Bác kháng cáo của ‘siêu lừa’ Dương Thanh Cường

TPO - Tại phiên phúc thẩm hôm nay, TAND cấp cao tại TP.HCM đã bác đơn kháng cáo của Dương Thanh Cường, tuyên y án sơ thẩm.

Tòa đã tuyên y án sơ thẩm đối với 5 bị cáo. Ảnh: Tân Châu
Tòa đã tuyên y án sơ thẩm đối với 5 bị cáo. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (12/5), TAND cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Dương Thanh Cường (nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Bình Phát) và các đồng phạm trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên sơ thẩm trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên án chung thân đối với Dương Thanh Cường, đồng thời buộc bị cáo này bồi hoàn 33 tỷ đồng, về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa sơ thẩm cũng tuyên mức án 8 năm tù với Nguyễn Văn Lợi (nguyên phó giám đốc Agibank Bình Chánh); 7 năm tù đối với Hoàng Như Bích (nguyên phó phòng kế hoạch kinh doanh); 8 năm tù với Nguyễn Thị Thanh Nga (nguyên phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh); 7 năm tù với Trần Thị Hoàng Yến (nguyên phó trưởng phòng kế hoạch kinh doanh), về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Phiên tòa phúc thẩm sáng nay được mở theo kháng cáo của cả 5 bị cáo, trong đó Dương Thanh Cường kháng cáo kêu oan; Hoàng Như Bích kháng cáo toàn bộ bản án; 3 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo của 5 bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Theo cấp phúc thẩm, 5 bị cáo kháng cáo mà không đưa ra nội dung nào mới để cấp phúc thẩm xem xét; các nội dung mà các bị cáo trình bày trong đơn kháng cáo và tại phiên tòa đã được cấp sơ thẩm xem xét toàn diện.

Theo nội dung án phúc thẩm, lợi dụng mối quan hệ quen biết với giám đốc Agribank Bình Chánh (ông Lý Văn Chức – đã chết vì bệnh ung thư), Dương Thanh Cường sử dụng hai pháp nhân là Cty Tân Đại Phát và Thanh Phát để lập khống các Giấy Chứng Nhận góp vốn, lập khống chứng từ chi trả tiền và nâng khống hợp đồng mua bán đất từ 3 tỷ đồng lên 47 tỷ đồng, lập khống dự án để vay 19,25 tỷ đồng của Agribank Bình Chánh và chiếm đoạt trên 15 tỷ đồng.

Tính đến ngày khởi tố vụ án, Cty Thanh Phát còn nợ Agribank Bình Chánh trên 33 tỷ đồng (nợ gốc và lãi).

Các bị cáo còn lại trong vụ án thuộc Agribank Bình Chánh, đã có hành vi sai phạm khi không thực hiện đúng các quy trình thẩm định tài sản, thẩm định hồ sơ vay vốn… và đã ký duyệt cho Cty Tân Đại Phát và Cty Thanh Phát vay sai quy định…

Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, đáng lưu ý là vị đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên tòa đã cho rằng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và đề nghị HĐXX tuyên chuyển hồ sơ Lê Hùng Sơn, giám đốc Cty Thanh Phát; Dương Thanh Lén, giám đốc Cty Tân Đại Phát và Thái Cường, sang Cơ quan điều tra Bộ Công an, VKSND tối cao để điều tra hành vi đồng phạm trong vụ án.

Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm đã không chấp thuận đề nghị này của đại diện VKS.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá