đến bây giờ anh có sợ chết không?

Án của cháu chắc chỉ 30 năm. Năm nay cháu 31 tuổi, ra tù chắc 61 tuổi.

Hiếp dâm trẻ em, giết người, tổ chức trốn trại giam, anh không nghĩ tới án tử hình sao?

Chết thì thôi, nay sống có khi mai "bôm" cái là xong.

Anh không thương vợ con sao? Anh chết rồi ai nuôi con?

Cháu chỉ yêu vợ cháu thôi, phản bội vợ, cháu cũng hối hận lắm. Vợ chồng cháu chưa li thân, gần 2 năm rồi cháu chưa gặp vợ. Con cháu 14 tháng rồi mà cháu chưa nhìn thấy mặt. Điều cháu day dứt nhất là nhớ con, vợ thì không nhớ rồi.

Nêu cho làm lại, anh sẽ bắt đầu từ đâu?

Nếu cho làm lại thì từ ngày gặp con bé ấy (nạn nhân H. Y), cháu sẽ tránh xa. Nghĩ tới con ấy, cháu thấy cay quá.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi

Theo Cảnh sát Toàn cầu

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá