Ngày thứ 8 xét xử vụ án “chạy” quota ở Bộ Thương mại:

Bác bỏ toàn bộ quan điểm bào chữa 

TPO - Hôm nay, 22/3, tiếp tục phiên tranh tụng xử sơ thẩm vụ án chạy quota ở Bộ TM. Đại diện VKS đã bác bỏ toàn bộ quan điểm của các luật sư bào chữa. Đầu giờ chiều mai tòa sẽ tuyên án.

Phản bác lại lập luận bảo vệ thân chủ Mai Văn Dâu của LS Phạm Hoàng Hải và Phan Trung Hoài về việc mẫu thuẫn trong lời khai của ông Dâu tại cơ quan điều tra và tại toà về việc thừa nhận hối lộ 6.000 USD, phủ nhận toàn bộ việc nhận tiền.

Công tố viên cho rằng, cơ quan điều tra không ép cung, buộc Dâu khai nhận sau đó mới đưa đi chữa bệnh. Không có tài liệu nào nói rằng cơ quan điều tra dụ cung, ép cung Dâu.

Các bị cáo trong vụ chạy quota ở Bộ Thương mại. Ảnh: Hữu Vinh.

Tại toà Dâu phản cung rằng, phải khai nhận 6.000 USD rồi mới được đưa đi chữa bệnh. Về việc này, tòa cho rằng, việc Dâu nhận bừa là thiếu căn cứ. Dâu có sự cân nhắc, tính toán kỹ và có sự đấu tranh tư tưởng rất kiên quyết, cuối cùng bị cáo Dâu đã khai nhận và chấp nhận nộp tiền khắc phục hậu quả nhằm hưởng sự khoan hồng.

Cơ quan công tố nhân định, đây là lời nhận tội rất thật của Mai Văn Dâu. Lời xác nhận thể hiện sự chuyển biến rất tích cực về tư tưởng của bị cáo này. 

Công tố viên cho rằng, việc nhận tiền của bị cáo rất phù hợp với lời khai đối chất với Nguyễn Cương và hơn 1 năm sau bị cáo mới thay đổi lời khai. Có thể cho thấy, trong thời gian này Mai Văn Dâu đã có tính toán rất kỹ nên sau đó đã khai lại nhằm chạy tội. Điều này cơ quan công tố không chấp nhận là phù hợp. 

Mai Thanh Hải: đã cố tình che giấu sự thật

Với 9 vấn đề mà LS Hoài đưa ra, đại diện VKS đã bác bỏ toàn bộ những quan điểm này. Công tố viên cho rằng, những gì mà LS Hoài lấy làm căn cứ đó chỉ là tài liệu trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ của CA Hà Nội, chứ chưa là chứng cứ hình sự mà cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an (cơ quan thụ lý điều tra vụ án) thu thập được. 

Đồng thời công tố viên nhận định, Mai Thanh Hải chiếm đoạt tài sản của Đặng Vũ Quang chứ không phải của Hà và Chính. Sau khi có đơn tố cáo, Hải mới trả tiền cho Quang và mượn photo giấy nhận tiền để về trình cho Bộ TM.

Lê Văn Thắng: Tội ở việc nhận quà để giúp đỡ DN

Phản biện lại lập luận của LS Hoàng Mỹ Đức, bảo vệ quyền lợi cho bị cáo cho Lê Văn Thắng, công tố viên Trần Ngọc Quang (kiểm sát viên Viện KSND TP.HCM) cho rằng, liên quan trong phần Lê Văn Thắng nhận tiền của Trần Kim Dung (đã bỏ trốn), hồ sơ vụ án có chỉ rõ: Trần Kim Dung nói với Thắng: “Tôi đại diện QMI xin anh giúp đỡ”. 

Và, 5 lần Dung đã đưa Thắng tổng cộng 3.000 USD. Tuy nhiên cần làm rõ số tiền này. Thực tế, Dung đã đưa cho Thắng tổng cộng  4.000USD và đã trả 1.000 USD. Nên cáo trạng qui buộc Thắng nhận hối lộ khoản tiền 3.000 USD và bị cáo này đã chấp nhận những gì cơ quan công tố cáo buộc.  

Việc Lưu Thị Minh Hiền đưa cho Dung tổng cộng 50.000 USD nhằm mục đích để Dung chạy quota cho QMI giúp Hiền. Và tất nhiên, trong số tiền đó Dung đã lấy ra để đưa cho Thắng 1 phần. Vì vậy Cơ quan công tố giữ nguyên quan điểm truy tố Thắng về hành vi này.  

Việc LS Hoàng Mỹ Đức đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét thành tích của Lê Văn Thắng đã cống hiến cho Bộ TM. Cơ quan công tố không phủ nhận điều này. Nhưng ở trường hợp của Thắng, bị cáo này cũng có giúp đỡ DN, nhưng chỉ đối với những DN có đưa... phong bì, còn DN khác thì không. Đây là tội của bị cáo Thắng! 

Lê Văn Thắng. Ảnh: Hữu Vinh.

Còn việc Lê Văn Thắng nhận 18.000 USD không phải là hành vi để định tội mà là hậu quả của bị cáo này gây ra, làm mất lòng tin của các DN trong và ngoài nước; mất lòng tin của nhân dân, đất nước.

Vì thế, với tính chất phạm tội của bị cáo Thắng, cùng với những tác hại, thì mức án mà cơ quan công tố đề nghị với HĐXX là thoả đáng. 

Lai Wai Hung: trung gian móc nối giữa Nguyễn Cương với Sundence “mẹ”ở Hồng Kông 

Lai Wai Hung. Ảnh: Hữu Vinh.

Việc LS Nguyễn  Đăng Trừng (bảo vệ cho Lai Wai Hung) cho rằng, số tiền 82.500 USD và số tiền Lai đưa cho Nguyễn Cương là giống nhau. Cơ quan công tố nhận định, đó là 2 phần việc khác nhau.

Bởi lẽ số tiền 82.500 USD là tiền hợp đồng với Bùi Văn Tuấn, do Cty mẹ Sundence ở Hồng Kônng chuyển khoản trực tiếp cho Bùi Văn Tuấn.

Còn số tiền 18.000 USD của Lai Wai Hung đưa Nguyễn Cương là như sau:

Khi biết Tuấn lo không được gì, nên Lai mới tìm đến Nguyễn Cương và  Cương thống nhất lo chạy quota với giá 3USD/tá. Theo đó Cương đã dẫn Lai đến nhà Mai Văn Dâu. Số tiền 18.000 USD này được Sundence ở Hồng Kông chuyển trực tiếp vào tài khoản của Lai Wai Hung, nhằm hợp thức hoá chứng từ kế toán mà Sundence Clothing VN không thể hợp thức được. 

Chiều nay, 22/3, HĐXX tạm nghỉ làm việc. Theo Chủ tọa Nguyễn Đức Sáu, đầu giờ chiều mai (23/3), HĐXX sẽ tuyên án với các bị cáo 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá