Bác kháng cáo vụ 'dựng chuyện kho báu tỷ đô'

TPO - Cho rằng đủ cơ sở kết tội, cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo, tuyên y án 17 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thành Chơn (SN 1969, ngụ quận 6, TPHCM) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Thành Chơn tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/9. Ảnh: Tân Châu
Nguyễn Thành Chơn tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/9. Ảnh: Tân Châu

Hôm nay (7/9), TAND cấp cao tại TP.HCM đã xét xử phúc thẩm vụ ‘kho báu tỷ đô’, theo kháng cáo kêu oan của bị cáo Nguyễn Thành Chơn.

Theo nội dung vụ án, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2013, Nguyễn Thành Chơn đã bịa đặt chuyện về kho tiền USD để lừa đảo chiếm đoạt 1,85 tỷ đồng của các bị hại Lê Thị Lý, Nguyễn Ngọc Tương và Nguyễn Thu Hoa.

Trước đó Nguyễn Thành Chơn đến chùa Từ Quang (huyện Bình Chánh, TP.HCM) gặp ông Huỳnh Văn Chính (tức thầy trụ trì Thích Giác Thiện).

Tại đây,  ông Chính  đưa cho Chơn 2 hộp Bond (hộp chứa những loại phôi in tiền đô la Mỹ) series 2003, 2006 và nhờ Chơn kiểm tra giá trị.

Sau đó, Chơn gặp bà Lý (ngụ Gò Vấp), khoe mình đang sở hữu hai hộp thiếc trị giá mỗi cái 274 tỷ 300 triệu USD. Số tiền hiện nằm trong các kho báu trên lãnh thổ Việt Nam, được các "cụ bề trên" trông coi.

Chơn nói với bà Lý rằng, để lấy được tiền trong kho phải chi tiền cho các loại phí như “chi phí quan hệ”, chi phí thăm các “cụ” giữ kho,… bà Lý xin chụp lại rồi về kể cho người tên Tương và Hoa biết.

Nhóm người của bà Lý đồng ý chi tiền để được sở hữu hai hộp Bond, khai thác nó với điều kiện yêu cầu Chơn cung cấp hai hộp thiếc cùng 7 lốc tiền USD, gồm đủ các mệnh giá giống như anh ta nói.

Chơn đề nghị muốn thế chấp hai hộp Bond để mượn 500 triệu đồng thì bà Lý đồng ý. Ngày 11/6/2013 nhận tiền từ nhóm bà này, Chơn cam kết trong hai ngày sẽ giao đủ 7 lốc tiền có số series liền nhau giống hai hộp Bond.

Sau đó, bà Lý tiếp tục giao cho Chơn 8 lần tiền (tổng cộng 3,2 tỷ đồng), yêu cầu người này cung cấp lại bằng tiền USD. Chơn ra chợ trời mua đôla hết hơn 1,3 tỷ đưa cho bà Lý nói là tiền lấy từ kho báu. Còn 1,85 tỷ đồng còn lại Chơn chiếm đoạt.

Sau bản án sơ thẩm, Nguyễn Thành Chơn kháng cáo kêu oan, tại phiên tòa, luật sư Nguyễn Tấn Thi (Văn phòng luật sư Hoa Sen – bảo vệ cho bị cáo) cho rằng, cần triệu tập thêm người liên quan tới vụ án tham gia tố tụng, nội dung tố cáo của ông Huỳnh Văn Chính xác minh sai sự thật, nhưng Chơn lại bị bắt vì đơn tố cáo đó. Luật sư cũng đề nghị Tòa hủy án sơ thẩm vì chưa đủ yếu tố buộc tội bị cáo.

Đại diện VKS và sau đó là bản án của HĐXX bác đơn kháng cáo, cho rằng đủ cơ sở kết tội bị cáo và đã tuyên y án sơ thẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá