Bác phúc thẩm trường hợp bà Schiavo 

Tòa phúc thẩm tại thành phố Atlanta (tiểu bang Georgia, Hoa Kỳ) đã bác đơn của cha mẹ bệnh nhân Terri Schiavo đòi các bác sỹ phải nối lại đường truyền đạm cho bà.

Một ngày trước đó, tòa án tại bang Florida cũng bác bỏ yêu cầu tương tự từ phía cha mẹ bà Schiavo.

Bà Terri Schiavo, năm nay 41 tuổi, đã ở trong tình trạng sống thực vật kể từ năm 1990, và từ thứ Sáu tuần trước đã bị cắt ống truyền đạm và nước uống.

Luật sư đại diện cho cha mẹ bà, Bob và Mary Schindler, nói sẽ tiếp tục gửi đơn kháng án.

Thẩm phán Liên bang James Whittemore hôm thứ Ba đã bác đơn yêu cầu các bác sỹ truyền đạm trở lại cho bà.

Tuần trước ông Michael Schiavo, chồng bà, đã đề nghị ngừng truyền đạm cho bà vì bà không còn hy vọng gì để hồi phục.

Kháng kiện

Nhà Trắng và Quốc hội Hoa Kỳ đã tỏ ra thất vọng về quyết định của thẩm phám Whittemore. Tổng thống Bush đã can thiệp để các tòa liên bang có thể xem xét lại trường hợp này.

Ông David Gibbs III - Luật sư cho ông bà Bob và Mary Schindler - đã cảnh báo các thẩm phán tại các tòa phúc thẩm rằng nếu như họ không hành động nhanh chóng thì bà Schiavo có thể sẽ chết. Ông tuyên bố rằng tình hình hết sức "nguy cập" và "cái chết đang cận kề".

Torng phán quyết của mình, thẩm phán Whittemore nói cha mẹ bà Schiavo đã không đưa ra được bằng chứng rằng bà sẽ có thể hồi phục. Ông nói "quyền sống và quyền tự do" của bà Terri Schiavo đã được tòa án bang Florida bảo vệ.

Sau khi người ta ngừng truyền đạm cho bà Schiavo theo yêu cầu của tòa án Florida, Quốc hội Mỹ đã thông qua một điều luật khẩn cho phép Tòa án Liên bang xem xét lại trường hợp của bà.

Tổng thống Mỹ đã ký ngay điều luật này. Thế nhưng ngay cả như vậy, thẩm phán Whittemore vẫn nói rằng kháng kiện của cha mẹ bà Schiavo là do tình cảm nhiều hơn là lý trí.

Người ta tin rằng cho dù không được truyền đạm và nước, bà Schiavo vẫn có thể tồn tại thêm tới 2 tuần lễ nữa và cái chết của bà khi xảy ra sẽ không quá đau đớn về cả tinh thần và thể xác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá