Bà trùm và những lô hàng chục nghìn đô

Vào một ngày trung tuần tháng 8/2012, Phương mang theo 65.000 USD lên Phố Châu, Hương Sơn (Hà Tĩnh) gặp Lê Thị Tam đặt mua 2 kg ma túy đá. Theo như đã thỏa thuận trước, Lê Thị Tam bán cho Phương giá 680 triệu đồng/kg. Hai ngày sau, Phương gọi điện cho Giáp thuê xe taxi của hãng Mai Linh lên Phố Châu chở hàng.

Bà trùm và những lô hàng chục nghìn đô

Bà trùm và những lô hàng chục nghìn đô

> Nghe chuyện trinh sát nằm vùng bắt trùm ma túy
> Từ 'má mì' đến bà trùm ma túy
> Băng ma túy xuyên quốc gia lãnh án

Vào một ngày trung tuần tháng 8/2012, Phương mang theo 65.000 USD lên Phố Châu, Hương Sơn (Hà Tĩnh) gặp Lê Thị Tam đặt mua 2 kg ma túy đá. Theo như đã thỏa thuận trước, Lê Thị Tam bán cho Phương giá 680 triệu đồng/kg. Hai ngày sau, Phương gọi điện cho Giáp thuê xe taxi của hãng Mai Linh lên Phố Châu chở hàng.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Khoảng 13h cùng ngày, Giáp lên Phố Châu thì gặp Phương đang đi bộ. Phương đưa Giáp đi ăn trưa, uống cafe tại một nhà hàng ở trung tâm Phố Châu để chờ hàng về. Tối đến, Phương gọi điện thoại bảo Giáp đến chỗ lúc trưa để gặp Phương gấp.

Khi đi qua cầu thị trấn Phố Châu, đến 1 ngôi nhà bên phải đường, cổng làm bằng thép B40, Phương bảo với Giáp đó là nhà dì mình nhưng không nói rõ tên. Xe taxi vừa dừng, có 1 người phụ nữ chạy qua đường trao cho Giáp 1 hộp carton.

Biết đó là 2 kg ma túy đá, Giáp hạ kính phía sau nhận hàng và bảo lái xe taxi đi thẳng về TP Vinh và vào Khách sạn Mường Thanh - Thanh niên thuê phòng nghỉ. Sáng hôm sau, Giáp gọi xe taxi chở ra Ga Vinh đưa hàng vào TP Hồ Chí Minh và giao hàng cho Hùng tại Ga Sài Gòn theo yêu cầu của Phương.

Bằng thủ đoạn tinh quái trên, trong tháng 9/2012, Phương 2 lần lên Phố Châu gặp và trao cho Lê Thị Tam 1.360.000.000 đồng tiền mặt và 65.000 USD để nhờ Tam mua hộ 4 kg ma túy tổng hợp. Khi lấy đủ hàng, Phương tiếp tục gọi điện thoại bảo Giáp thuê xe taxi lên chở về TP Vinh, sau đó Giáp có nhiệm vụ vận chuyển số hàng trên vào TP Hồ Chí Minh giao cho Hùng tại Bình Triệu để thu lợi bất chính.

Sau 3 vụ vận chuyển, buôn bán trót lọt, với bản chất ma lanh, tinh quái, bà trùm Phan Thị Thu Phương tạm thời "nằm im" một thời gian để nghe ngóng động tĩnh. Thấy an toàn, bà trùm quyết định "Nam tiến" để thiết lập, duy trì mối quan hệ làm ăn với Đặng Đình Hùng, điều đó đồng nghĩa với việc quay vòng lấy lãi suất nhanh.

Ngày 14/10/2012, Phương nhận được điện thoại của Đặng Đình Hùng đang ở TP Hồ Chí Minh gọi, yêu cầu Phương vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh cho Hùng 3 kg ma túy đá. Hùng còn ra giá 860 triệu đồng/kg. Phương nhất trí và được Hùng chuyển tiền nhanh qua tiệm vàng Kim Dung Thông trên 1 tỷ đồng tiền mặt.

Sau khi nhận tiền, Phương gọi điện thoại cho Lê Thị Tam đặt mua ma túy đá. Tối 16/10, Phương lên Phố Châu trao cho bà Tam 98.000 USD (tương đương trên 2 tỷ đồng) và bảo mua cho Phương 3 kg ma túy đá theo giá thỏa thuận 680 triệu đồng/kg.

Trước khi đi, bà trùm trực tiếp cầu khấn, xin đài âm dương. Nếu xin âm dương thuận lợi, Phương mới quyết định cho Giáp đi lấy hàng hay chuyển hàng đi. Ngày 17/10, Lê Thị Tam báo cho Phương biết hàng đã về, lên nhận ngay. Không một phút chậm trễ, Phương gọi điện thoại cho Giáp từ giờ phút này không được tắt điện thoại để phục vụ việc làm ăn.

Khoảng 18 giờ ngày 18/10, Phương gọi điện cho Giáp đến gặp Phương tại một quán bia trên Đại lộ Lê Nin (TP Vinh) để đi nhận hàng tại Hà Tĩnh. Đến nơi, Giáp gọi Nguyễn Thành Nam, lái xe taxi hãng Mai Linh đến chở Giáp đi. Phương đưa cho Giáp 5 triệu đồng và bảo Giáp đi vào huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) nhận ma túy cho Phương và đưa vào TP Hồ Chí Minh luôn. Khi đến Đức Thọ, Phương bảo Giáp cho xe dừng tại ngã ba xã Tùng Ảnh đón xe tải nhỏ BKS 1285 (Lào) để nhận hàng.

Phương còn bảo Giáp nhắn BKS xe taxi của Nam để bà Tam đưa hàng đến. Một lát sau, chiếc xe tải BKS 1285 xuất hiện, chạy quá xe taxi của Nam khoảng 50m thì dừng lại. Nhận ra đặc điểm, biển số xe như Phương nói, Giáp đi đến giới thiệu là người của chị Phương. Ngay sau đó, một người đàn bà bê ra một hộp mỳ tôm trao cho Giáp.

Trên đường về TP Vinh, Giáp phát hiện có 2 xe máy bám đuổi phía sau, Giáp gọi điện báo cho Phương, Phương hoảng sợ buột miệng nói: “Bà Tam làm ăn kiểu chi mà để cho xe nó đuổi” và bảo Giáp cất dấu hộp mỳ tôm ngay. Giáp không dấu mà bóc vỏ hộp mỳ tôm ra lấy 3 cục ma túy tổng hợp bỏ vào túi nhỏ, còn chiếc hộp Giáp vứt xuống đường.

Lúc này Giáp mới biết người giao ma túy cho mình tên là Tam. Về đến TP Vinh, Giáp bảo Nam chở Giáp về một khách sạn trên đường Nguyễn Thái Học. Tại đây, Giáp gọi điện cho Phương biết và Giáp được Phương đưa thêm 2 triệu đồng cùng một túi du lịch để bỏ hàng đưa vào TP Hồ Chí Minh giao cho Hùng. Do có khách nghỉ chung phòng, Giáp đưa toàn bộ ma túy cho Nam, bảo Nam đưa về bỏ vào chiếc túi to hơn và giữ cho Giáp, sáng mai đem lại để Giáp đưa vào TP Hồ Chí Minh. Nam đưa toàn bộ hành lý và túi du lịch của Giáp lên xe đi về nhà mẹ vợ tại phường Lê Lợi, TP Vinh nghỉ.

Khoảng 22h ngày 17/10, khi Nam mở 3 gói hàng để đóng gói lại bỏ vào cốp xe, lúc này Nam mới biết đó là 3 gói ma túy tổng hợp. Biết số lượng ma túy lớn, Nam hoảng hốt, lo sợ đến tính mạng của bản thân và gia đình, nên không nói với ai. Khoảng 4h ngày 18/10/2012, Nam đến nhà nghỉ đưa Giáp ra ngã tư Quang Trung đón xe khách vào TP Hồ Chí Minh.

Khi xe chạy đến phía Bắc cầu Bến Thủy thì Giáp bị Công an Nghệ An bắt quả tang. Từ lời khai của Giáp, cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với bà trùm Phan Thị Thu Phương. Trong các ngày 18 - 19/10, tuy Phương bị bắt giữ nhưng Đặng Đình Hùng vẫn gọi điện thoại liên lạc với số máy của Phương để trao đổi mua bán và điểm giao dịch ma túy.

Sau khi xác định Hùng là đầu mối tiêu thụ ma túy tổng hợp với số lượng lớn của Phương tại TP Hồ Chí Minh, mọi di biến động của Hùng được các trinh sát Phòng PC47, Công an Nghệ An giám sát chặt chẽ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau đó gần 1 tuần (kể từ khi bắt Phương), cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã bắt Đặng Đình Hùng. Qua khám xét, thu trong người Hùng 1 khẩu súng K59 và 1 hộp tiếp đạn.

Quá trình điều tra, đấu tranh, các đối tượng Phan Thị Thu Phương, Đinh Văn Giáp và Lê Thị Tam khai nhận đã 4 lần mua bán, vận chuyển trái phép 8.995 gam ma túy đá (xấp xỉ 9 kg), sau đó vận chuyển bằng đường bộ, đường sắt vào TP Hồ Chí Minh giao cho Đặng Đình Hùng với giá 860 triệu đồng/kg.

Trung tuần tháng 5/2013, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án mua bán trái phép chất ma túy ra xét xử sơ thẩm. Đứng trước vành móng ngựa gồm Phan Thị Thu Phương, Đặng Đình Hùng, Lê Thị Tam, Đặng Đình Giáp bị truy tố về tội: “Mua bán trái phép chất ma túy” và Nguyễn Thành Nam bị truy tố về tội: “Che dấu tội phạm”.

Phan Thị Thu Phương và Lê Thị Tam là 2 người phụ nữ chênh lệch xa về tuổi tác, về trình độ học vấn, về nhan sắc, nhưng lại giống nhau một tội sau khi gặp nhau tại điểm đen của “cái chết trắng”. Nhìn bà trùm sắc sảo bao nhiêu thì Lê Thị Tam lại quê mùa bấy nhiêu. Lê Thị Tam năm nay bước sang tuổi ngũ tuần, lại là một cán bộ hưu trí có tới 2 bằng đại học, chồng cũng là cán bộ nghỉ hưu, con cái có học vấn cao, thành đạt.

Thế nhưng vì lòng tham từ những đồng tiền bất chính, Lê Thị Tam đã đánh mất danh giá bản thân, gia đình sau khi thực hiện các phi vụ mua bán số lượng lớn ma túy đá cho Phương. Đứng trước vành móng ngựa, Phương càng tỏ ra ma mãnh và dày dạn với đời bao nhiêu thì Lê Thị Tam lại càng đau đớn, ân hận bấy nhiêu. Suốt buổi xét xử, bà ta ngồi trên xe lăn ỉu xìu như bánh đa gặp nước.

Điều đáng trách ở một người mẹ như bà đúng ra phải gương mẫu cho con cháu noi theo, tất cả vì hạnh phúc gia đình, nhưng chỉ vì những đồng tiền bất chính, bà đã đánh đổ tất cả. Có lẽ nhận thấy lỗi lầm với chồng con, với luật pháp, mỗi lần trả lời Hội đồng xét xử, Lê Thị Tam đều khai báo thành khẩn mong được pháp luật khoan hồng. Riêng bà trùm và Đặng Đình Hùng có thừa kinh nghiệm đối phó nên lọc lõi “cứng đầu” mỗi khi trả lời Tòa. Hùng và Phương không hoàn toàn nhất trí với nội dung bản cáo trạng của vị đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố trước Tòa đã thông qua.

Vì vậy, trong khi xét hỏi, 2 bị cáo Phương và Hùng trả lời đều mâu thuẫn nhau, buộc Hội đồng xét xử phải tạm dừng để hội ý. Xét thấy cần phải bổ sung làm rõ một số tình tiết, Hội đồng xét xử và Viện KSND tỉnh quyết định hoãn phiên tòa phúc thẩm, trả hồ sơ vụ án để bổ sung một số tình tiết. Như vậy, sau hơn 200 ngày điều tra, vụ án mua bán trái phép chất ma túy xuyên Việt với số lượng lớn vẫn chưa đến hồi kết.

Theo Nguyễn Hữu
Công an Nghệ An

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá