Bác yêu cầu của nguyên đơn

TP - Ngày 25-10, TAND tỉnh Vĩnh Long xử sơ thẩm vụ kiện hành chính “nắn đường né nhà chủ tịch tỉnh”, sau hai lần hoãn vì vắng mặt đại diện VKSND và UBND tỉnh Vĩnh Long hồi tháng 9. Chánh tòa Hành chính Nguyễn Thành Mới làm chủ tọa.

Bác yêu cầu của nguyên đơn

> Đại diện VKSND tỉnh vắng mặt không lý do

Con đường nắn hình chữ chi. Ảnh: Sáu Nghệ
Con đường nắn hình chữ chi. Ảnh: Sáu Nghệ.

Lần này, bị đơn có mặt từ sớm, gồm đại diện UBND tỉnh Vĩnh Long và người được Chủ tịch UBND TP Vĩnh Long ủy quyền.

Nguyên do vụ kiện, UBND tỉnh Vĩnh Long mở một con đường giữa TP Vĩnh Long, quy hoạch công bố năm 1996, đường rộng 30 m, lấy gần hết đất của ông Phạm Văn Đấu và đất của bà Lê Thị Kim Khoa.

Khi đó, ông Đấu còn lãnh đạo một DNNN. Nhưng khi ông Đấu lên lãnh đạo UBND tỉnh, con đường được điều chỉnh thu hẹp còn 18 m và nắn cong hình chữ chi để chừa cho Chủ tịch Đấu 12 m, dài theo mặt tiền hơn 100 m.

Còn bà Khoa mất gần 1.200 m2 với toàn bộ cơ sở kinh doanh xây dựng nhiều năm, theo bà là thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Bà Khoa kiện yêu cầu làm rõ việc điều chỉnh quy hoạch, nâng thêm giá bồi hoàn và hủy quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh mà bà cho rằng “sai cả nội dung, hình thức và trình tự thủ tục”.

Bà nộp đơn khi ông Đấu chưa nghỉ hưu, cho đến ngày 25-7-2011, khi ông Đấu đã nghỉ hưu, TAND tỉnh Vĩnh Long mới thụ lý giải quyết.

Hội đồng xét xử dành nhiều thời gian làm rõ việc điều chỉnh quy hoạch. Đại diện UBND tỉnh giải thích, bản đồ có con đường thẳng, rộng 30 m, do Sở Xây dựng cung cấp cho bà Khoa chỉ là tài liệu tham khảo, vì căn cứ vào quy hoạch tổng thể năm 1996; còn con đường cong với chiều rộng 18 m, căn cứ quy hoạch chi tiết năm 2003 do UBND tỉnh phê duyệt, mới có giá trị thực hiện.

Luật sư của bà Khoa hỏi, vậy tại sao căn nhà của bà Khoa xây dựng năm 2002, chỉ được bồi hoàn 80% giá trị? Đại diện UBND tỉnh lại giải thích, căn cứ quy hoạch tổng thể năm 1996 và “các quy định của UBND tỉnh”.

Bà Khoa cho rằng, thu hẹp con đường khi ông Đấu làm Chủ tịch tỉnh và dành hết lợi ích cho ông Đấu là không công bằng.

Người được Chủ tịch UBND TP Vĩnh Long ủy quyền trả lời “đã ưu tiên hết mức cho bà Khoa”.

Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Long nói, thu hẹp đường cho phù hợp nhu cầu còn để tiết kiệm ngân sách đầu tư, không nên nghĩ là né nhà Chủ tịch tỉnh.

Bà Khoa đáp lại, nếu tiết kiệm ngân sách thì phải lấn vào đất của ông Đấu, lúc đó mới có một căn nhà cấp 4, còn lại là đất trống, không thể lấn vào cơ sở kinh doanh của bà để phải bồi thường lớn hơn và cơ sở đang nộp nhiều thuế hàng năm.

Gần 17 giờ, Chủ tọa Nguyễn Thành Mới đọc bản án, tuyên đình chỉ một phần vụ án hành chính của bà Khoa về yêu cầu hủy quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Vĩnh Long vì không phải đối tượng khởi kiện hành chính, và bác yêu cầu của bà Khoa đòi tăng tiền bồi thường. Bà Khoa cho biết, sẽ làm đơn kháng án.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá