Bà Trương Mỹ Lan rút đơn phản tố

TP - Tòa án nhân dân TPHCM vừa có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp hợp đồng vay tài sản giữa nguyên đơn là ông Ted Sioeng (quốc tịch Indonesia) và bị đơn là vợ chồng bà Trương Mỹ Lan (ngụ 57 Nguyễn Huệ, quận 1) và ông Chu Nap Kee Eric.

Vụ kiện này đã kéo dài nhiều năm và sau phiên tòa hoãn lần thứ năm vào năm 2007, mãi đến nay mới chính thức có quyết định đình chỉ. Trong nhiều lần tại tòa, bà Jessica Galot Elnitiarta (con gái đồng thời là người đại diện của ông Ted) trình bày:

Khoảng năm 2001, thông qua bà Linda Tan Woo – Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH Vĩnh Tường, ông Ted và bà Lan gặp nhau. Sau đó bà Lan mời ông Ted đầu tư vào hai dự án của Cty Vạn Thịnh Phát ở TPHCM là An Đông Plaza (khách sạn 5 sao Winsor) và cao ốc căn hộ cho thuê 127 Pasteur. Ông Ted đồng ý và từ tháng 2 đến tháng 7-2002, ông Ted đã chuyển sáu triệu USD cho bà Lan vào hai dự án trên (ông Ted có chứng từ đầy đủ).

Tuy nhiên sau đó bà Lan đã không làm thủ tục đầu tư hợp pháp cho ông Ted như đã hứa, đồng thời cũng không trả lại 6 triệu USD cho ông Ted cộng lãi cho đến nay đã vượt hơn hai triệu USD.

Khi vụ kiện được TAND TPHCM thụ lý và mở phiên tòa xét xử thì bà Lan có đơn phản tố. Sau đó, Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT)  - Bộ Công an khởi tố vụ án, bắt giam bà Linda Tan Woo vì hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn phản tố của bà Lan, bà đã chuyển toàn bộ số nợ nói trên cho bà Linda; trong đó, ba triệu USD tiền mặt,  căn nhà 102 Cống Quỳnh (TPHCM) trị giá khoảng hai triệu USD và khoảng một triệu USD cho các lần giao dịch khác.

Tuy nhiên, khi kết luận điều tra chuyển sang Viện KSND Tối cao lập cáo trạng ủy quyền Viện KSND  TPHCM thực hiện quyền công tố tại TAND TPHCM thì phía Tòa trả hồ sơ hai lần, yêu cầu điều tra bổ sung.

Lần trả hồ sơ thứ hai, Viện KSND TPHCM kiến nghị Viện KSND  Tối cao: Không đủ căn cứ kết tội bà Linda Tan Woo. Trong quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự số 281, ngày 16-3 của TAND TPHCM nêu rõ, bà Trương Mỹ Lan (bị đơn trong vụ án dân sự) đã rút đơn phản tố bà Linda Tan Woo ngày 4-3.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá