Bài học cho kẻ ghen tuông mù quáng

TPCN - Ngày 29/8/2006, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người” đối với bị cáo La Văn Quyền, trú tại thôn Cò Cọi, xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Năm 2001, La Văn Quyền phạm tội “Cướp tài sản” và bị Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái kết án 4 năm tù.

Trong thời gian cải tạo chấp hành án tại trại giam Quyết Tiến, tỉnh Tuyên Quang, Quyền có quen biết và nảy sinh tình cảm yêu đương với chị Vi Thị Thúy (SN: 1/7/1976, trú tại xã Sơn A, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái) là phạm nhân cải tạo cùng trại giam với Quyền.

Hai người hứa hẹn sau khi  hết hạn tù sẽ kết duyên vợ chồng. Ngày 20/4/2005, chị Thúy được ra trại trở về địa phương, đến ngày 1/9/2005 thì Quyền cũng chấp hành xong hình phạt tù. Đúng hẹn, La Văn Quyền tìm đến nhà chị Vi Thị Thúy để đón chị Thúy về chung sống như vợ chồng (nhưng chưa đăng ký kết hôn).

Thời gian đầu Quyền và chị Thúy, cùng cháu Linh (là con riêng của chị Thúy, sống cùng với nhau hòa thuận. Sau đó ít lâu giữa Quyền và chị Thúy nảy sinh mâu thuẫn, cuộc sống gia đình thường xảy ra cãi vã, bất hòa. Do nghi ngờ chị Thúy đi làm gái bán dâm nên Quyền có ý định giết chị Thúy rồi tự sát.

Khoảng 8 giờ ngày 7/4/2006, Quyền sang nhà anh La Văn Thập để xin thuốc trừ sâu với mục đích về đầu độc giết hại chị Thúy. Khi Quyền đến nhà anh Thập chỉ có con gái anh Thập là cháu La Thị Linh ở nhà, Quyền hỏi cháu Linh “Cho chú ít thuốc trừ sâu để về đổ vào tổ kiến” và mang chai thuốc về giấu ở chạn bát của gia đình

Đến 19 giờ 30 phút cùng ngày chị Thúy gọi Quyền sang nhà bố mẹ đẻ của Quyền ăn cơm nhưng Quyền không ăn mà gây sự cãi lộn với chị Thúy rồi bỏ sang nhà anh Thập để uống rượu.

Đến 20 giờ Quyền từ nhà anh Thập về thấy chị Thuý ở nhà, do tức tối với chị Thuý từ trước nên Quyền tiếp tục gây sự cãi nhau với chị Thúy. Nghe thấy tiếng cãi nhau, chị Đinh Thị Pắn (là chị dâu Quyền) nhà gần đấy chạy đến can ngăn nên chị Thúy bỏ đi sang nhà chị Pắn ngồi xem ti vi.

Khoảng 10 phút sau Quyền sang bếp của bố mẹ đẻ của mình nhặt một chiếc dùi đục bằng gỗ rồi chạy sang nhà chị Pắn. Thấy Thúy đang ngồi xem ti vi lưng quay ra ngoài cửa, Quyền liền cầm dùi đục đập mạnh một cái vào phía sau gáy, dưới mang tai phía bên phải của chị Thuý.

Sau đó y đập liên tiếp 2 phát nữa vào người chị Thúy. Bị đánh bất ngờ chị Thúy gục ngã xuống nền nhà, đúng lúc đó chị Pắn về và chạy đến giằng lấy chiếc dùi đục từ tay Quyền.

Quyền liền xốc nách chị Thuý kéo về nhà, đặt chị Thúy nằm ngửa lên giường rồi lấy lọ thuốc trừ sâu đổ vào ca nhựa đựng nước uống của gia đình hòa lẫn với hai lon nước ngọt Bò Húc và uống trước một ngụm to.

Sau đó Quyền đổ vào miệng chị Thúy bắt chị Thúy uống hết một nửa, phần nước còn lại Quyền uống hết. Sau đó cả Quyền và chị Thúy đều bất tỉnh. Hàng xóm phát hiện và kịp thời đưa 2 người đi bệnh viện cứu chữa đến sáng ngày 8/4/2006 Quyền tỉnh dậy và bỏ trốn về nhà. Còn chị Thúy được cấp cứu đến ngày 13/4/2006 thì ra viện.

Sau khi xem xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã áp dụng điểm p khoản 1 điều 93, điểm p khoản 1 điều 46 BLHS xử phạt La Văn Quyền 15 năm tù về tội “Giết người”.

Mặc dù kẻ ác đã phải đền tội song vụ án là bài học cho những kẻ ghen tuông mù quáng dẫn đến hành động phạm tội mất hết tính người. Đồng thời đây cũng là bài học đắt giá cho các bạn trẻ trong quá trình tìm hiểu, lựa chọn bạn đời để đi đến quyết định chung sống như vợ chồng.

Nguyễn Thị Thủy
Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá