Bắc Ninh khởi tố vụ án gây rối ở chùa Phúc Sơn 

Ngày 5/5, Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án hình sự với tội danh gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản xảy ra tại Ủy ban Nhân dân (UBND) xã Yên Phụ, huyện Yên Phong.

>>Vây kín UBND xã vì 'nghi án' chuông giả

Chiếc chuông nghi là giả được dựng tại UBND xã Yên Phụ, Ảnh: TP

Cơ quan chức năng đã xác định được 20 đối tượng có liên quan đến vụ án và đang tiếp tục tập trung xác minh, điều tra làm rõ để xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trước đó, vào 15 giờ 15 phút ngày 2/5, tại chùa Phúc Sơn, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong có khoảng 200 người kéo đến chùa để nghe anh Hiền - đại diện cán bộ Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Yên Phong cùng đại diện cán bộ Đảng ủy, chính quyền xã Yên Phụ thông báo kết quả làm việc của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc chiếc chuông chùa Phúc Sơn là chuông thật, không bị tráo đổi.

Những người tụ tập không nhất trí với kết luận này và kéo về Ủy ban Nhân dân xã đòi phải trả lại chuông thật.

Không dừng lại ở đó, một số người đã xô đẩy, đuổi anh Hiền - cán bộ Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Yên Phong vào phòng làm việc của công an xã và đánh anh Hiền, đồng thời tiếp tục cản trở, xô xát cán bộ công an làm nhiệm vụ.

Cùng ngày, tại khu vực trụ sở UBND xã Yên Phụ, tuy đã được giải thích nhưng nhiều người, do một số phần tử quá khích kích động, vẫn tụ tập suốt đoạn đường từ chùa Phúc Sơn đến trụ sở UBND xã để phản đối thông báo kết luận của cơ quan văn hóa, đồng thời tiếp tục giữ trái phép anh Hiền tại trụ sở UBND xã Yên Phụ và có hành vi chống đối lực lượng chức năng thi hành công vụ.

Đến 4 giờ sáng ngày 4/5, sau hơn một ngày bị nhóm quá khích giữ trái phép, lực lượng công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an huyện Yên Phong giải thoát cho anh Hiền và đưa anh này đi bệnh viện điều trị.

Theo ông Nguyễn Tiến Nhường - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh, người phát ngôn chính thức về vụ việc này, hiện tỉnh Bắc Ninh đã và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Tình hình tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong đã ổn định, không còn tình trạng người dân tụ tập đông người và gây mất an ninh trật tự.

Chiếc chuông chùa Phúc Sơn vẫn được các cụ cao tuổi họp và thống nhất giao cho Ban khánh tiết tuổi 50 của xã Yên Phụ giữ và bảo quản tại Đền Yên Phụ (đằng sau chùa).

Đối với chiếc chuông tại chùa, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Bắc Ninh đang làm các thủ tục đưa đi giám định tại Trung ương và sẽ thông báo công khai khi có kết quả giám định từ cơ quan chuyên môn của Trung ương, đồng thời làm rõ xuất xứ của chiếc chuông hiện nay để giải thích rõ cho nhân dân xã Yên Phụ.

Ngày 6/5, các tổ công tác của huyện Yên Phong đã về họp với các đoàn thể năm thôn thuộc xã Yên Phụ để làm rõ vấn đề có liên quan, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng qui định pháp luật, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Theo Thái Hùng
Vietnam+

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá