Ba thanh niên trong 'vụ án bất thường' được trả tự do

TP - Từ bài báo “Thêm một vụ án bất thường ở Bình Chánh” đăng vào ngày 28/4 trên Tiền Phong, chiều 13/12, VKSND huyện Bình Chánh, TPHCM trao quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì hành vi không cấu thành tội phạm đối với 3 thanh niên Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ, cùng ngụ tỉnh Sóc Trăng, tạm trú huyện Bình Chánh.

Chiều ngày 13/12, VKSND huyện Bình Chánh (TPHCM) đã trao các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho anh Trần Văn Uống và Ong Văn Sệt. Ảnh: Tân Châu
Chiều ngày 13/12, VKSND huyện Bình Chánh (TPHCM) đã trao các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can cho anh Trần Văn Uống và Ong Văn Sệt. Ảnh: Tân Châu

Trước đó, ngày 9/12/2015, ông Lê Thanh Tòng - Phó Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân (VKS) huyện Bình Chánh, ban hành cáo trạng (lần 2) truy tố ba thanh niên Uống, Sệt và Sỹ tội danh “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ ngày 5/12/2012, trong lúc nhậu tại nơi làm việc ở gần Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, Uống, Sệt, Sỹ và Trần Văn Đen ra đường Trần Đại Nghĩa chặn xe người đi đường để “xin tiền” mua bia nhậu tiếp. 

Đen và Sỹ đồng ý đi cùng, Sệt không nói gì nhưng vẫn đi theo. Uống và Đen mỗi người nhặt một khúc cây tầm vông dài khoảng 60-65cm cầm theo, rồi đi về phía Khu công nghiệp Lê Minh Xuân. Đi được một đoạn, cả nhóm phát hiện anh Phan Thanh Quyền đang đi xe máy chở chị Lê Thị Hoài Phương lưu thông theo hướng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân về đường Mai Bá Hương.  Uống cầm cây tầm vông tiến ra đường, giơ lên định đánh thì anh Quyền phát hiện nên hoảng sợ, quay đầu xe chạy ngược lại, Uống liền ném cây tầm vông về phía anh Quyền nhưng không trúng, anh Quyền điều khiển xe chạy đến chốt dân phòng Khu công nghiệp Lê Minh Xuân trình báo. 

Công an xã Lê Minh Xuân cùng dân phòng liền đến hiện trường và bắt được Uống, Sỹ và đưa về công an xã lập biên bản quả tang, lập hồ sơ ban đầu rồi chuyển đến công an huyện Bình Chánh. Riêng Đen và Sệt đã bỏ chạy thoát. Ngày 10/12/2012, Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi “Cướp tài sản” đối với Uống, Sệt và Sỹ. Ông Lê Thanh Tòng, đã ký cáo trạng như nói trên đẩy số phận ba thanh niên vào vòng lao lý vì tội cướp.  Tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu, VKS Bình Chánh đề nghị HĐXX tuyên mỗi bị cáo  7-8 năm tù cho tội danh “Cướp tài sản” và tòa tuyên phạt Uống và Sỹ 1 năm 7 tháng 9 ngày tù, bằng thời gian tạm giam và thả tự do ngay tại tòa.

Ngày 20/9/2014, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND TPHCM tuyên hủy để điều tra, xét xử lại. Tòa yêu cầu điều tra làm rõ việc lập biên bản phạm tội quả tang là để hợp thức hóa hành vi phạm tội theo lời khai bị hại; ngoài lời khai có quá nhiều mâu thuẫn của bị hại, không có chứng cứ buộc tội khác. Chiều 17/3/2016, TAND huyện Bình Chánh sau khi mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2, HĐXX đã quyết định hoãn xử vì vắng mặt bị cáo Khưu Khánh Sỹ và người bị hại Phan Thanh Quyền.

Ngày 28/4/2016, ngay sau khi báo Tiền Phong vào cuộc phản ánh những dấu hiệu bất thường của vụ án, VKSND tối cao có văn bản yêu cầu VKSND TPHCM kiểm tra lại vụ việc mà báo Tiền Phong nêu đồng thời yêu cầu VKSND TPHCM báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, đồng thời gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi. Ngày 30/11/2016 VKSND huyện Bình Chánh ban hành các quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can vì không đủ căn cứ kết tội các thanh niên trong vụ án.

Tại buổi công bố quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can chiều 13/12, có hai thanh niên đến dự là Sệt và Uống. Riêng anh Khưu Khánh Sỹ không đến nhận quyết định đình chỉ được vì bận đi làm. Ông Võ Gia Bình, Phó Viện trưởng VKS huyện Bình Chánh, đã trao các quyết định đình chỉ cho hai anh Sệt và Uống, đồng thời bày tỏ sự đáng tiếc của VKS Bình Chánh khi làm oan cho những người vô tội. “Đây là bài học để cá nhân tôi rút kinh nghiệm trong phê chuẩn các quyết định để tránh làm thiệt hại quyền lợi hợp pháp của công dân”- ông Bình nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng