Bạc Liêu: Nguyên 26 lãnh đạo, giáo viên hầu tòa

Hôm nay 26/11, TAND tỉnh Bạc Liêu tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tiêu cực nâng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2005- 2006 tại Sở Giáo dục- Đào tạo (GD-ĐT) Bạc Liêu. Đây là vụ án vi phạm đạo đức nghề giáo và là hành vi tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng.

>> 1.835 học sinh từ rớt thành đậu
>> Giám đốc Sở GD-ĐT Bạc Liêu xin từ chức
>> Danh sách cán bộ tỉnh gửi con em xin nâng điểm
>> Đề nghị truy tố 138 bị can

Bị cáo Nguyễn Văn Tấn, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT, trả lời chất vấn của thẩm phán trước tòa. Ảnh: Thanh Sử-TTXVN

Vụ việc được cơ quan CSĐT Công an Bạc Liêu khởi tố vào ngày 15/6/2006.

26 bị cáo trong vụ án này hầu hết là các thầy, cô giáo đang công tác trong ngành Giáo dục. Trong đó, có nhiều người đứng đầu ngành giáo dục gồm Nguyễn Văn Tấn, SN 1958, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT; Ngô Đoàn Nguyễn, SN 1957, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT; Phạm Minh Cảnh, SN 1964, nguyên Trưởng phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Lợi;...

Các bị cáo bị truy tố các tội danh khác nhau như: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, môi giới hối hộ, nhận hối lộ...

Liên quan đến vụ án này còn có 112 người liên quan đến hành vi đưa hối lộ và 27 người có hành vi làm môi giới hối lộ chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự đã bị xử lý hành chính.

Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát nhân dân đọc cáo trạng trước tòa. Ảnh: Thanh Sử-TTXVN

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Bạc Liêu, ngày 15-6-2006, cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bạc Liêu thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Quốc Nghiêm, giáo viên dạy môn Văn trường Lê Văn Đẩu (huyện Vĩnh Lợi) về hành vi nhận tiền của phụ huynh học sinh để chạy điểm cho các em đậu tốt nghiệp.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt sai phạm liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT năm học 2005-2006, chủ yếu là việc nâng điểm cho các thí sinh từ rớt thành đậu.

Nhiều cán bộ trong Ban chỉ đạo kỳ thi, cùng một số thành viên trong Hội đồng chấm thi đã thực hiện nâng điểm cho 1.740 thí sinh không đủ điểm được đậu tốt nghiệp.

Số điểm nâng thêm cho mỗi thí sinh thấp nhất là 0,5 điểm, cao nhất là 23,5 điểm. Số tiền các đối tượng chiếm đoạt thông qua hành vi chạy điểm lên đến hơn trên 533 triệu đồng. Dự kiến, phiên tòa xét xử diễn ra trong 5 ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá