Bác ý kiến của huyện, xử thắng kiện cho dân

TP - Lần đầu tiên, một Tòa án nhân dân cấp huyện ở tỉnh Quảng Ninh dám bác ý kiến của UBND chính huyện đó, buộc UBND huyện phải sửa một quyết định sai lầm ban hành trước đó.

Năm 2000, UBND huyện Yên Hưng tỉnh Quảng Ninh làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân. Trong quá trình đo đạc, một cán bộ giúp việc UBND huyện không đối chiếu với bản đồ địa chính gốc còn lưu tại UBND thị trấn của huyện và tại nhà dân nên để xảy ra vụ việc đáng tiếc:

UBND huyện đã cắt nhầm 10,2m2 đất của gia đình ông Nguyễn Ngọc Hào để cấp thêm vào diện tích đất của ông Bùi Văn Tính và làm sổ đỏ cho ông Tính mà ông Hào không biết. Ông Tính biết nhưng im lặng nộp tiền lệ phí cho UBND huyện, trong đó có lệ phí 10,2m2 đất mới được cấp thêm.

Ông Tính lại xây dựng công trình phụ, trong đó có nhà vệ sinh sát nơi thờ tự của gia đình ông Hào – ngay trên 10,2m2 đất ấy. Bức xúc vừa bị mất đất, vừa bị xúc phạm về mặt tâm linh, ông Hào viết đơn khởi kiện ông Tính và UBND huyện Yên Hưng ra tòa, đòi lại 10,2m2 đất bị cắt oan.

Cuộc khiếu kiện kéo dài gần bốn năm, qua mấy phiên toà, cả sơ thẩm, phúc thẩm mà không được giải quyết dứt điểm. Mâu thuẫn hai gia đình ngày càng quyết liệt…

Thực hiện tinh thần cải cách tư pháp, ngày 22/6/2006, TAND huyện Yên Hưng đã mở phiên toà sơ thẩm lần thứ hai, kiên quyết xét xử dứt điểm vụ án trên. Người được phân công làm chủ tọa là thẩm phán Ngô Văn Thắng.

Tại phiên toa, đại diện UBND huyện công nhận: Việc cấp nhầm, thêm cho ông Tính 10,2m2 đất sai pháp luật là có thật, nhưng lại đề nghị giữ nguyên hiện trạng.UBND huyện sẽ bồi thường cho ông Hào 12.240.000đ (coi như mua lại của ông Hào 10,2 m2 đất đã cấp cho ông Tính).

Ông Hào không đồng ý và khẳng định: Ông khởi kiện vụ án, mục tiêu chính không phải vì tiền mà cốt lõi là kiện UBND huyện vô cớ lấy đất của ông, cấp  thêm cho ông Tính mà không cho ông biết, để ông Tính lại dùng ngay phần đất ấy xây nhà vệ sinh sát nơi thờ tự của nhà ông.

Sau khi tham khảo ý kiến vị đại diện VKSND huyện, tập hợp, phân tích ý kiến, nguyện vọng của các bên đương sự và ý kiến người bảo vệ quyền lợi hợp pháp của ông Hòa…, Thẩm phán Ngô Văn Thắng đã suy nghĩ trăn trở, cân nhắc rất căng thẳng đến mức phải tạm dừng phiên toà.

Bốn ngày sau, ngày 26/6/2006, ông Thắng mới đi đến quyết định tuyên tại phiên toà: Buộc UBND huyện Yên Hưng làm  thủ tục thu hồi 10,2m2 đất cấp nhầm cho cụ Vũ Thị Rộng (mẹ ông Tính đã mất. Người thừa kế di sản nhà đất của  cụ là ông Tính) để trả lại ông Hào…

Mặc dù ông Hào chưa hoàn toàn thỏa mãn với bản án đã tuyên – do toà không chấp nhận  yêu cầu của ông đòi bên bị đơn, bồi thường phí tổn quá trình khiếu kiện của ông là 5 triệu đồng, nhưng phiên toà xét xử vụ án trên đáng được hoan nghênh.

Đây là lần đầu tiên, một TAND cấp huyện ở tỉnh Quảng Ninh dám bác ý kiến của UBND huyện để xử thắng kiện cho dân, buộc UBND huyện phải thực hiện đúng pháp luật. 

Tạ Kim Hùng
Quảng Ninh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá